Gần đây, kênh truyền thông Hàn Quốc “Daily NK” (Nhật báo Triều Tiên), do một người đào tẩu khỏi Triều Tiên thành lập, được tài trợ bởi “Tổ chức Dân chủ Quốc gia Hoa Kỳ” (NED), đã đăng bài tiết lộ rằng sau khi dịch Covid-19 bùng phát vào năm ngoái, một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã tự ý mua thiết bị y tế từ Trung Quốc. Người này đã bị ông Kim Jong Un, lãnh đạo tối cao của nước này hành quyết. Do mối quan hệ thân thiết giữa NED và Cục Tình báo Hoa Kỳ (CIA), người ta tin rằng nguồn tin này có liên quan đến CIA. Nhiều kênh truyền thông nước ngoài cũng cho rằng độ tin cậy của thông tin này rất cao.

Ông Kim Jong Un (Ảnh: truyền thông Bắc Hàn công bố)

Theo báo cáo của giới truyền thông nước ngoài, ngày 23/4, một quan chức cấp cao giấu tên của Triều Tiên đã nói với “Daily NK” rằng ông Kim Jong-un từng du học ở Đức khi còn trẻ. Do đó ông ấy luôn có ấn tượng tốt về thiết bị y tế tiên tiến của đất nước này. Sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát vào năm ngoái, ông Kim Jong-un đã ngay lập tức ra lệnh xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng. Đồng thời chỉ thị rằng các trang thiết bị y tế nội bộ của họ phải sử dụng thiết bị hạng nhất từ ​​các nước châu Âu, trong đó có Đức.

Tuy nhiên, do dịch bệnh ảnh hưởng đến xuất khẩu, cộng thêm các lệnh trừng phạt được áp đặt, những kênh cung cấp vật tư y tế của châu Âu mà Triều Tiên muốn có đã ít nay lại càng ít hơn. Do đó, các quan chức cấp cao phụ trách việc mua sắm của Triều Tiên đã tiến hành mua vật liệu y tế rẻ hơn từ Trung Quốc. Họ đã ký hợp đồng với Trung Quốc mà chưa có được sự đồng ý của ông Kim Jong-un. Khi biết được vụ việc, ông Kim Jong-un đã rất tức giận và ngay lập tức xử tử quan chức này. Đồng thời, một quan chức khác của Bộ Y tế có liên quan cũng bị sa thải. Được biết, người bị hành quyết là một quan chức phụ trách các vấn đề xuất nhập khẩu của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Thông tin về vụ hành quyết các quan chức Triều Tiên được lan truyền thường xuyên, do “Daily NK” được viện trợ tài chính từ NED, và NED lại có quan hệ mật thiết với CIA. Trước đây, giới truyền thông Trung Quốc đã chỉ trích NED là “chiếc găng tay trắng” của CIA. Thông tin về việc các quan chức Triều Tiên bị xử tử lần này vì mua thiết bị y tế của Trung Quốc được cho là có liên quan đến CIA, và có độ tin cậy rất cao.

Bộ trưởng phàn nàn nguồn lực không đủ cũng bị hành quyết

Nhằm đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, tháng 6/2020, Triều Tiên đã thúc đẩy “Đạo luật Giáo dục Từ xa” và thành lập một ủy ban điều hành đặc biệt trực thuộc tỉnh về giáo dục đại học. Bộ trưởng họ Park làm chủ tịch, hơn 20 giáo sư đại học làm thành viên của ủy ban.

Theo báo cáo của kênh truyền thông Hàn Quốc “Daily NK”, một nguồn tin Triều Tiên tiết lộ Ủy ban điều hành đặc biệt của “Đạo luật Giáo dục Từ xa” không đạt được bất kỳ thành quả nào, hơn nữa còn liên tục phỉ báng chính sách của trung ương đảng trong cuộc họp. Do đó họ bị kiểm điểm cấp ủy một tháng, đồng thời nhân sự của tổ chức này dứt khoát phải thay đổi và quy mô của ủy ban sẽ được mở rộng. Được biết, bộ trưởng 50 tuổi họ Park, người từng là chủ tịch ủy ban, đã bị hành quyết vào giữa tháng Ba. Trong khi đó, các thành viên khác của ủy ban cũng bị kiểm tra tư tưởng.

Cứ 4 binh sĩ thì có 1 người tận mắt chứng kiến ​​cảnh hành quyết công khai

Ngày 30/3, Trung tâm Nhân quyền Quân đội Hàn Quốc đã công bố kết quả khảo sát tình trạng nhân quyền của binh lính Triều Tiên. Báo cáo cho thấy tình trạng nhân quyền của binh sĩ Triều Tiên khá tệ, thậm chí còn thấp hơn tiêu chuẩn đãi ngộ tối thiểu dành cho các tù nhân của Liên Hợp Quốc. Bình quân cứ 4 binh sĩ thì có 1 người đã tận mắt chứng kiến ​​cảnh hành quyết công khai.

Theo báo cáo của hãng truyền thông Hàn Quốc “Yonhap News Agency”, khi quân đội Triều Tiên thách thức quyền lực của Đảng lao động và nhà lãnh đạo, họ sẽ bị thanh trừng bằng với các án tử hình công khai. Cuộc điều tra này dựa trên kết quả phỏng vấn 30 người Triều Tiên đã có kinh nghiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự, và nhập cảnh vào Hàn Quốc từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020. 8 người trong số họ tuyên bố đã tận mắt chứng kiến ​​các vụ hành quyết công khai trong thời gian phục vụ trong quân đội, chiếm 26,7% tổng số người tham gia phỏng vấn.

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: