Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã tái khẳng định sẵn sàng phi hạt nhân hóa và tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Yonhap News dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc nói sáng Chủ Nhật (27/5).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang nỗ lực làm trung gian nối lại cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim. (Ảnh minh họa qua Daily Express)

Phát biểu về cuộc gặp mới nhất với lãnh đạo Bắc Hàn tại làng biên giới Bàn Môn Điếm chiều thứ Bảy (26/5), ông Moon cho hay: “Chủ tịch Kim Jong-un một lần nữa đã bày tỏ rõ ràng cam kết của ông về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên sau cam kết của các lãnh đạo liên Triều tại Tuyên bố Bàn Môn Điếm hôm 27/4. Ông Kim đã bày tỏ sẵn sàng chấm dứt cuộc chiến tranh lịch sử Nam – Bắc Hàn và kết thúc đối đầu hai miền thông qua thành công của hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ”.

 Hai chúng tôi đã đồng ý cuộc họp thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ ngày 12/6 phải được tổ chức thành công”, ông Moon phát biểu trong một cuộc họp báo được tường thuật trên truyền hình quốc gia Hàn Quốc.

Trong khi đó, theo AP, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới đây cũng nói rằng các cuộc đàm phán về hội nghị thượng đỉnh tiềm năng với lãnh đạo Bắc Hàn “đang diễn ra rất tốt đẹp”.

Trao đổi với báo giới hôm thứ Bảy (26/5), ông Trump nói: “Chúng tôi đang làm việc rất tốt liên quan tới hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn” và thêm rằng “khi tôi đang nói đây, vẫn có những cuộc gặp đang diễn ra”.

Ông Trump đã nói rằng Mỹ vẫn đang cân nhắc cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6. Tổng thống Mỹ cho biết “có nhiều thiện chí” và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là “điều tuyệt vời”.

Ông Trump cũng nói thêm rằng những cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in “đã diễn ra rất tốt đẹp”.

Xuân Thành

Xem thêm: