Hóa ra lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un không cần phải phóng tên lửa mới thu hút được sự chú ý của thế giới. Ông Kim có nhiều vũ khí quyền lực hơn cả kho vũ khí hạt nhân tên lửa, đó là: các phái viên nữ xinh đẹp.

Embed from Getty Images

Cô Kim Yo-jong bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Ông Kim Jong-un đã giữ những gì tốt đẹp nhất, sự tấn công bằng vẻ quyến rũ, đến sau cùng: Em gái của ông – cô Kim Yo-jong.

Có mặt ở miền Nam trong các hoạt động của Thế vận hội mùa đông, cô Kim Yo-jong đã làm mê hoặc các khán giả Hàn Quốc. Khi cô Kim bước vào phủ tổng thống mang theo lá thư viết tay của anh trai mình gửi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, mọi chi tiết đều được ống kính truyền hình Hàn Quốc theo sát từ vẻ mặt rạng ngời của cô, tới cách cô để tóc và từng cử chỉ nhỏ. Mạng lưới truyền thông Hàn Quốc và quốc tế thậm chí thảo luận cả về những đốm tàn nhang trên mặt cô Kim hơn là đề cập tới việc cô đang là một trong những lãnh đạo Bắc Hàn bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt do lạm dụng nhân quyền.

Khán giả có mặt tại Lễ khai mạc Thế vận hội hôm 9/2 đã cực kỳ phấn khích khi cô Kim Yo-jong bước lên khán đài danh dự. Mọi người cố vươn cổ, giơ cao điện thoại để chụp lấy những khoảnh khắc của cô Kim trên khán đài VIP. Dường như tất cả các khuôn mặt trên SVĐ Pyeongchang lúc đó đều muốn thể hiện một điều: Cô ta đang ở đây, trên đất Hàn Quốc.

Cô Kim Yo-jong đã cho thế giới thấy một bộ mặt khác của chế độ Bắc Hàn: bộ mặt nhân văn.

Một nam thanh niên trẻ tuổi nói với phóng viên BBC: “Thật kỳ lạ và tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ thấy một người Bắc Hàn”. Trong khi đó, một người khác cho biết: “Trái tim tôi đang tan chảy”.

Nữ hoàng truyền thông của Bình Nhưỡng

Mọi người có thể ngạc nhiên với phong cách chuyên nghiệp của cô Kim Yo-jong, nhưng chúng ta đừng quên rằng cô Kim chính là nữ hoàng truyền thông của chế độ Bắc Hàn. Cô Kim là chuyên gia hình ảnh cho người anh trai quyền lực và trong dịp Thế vận hội này, cô là người tạo dựng hình ảnh đất nước cô trước truyền thông Hàn Quốc và thế giới.

Ông Jean Lee, cựu Trưởng đại diện tại Bình Nhưỡng của hãng tin AP giải thích rằng: “Để nhìn thấy thành viên gia đình nhà họ Kim bằng xương bằng thịt là điều hiếm gặp với người dân Hàn Quốc, do đó không có gì bất ngờ khi cô Kim Yo-jong giành được sự chú ý lớn”.

Nhưng điều này cũng cho thấy cách người Bắc Hàn thể hiện mình. Họ gửi tới [miền Nam] những phụ nữ xinh đẹp nhất”, ông Jean Lee nói thêm.

Vài tuần trước, một người phụ nữ Bắc Hàn xinh đẹp khác là Hyun Song-wol, cựu trưởng đoàn nhạc nữ Moranbong, đã được cử tới miền Nam tiền trạm địa điểm để đoàn nhạc biểu diễn trong dịp Thế vận hội.

Embed from Getty Images

Cô Hyun Song-wol tới miền Nam tiền trạm từ hai tuần trước. 

Và khi đó truyền thông Hàn Quốc lại bị thu hút bởi vẻ rạng ngời, bởi chiếc áo lông quyến rũ của cô Hyun Song-wol, thay vì nhớ rằng chỉ cách đây 5 tháng, Bắc Hàn đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ Sáu.

Bắc Hàn tiếp tục thu hút sự chú ý của quốc tế khi họ mang đến miền Nam “đội quân xinh đẹp”. Nhóm nhạc toàn những nữ diễn viên được tuyển chọn bởi vẻ đẹp ngoại hình, tài năng và lòng trung thành với chế độ nhà họ Kim. Họ xuất hiện nổi bật với đồng phục mũ lông đen, áo choàng đỏ và bốt cao gót. Trong vòng vây bảo vệ nghiêm ngặt, những nghệ sĩ Bắc Hàn mỉm cười khi các phóng viên cố gắng tiếp cận gần họ.

Embed from Getty Images

Trái với vẻ đẹp nhờ trang điểm, phẫu thuật thẩm mỹ của hầu hết các diễn viên Hàn Quốc, những nghệ sĩ trẻ Bắc Hàn cho chúng ta thấy vẻ đẹp tự nhiên và ngây thơ, tạo ấn tượng mạnh với thế hệ cao tuổi tại miền Nam. Một trong những thành viên nổi tiếng nhất của ban nhạc nữ này là cô Ri Sol-ju, gia nhập đoàn nhạc khi mới 16 tuổi và sau đó trở thành đệ nhất phu nhân của chế độ Bắc Hàn.

“Những chiến sĩ trên tuyến đầu”

Han Seo-hee là một người đào thoát Bắc Hàn, cựu thành viên của đội cổ vũ Bắc Hàn và bang nhạc nữ Moranbong.

Trao đổi với phóng viên BBC, cô Han cho hay: “Chúng tôi có nhiệm vụ thúc đẩy tư tưởng Juche (tư tưởng xã hội chủ nghĩa tự cường của Bắc Hàn). Chúng tôi là những chiến sĩ trên tuyến đầu. Chúng tôi nghĩ chúng tôi sẽ hướng tới trái tim của kể thù để chỉ cho họ thấy niềm tự hào của chúng tôi. Chúng tôi phải thể hiện rằng chúng tôi tốt đẹp hơn những nước khác. Tôi khá tự hào và tự tin và tôi nghĩ rằng đó là điều chúng tôi sẽ phải thể hiện”.

Cô Han Seo-hee phải rời Bắc Hàn vì anh trai của cô đã đào thoát khỏi đất nước. Nếu cô ở lại, cô và gia đình có thể sẽ bị bắt giam. Hiện tại, cô Han đang hạnh phúc với sự tự do mà cô có ở Hàn Quốc. Nhớ lại những tháng ngày được huấn luyện hệ tư tưởng khi tham gia bang nhạc, cô Han nói:“Chúng tôi được bảo rằng chúng tôi không nên ngạc nhiên và sốc với thế giới rộng lớn mà chúng tôi chưa biết và rằng chúng tôi không nên quên đất nước mình một phút giây nào. Chúng tôi không nên quên rằng chúng tôi ở đó là để tôn vinh Chủ tịch Kim vĩ đại”.

 “Một vài đồng nghiệp của tôi nói rằng vì  họ không muốn quên quê hương, họ sẽ lấy ít đất mẹ cho vào va-li hành lý. Người khác đã bọc chân dung ông Kim Jong-Il (cha của lãnh đạo Bắc Hàn đương nhiệm) trong tấm lụa đỏ, để trong túi xách”. Cô Han nói.

Những hành xử nêu trên của người Bắc Hàn đối với lãnh đạo của họ là sự ngạc nhiên lớn đối với thế hệ trẻ Hàn Quốc, những người không bị thu hút bởi sự có mặt của người Bắc Hàn trong dịp Thế vận hội năm nay.

Những người Hàn Quốc trong độ tuổi trên dưới 20, 30 đã biểu thị sự phản đối trên truyền thông xã hội. Họ cảm thấy rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã mắc sai lầm khi cho phép thành lập đội nữ khúc côn cầu liên Triều. Mức độ tín nhiệm đối với ông Moon vẫn chưa thể phục hồi.

“Hành xử như nghi thức tôn giáo”

Sự khác biệt về văn hóa ứng xử giữa hai miền Bắc – Nam đã thể hiện rõ trong suốt trận đấu của đội khúc côn cầu liên Triều.

Đội cổ vũ Hàn Quốc khuấy động khán đài SVĐ bằng các điệu nhảy quyến rũ trong các bộ váy ngắn và bốt cao đến đầu gối trên nền nhạc Uptown Funk. Trong khi, những hoạt náo viên miền Bắc mặc đồng phúc áo khoác đỏ, nhảy đều các điệu nhạc nhẹ nhàng và hát các bài hát truyền thống thể hiện tinh thần thống nhất đất nước, trong đó có bài “Chúng ta là một”.

Embed from Getty Images

Cô Han Seo-hee nhớ lại một kỷ niệm không thể nào quên khi tham gia đội cổ vũ vào năm 2003.

Cô Han kể lại rằng: “Khi đội cổ vũ Bắc Hàn tới Hàn Quốc đúng lúc trời mưa và chân dung của ông Kim Jong-il trên lá cờ chính đã bị ướt. Toàn bộ đội cổ vũ đã hoảng sợ và xuống xe buýt, tập hợp quanh bức tranh để bảo vệ nó. Người Hàn Quốc đã rất sốc khi thấy cách hành xử này vì nó trông giống như một nghi lễ tôn giáo”.

Nhà phân tích chính trị Ian Bremmer mới đây đã nói trên Twitter rằng: “Đội cổ vũ Bắc Hàn có màn thể hiện tuyệt vời. Nhưng họ đang là những con tin của một chế độ tàn bạo. Đó là điều đau lòng nhất mà chúng ta thấy tại Thế vận hội năm nay”.

Ông Kim Jong-un đang sở hữu vũ khí bí mật có “sức mạnh” hơn cả kho vũ khí tên lửa, hạt nhân, nhưng loại vũ khí mềm này cũng có hạn chế nhất định khi “đội quân xinh đẹp” thực tế chỉ là những con tin của chế độ nhà Kim.

Theo BBC,

Tân Bình (T/h)

Xem thêm: