Reuters đưa tin, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam vào ngày 25 tháng 2 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo ba nguồn tin biết lịch trình của ông Kim.

Kim-Jong-un
Kim Jong Un trong video đọc thông điệp đầu năm 2019 (Ảnh: KCNA)

Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp lại nhau tại Hà Nội vào ngày 27 và 28 tháng 2, sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu hôm 14/2 rằng Hoa Kỳ đặt mục tiêu “tiến xa nhất có thể” trong đàm phán song phương đối với Bắc Hàn tại cuộc gặp này.

Theo các nguồn tin của Reuters, Kim Jong Un sẽ gặp gỡ các quan chức Việt Nam khi ông đến Hà Nội. Những nguồn tin này yêu cầu ẩn danh vì tính chất nhạy cảm và bí mật xung quanh việc đi lại của vị lãnh tụ Bắc Hàn. .

Ông Kim cũng sẽ đến thăm tỉnh Bắc Ninh, một cơ sở của ngành sản xuất của Việt Nam, và thành phố cảng công nghiệp Hải Phòng.

Theo một nguồn tin khác, Tổng bí thư Đảng Cộng sản kiêm Chủ tịch Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, sẽ gặp mặt ông Kim Jong Un khi ông Trọng công du thăm Lào.

Một nhân chứng của Reuters đã nhìn thấy phụ tá thân cận của ông Kim, Kim Chang Son, tại Hà Nội vào ngày thứ Bảy 16/2, tới thăm một nhà khách chính phủ và hai khách sạn Metropole và Melia ở trung tâm thủ đô.

Việt Nam vừa có cùng ý thức hệ với Bắc Hàn, vừa phát triển được mối quan hệ kinh tế, ngoại giao gần gũi với Hoa Kỳ, đã được lựa chọn làm địa điểm cho cuộc gặp lần 2 giữa ông Trump và ông Kim. Mô hình của Việt Nam còn được xem là hình mẫu cải cách phù hợp để hướng đến cho Bắc Hàn hiện tại đang trong cảnh cô lập và nghèo khó.

Đức Trí

Xem thêm: