Một trợ lý cao cấp của chính quyền Nga hôm thứ Hai (2/4) đã tiết lộ rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng trước đã đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga tại Nhà Trắng.

Embed from Getty Images

Ông Trump và ông Putin gặp nhau bên lề APEC Đà Nẵng, Việt Nam 2017

Ông Yuri Ushakov, trợ lý cấp cao, nói với báo giới rằng vào ngày 20/3, trong khi gọi điện chúc mừng ông Putin tái đắc cử tổng thống Nga, ông Trump đã đề nghị sớm gặp ông chủ Điện Kremlin tại Nhà Trắng.

Trao đổi với các phóng viên trong cuộc họp báo nhanh tại Moscow, ông Ushakov cho hay: “Khi các vị tổng thống của chúng ta nói chuyện qua điện thoại, ông Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp đầu tiên [với ông Putin] tại Washington, bên trong Nhà Trắng”.

Ông Trump đã gọi điện cho ông Putin vào tháng trước để chúc mừng ông ấy chiến thắng trong cuộc bầu cử [tổng thống Nga] và Tổng thống Mỹ đã nói với các phóng viên rằng ông tin ông và ông Putin sẽ gặp nhau “trong tương lai không xa”, ông Ushakov nói thêm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders không xác nhận về việc ông Trump có gửi lời mời ông Putin thăm Washington, nhưng cho biết hai vị lãnh đạo đã thảo luận về một số địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh tiềm năng, trong đó có tính đến Nhà Trắng.

Vào thời điểm này, chúng tôi không có gì để thông tin thêm về điều này”, bà Sanders nói với báo giới hôm thứ Hai (2/4).

Ngoại giới nhận định rằng việc ông Trump trân trọng chào đón ông Putin ngay tại Nhà Trắng, chứ không phải ở một địa điểm trung lập khác, có thể làm tức giận những người vốn đang chỉ trích Tổng thống Mỹ và cáo buộc nước Nga có các hành vi thù địch chống lại phương Tây, trong đó có Washington.

Hơn nữa, đội ngũ nhân viên chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn đang liên quan tới cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và có khả năng thông đồng Trump-Nga.

Kể từ sau cuộc điện đàm Trump – Putin hôm 20/3, ngoại giao Mỹ – Nga có chiều hướng ngày càng xấu hơn khi Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga đứng sau vụ hạ độc cựu điệp viên hai mang người Nga và con gái ngay tại Anh Quốc. Các nước phương Tây, trong đó có Mỹ đã sát cánh cùng Anh, trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga. Phía Moscow cũng đã đưa ra các biện pháp trả đũa tương ứng, khiến cho căng thẳng ngày càng leo thang, chưa có hồi kết.

Ông Ushakov cho biết: “Trong bối cảnh của sự kiện này, rất khó để thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh [Trump – Putin]”.

Tuy nhiên, vị trợ lý của Điện Kremlin vẫn bày tỏ thiện chí của Nga trong việc hàn gắn quan hệ với Mỹ.

Chúng tôi muốn tin rằng các cuộc thảo luận (trên cơ sở hội nghị thượng đỉnh như [ông Trump] đề xuất) sẽ bắt đầu. Chúng tôi muốn hy vọng rằng… một ngày nào đó ở thời điểm này hay thời điểm khác, chúng ta có thể bắt đầu một cuộc đối thoại nghiêm túc và xây dựng”, ông Ushakov nói.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: