Hôm 3/3, cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger đã đưa ra đề xuất rằng chính quyền Biden nên tiếp tục với các chính sách “sáng suốt” về Trung Đông của cựu Tổng thống Trump.

Embed from Getty Images

Kissinger, người từng là Ngoại trưởng dưới thời chính quyền Nixon và Ford, đã đưa ra nhận xét trên trong một cuộc hội thảo từ Quỹ Richard Nixon tập trung vào an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại vào ngày 3/3.

Ông Kissinger đã ví những thành tựu ngoại giao của TT Donald Trump ở Trung Đông giống như việc Nixon mở cửa Trung Quốc vào năm 1972, và cảnh báo rằng chính quyền Biden nên tiếp tục chính sách cứng rắn của ông Trump đối với Iran.

Ông cũng gọi Hiệp định Abraham của chính quyền Trump là một bước đột phá trong quan hệ Ả Rập-Israel.

“Tôi nghĩ rằng một trong những thành công lớn của chính quyền trước là … họ đã đạt được hai điều ở Trung Đông”, ông Kissinger nói. “Một, đó là tách vấn đề Palestine khỏi tất cả các vấn đề khác để nó không trở thành một thứ như quyền phủ quyết đối với mọi thứ khác.”

“Thứ hai, đoàn kết các quốc gia Sunni để chống lại các quốc gia Shiite, tức Iran, nước đang tiềm ẩn những khả năng đe dọa họ”, ông tiếp tục.

Hiệp định Abraham do cựu Tổng thống Donald Trump làm trung gian đã thiết lập sự hợp tác và bình thường hóa mới giữa Hoa Kỳ, Israel và các nước Ả Rập như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Sudan và Maroc.

Nó cũng mở ra mối quan hệ kinh tế, xã hội và văn hóa giữa thế giới Ả Rập và nhà nước Do Thái, đồng thời củng cố khả năng phòng thủ của các quốc gia vùng Vịnh và Israel chống lại Iran, giúp cựu Tổng thống được đề cử Giải Nobel Hòa bình.

“Tôi nghĩ rằng đây là một tư tưởng tuyệt vời,” ông Kissinger nói thêm. “Chúng ta chỉ mới bắt đầu.”

Ông Kissinger đã có bài phát biểu về vai trò của mình trong quá trình chuyển đổi từ chính quyền Johnson sang chính quyền Nixon tại Hội thảo Nixon – cuộc trò chuyện hàng tháng về chính sách đối ngoại bảo thủ.

Ông cũng nói: “Vì vậy, trong tình hình hiện tại, điều quan trọng là chúng ta không nên làm loãng mô hình đã được tạo ra này, và … vào một thời điểm thích hợp thậm chí có thể dẫn đến các cuộc thảo luận với Iran. Chúng ta không nên từ bỏ việc gia tăng áp lực đối với Iran cho đến khi chúng ta biết họ đang muốn làm gì.” 

Cựu Ngoại trưởng Kissinger cho rằng đó là điều mà chính quyền mới cần cân nhắc kỹ lưỡng trong giai đoạn hiện nay. Ông nhận định nếu nước Mỹ tách vấn đề Iran ra khỏi vấn đề Trung Đông trên tổng thể, có thể dẫn đến nguy cơ mất hai thành tựu về vấn đề Palestine và việc hợp tác giữa Israel với các quốc gia theo dòng Hồi giáo Sunni. 

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien, và cựu phó Cố vấn An ninh quốc gia Matt Pottinger dưới thời TT Trump cũng tham gia hội thảo này.

Lê Vy

Xem thêm: