Đại diện của chính phủ Nga hôm Chủ Nhật (16/1) đã phát biểu trên CNN rằng Khối Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ lãnh đạo đang “xâm nhập dần dần” Ukraine và hành vi đó khiến liên minh quân sự phương Tây này tiến sát đến “lằn ranh đỏ” do Nga đặt ra.

Embed from Getty Images

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát sóng trên CNN hôm Chủ Nhật (16/1), ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên lâu năm của Tổng thống Nga Vlamimir Putin, đã nói rằng phương Tây từng hứa rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông hướng đến các quốc gia từng thuộc Liên Xô. Nhưng trái với cam kết đó, trong vài thập kỷ gần đây, NATO đã sử dụng ‘chính sách mở cửa’ để kết nạp thêm nhiều quốc gia trước đây từng là thành viên của Khối Hiệp ước Vác-sa-va do Liên Xô lãnh đạo.

Ông Peskov nói với CNN, Nga đã vẽ ra lằn ranh tại Ukraine. “Trước tiên, đã chỉ có lời nói, nhưng theo thời gian chúng ta đã đang thấy NATO tiến bước dần dần tới lãnh thổ Ukraine thông qua triển khai cơ sở hạ tầng, đội ngũ hướng dẫn, cũng như cung cấp vũ khí phòng thủ và tấn công, cùng việc huấn luyện quân đội Ukraine v.v…”, ông Peskov nói.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin tiếp tục nói rằng những động thái đó đã đẩy NATO trực tiếp tiến đến “lằn ranh đỏ”, từ đó tạo ra tình huống cấu thành nên “mối đe dọa thực sự” cho cả Nga và cho toàn bộ “cấu trúc an ninh châu Âu”. Nga có đường biên giới chung kéo dài khoảng 3.000km với Ukraine và khu vực này hầu hết không có xây đắp công sự.

Ông Peskov nói những tình huống mà Nga “không thể dung nhẫn thêm nữa”, đã thúc đẩy đội ngũ của Tổng thống Putin đưa ra một loạt các đề xuất với Mỹ và NATO nhằm cải thiện an ninh tập thể.

Trong số những đề xuất mà Nga đã gửi Mỹ, NATO và công khai trên truyền thông có yêu cầu rằng NATO sẽ không được mở rộng về phía đông và rằng không một quốc gia từng thuộc Liên Xô nào được phép gia nhập NATO. Mỹ cũng như NATO đã bác bỏ những đề xuất này của Nga. Ông Peskov nói nếu phương Tây không nhượng bộ, thì căng thẳng sẽ chỉ tiếp tục leo thang hơn.

Ông Peskov cũng nói trong cuộc phỏng vấn trên CNN rằng Moscow “sẽ sẵn sàng thực hiện những hành động đáp trả” nếu NATO tiếp tục triển khai tới Ukraine, nhưng ông nhấn mạnh thêm rằng điều này không có nghĩa là hành động quân sự toàn diện.

Từ đầu tháng 12/2021, Nga đã điều hàng chục nghìn binh lính và nhiều khí tài quân sự tới khu vực biên giới giáp Ukraine. Kiev và Washington khẳng định rằng Moscow đang triển khai quân về biên giới phía Tây để chuẩn bị tấn công xâm lược Ukraine.

Nga nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc họ có kế hoạch xâm lược nước láng giềng phía Tây. Ông Peskov trong cuộc phỏng vấn trên CNN hôm 16/1 một lần nữa bác bỏ cáo buộc đó, đồng thời công khai tố ngược NATO đe dọa an ninh của Nga suốt hai thập kỷ qua.

Hải Đăng (Theo RT)

Xem thêm: