Truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho biết hôm Chủ Nhật (1/7), lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã có chuyến thăm một nhà máy mỹ phẩm tại thị trấn biên giới giáp Trung Quốc.

Ong Kim Jong-un tham nha may my pham
Ông Kim Jong-un cùng phu nhân tới thăm nhà máy mỹ phẩm tại một thị trấn phía bắc giáp Trung Quốc. (Ảnh qua Yonhap News)

Đây tiếp tục là động thái mang tính biểu tượng của ông Kim để nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) loan tin rằng ông Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju và các quan chức cấp cao khác đã tới thăm nhà máy mỹ phẩm tại thị trấn Sinuiju, gần tỉnh Đan Đông, Trung Quốc.

Yonhap News cho biết vào năm 2002, cố Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-il đã chỉ đạo xây dựng Sinuiju thành đặc khu kinh tế.

Trong khi đó, nhà máy mỹ phẩm, thành lập từ năm 1949, là cơ sở sản xuất mỹ phẩm quy mô lớn nhất của chế độ nhà họ Kim. Nhà máy này được cho chính là nơi sản xuất nhãn hiệu mỹ phẩm “Hương thơm Mùa xuân” nổi tiếng của Bắc Hàn.

Chúng ta không nên hài lòng với thành công quá khứ mà phải đặt mục tiêu cao hơn và tiếp tục phát triển”, KNCA dẫn lời ông Kim nói chuyện tại nhà máy mỹ phẩm.

Ông Kim cũng đã nhấn mạnh việc hiện đại hóa các cơ sở sản xuất này và ra lệnh xây dựng một cửa hàng tại Bình Nhưỡng để trực tiếp bán các thương hiệu mỹ phẩm của nhà máy cho người tiêu dùng.

Trước đó, vào thứ Bảy (30/6), ông Kim Jong-un đã tới thăm một thị trấn biên giới khác ở phía bắc – thị trấn Sindo, tỉnh Pyongan, thuộc Khu Công nghiệp Độc quyền Hwanggumpyong đồng phát triển với Trung Quốc.

Trong cả hai chuyến thăm tới hai thị trấn công nghiệp gần biên giới Trung Quốc, trong đoàn tùy tùng của ông Kim đều có sự hiện diện của ông Kim Song-nam – phó chủ nhiệm thứ nhất của Ban Quốc tế thuộc Đảng Lao động Triều Tiên và cũng được biết đến là một chuyên gia có kinh nghiệm về Trung Quốc.

Yonhap News nhận định việc ông Kim Song-nam tháp tùng ông Kim trong cả hai chuyến thăm nêu trên có thể là dấu hiệu cho thấy mục tiêu trọng điểm của những chuyến công du này của lãnh đạo tối cao Bắc Hàn là nhằm thúc đẩy mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Thanh Long

Xem thêm: