Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đã nói rằng nước ông sẽ đình chỉ tất cả các vụ thử tên lửa và đóng cửa các bãi thử hạt nhân, theo Yonhap News.

Embed from Getty Images

Bắc Hàn đang chuyển hướng từ đối đầu sang đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ.

Từ 21/4, Bắc Hàn sẽ dừng các vụ thử hạn nhân và không phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, Yonhap dẫn theo thông tin từ Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA).

Quyết định nêu trên được lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đưa ra sau một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên gần đây.

Trước nay, chế độ Bình Nhưỡng vẫn bất chấp các chế tài quốc tế để phát triển chương trình vũ khí của mình.

Vào tháng 11 năm ngoái, chế độ nhà họ Kim loan tin rằng họ đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới, có thể vươn tới toàn bộ lục địa Hoa Kỳ.

Vụ thử tên lửa đó của Bắc Hàn đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và kéo theo các chế tài nghiêm khắc của Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres từng nói rằng Bình Nhưỡng đã cho thấy “hoàn toàn không bận tâm tới quan điểm thống nhất của cộng đồng quốc tế”.

Bắc Hàn bắt đầu chuyển hướng hòa dịu với thế giới từ đầu năm 2018 sau bài phát biểu chào mừng năm mới của lãnh đạo Kim Jong-un. Kể từ đó, quan hệ liên Triều đã ấm dần lên với việc Bình Nhưỡng cử đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc trong tháng Hai.

Hai miền Triều Tiên cũng đã thống nhất sẽ nối lại hội nghị thượng định liên Triều lần 3 vào tuần tới khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự liên Triều.

Ông Kim Jong-un cũng đã gửi đề nghị gặp Tổng thống Mỹ và ông Trump đã nhận lời. Hai bên đã có các cuộc tiếp xúc cấp rất cao để chuẩn bị cho cuộc gặp đặc biệt Trump-Kim dự kiến diễn ra vào đầu tháng Sáu hoặc sớm hơn.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply