Gần đây, cựu kỹ sư Jones (Bryn Jones) của nhà sản xuất động cơ xe hơi và máy bay của Anh Rolls-Royce đã bị bắt vì nghi ngờ tiết lộ bí mật công nghệ máy bay chiến đấu tàng hình F-35B tiên tiến nhất của Mỹ cho Trung Quốc. Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc luôn cố gắng để đánh cắp bí mật công nghệ máy bay tiên tiến của Mỹ, hai loại máy bay J-20 và J-31 của Trung Quốc đã bị chỉ trích là mô phỏng từ công nghệ của Mỹ mà Trung Quốc đánh cắp được.

F-35B
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B là máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất ở Mỹ, tốc độ tối đa gần 2.000 km và có khả năng lên xuống thẳng đứng. Hình ảnh là chiếc F-35B của Mỹ hạ cánh theo chiều thẳng đứng (Ảnh từ: Facebook F-35 Lightning II)

Kỹ sư của Anh bị bắt vì tình nghi làm lộ bí mật F-35B của Mỹ

Reuters và nhiều hãng truyền thông Anh khác đã đưa tin, kỹ sư Jones từng làm việc cho nhà sản xuất động cơ xe hơi và máy bay của Anh Rolls-Royce bị bắt tại nhà riêng ở hạt Derbyshire nước Anh, vì bị nghi ngờ ăn cắp những bí mật thiết kế máy bay chiến đấu tàng hình F-35B mới nhất của Không quân Hoàng gia Anh, sau đó cung cấp cho Trung Quốc. Các nhà chức trách cũng đã thu những vật dụng như máy tính và USB tại nhà Jones để điều tra.

Theo thông tin, Không quân Hoàng gia Anh có kế hoạch chi hơn 12 tỷ đô la Mỹ để mang về 48 máy bay chiến đấu F-35B tại Mỹ, trong đó có 4 chiếc vừa mới bay đến Anh vào tuần trước. Sau đó, cơ quan tình báo MI5 của Anh đã biết được thông tin bí mật liên quan của máy bay chiến đấu F-35B đã rơi vào tay nhà cầm quyền Trung Quốc.

Chiếc máy bay chiến đấu F-35 là loại đa chức năng do công ty công nghiệp quân sự khổng lồ của Mỹ Lockheed Martin thiết kế và sản xuất. Máy bay chiến đấu này có thể làm nhiều nhiệm vụ, trong đó chủ yếu nhất là hỗ trợ gần, nhắm mục tiêu ném bom, phòng không đánh chặn; máy bay chiến đấu có ba mô hình là F-35A, F-35B, F-35C. Vào ngày 14/7/2011, chiếc F-35A đầu tiên được chính thức giao cho Không quân Mỹ để phục vụ.

Theo thông tin, Jones đã bị nghi ngờ vi phạm “Đạo luật Bí mật quốc gia” của Anh, nếu bị kết án thì hình phạt có thể đến 14 năm tù, nhưng ông đã phủ nhận nghi ngờ vi phạm này.

Jones hiện 73 tuổi, từng làm việc cho Rolls-Royce 28 năm, chịu trách nhiệm nghiên cứu về công nghệ động cơ xăng  (gasoline engine/petrol engine, loại động cơ đốt trong), sau năm 2003 ông nghỉ việc và mở công ty tư vấn riêng nhưng vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Rolls-Royce. Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng tại Học viện Hàng không Tây An ở Trung Quốc.

J-20 (Tiêm -20) và J-31 (Tiêm -31) của Trung Quốc là sản phẩm đánh cắp?

Trước đó, đã có một số gián điệp Trung Quốc bị bắt vì nghi ngờ ăn cắp công nghệ máy bay chiến đấu tiên tiến của Mỹ. Tiêu biểu như vào tháng 08/2016 Wency Man (nữ) người Mỹ gốc Hoa bị Mỹ xử tù hơn 4 năm vì thu giữ bất hợp pháp bí mật các loại máy bay chiến đấu F-35, F-22, F-16 và MQ-9, sau đó cung cấp cho Trung Quốc.

Ngoài việc sử dụng gián điệp, Trung Quốc còn sử dụng phương pháp “tin tặc” để trực tiếp lấy cắp các tài liệu kỹ thuật này từ Mỹ.

Mới đây (ngày 08/6), một quan chức Mỹ chia sẻ với truyền thông Mỹ rằng, tin tặc của chính phủ Trung Quốc đột nhập vào máy tính nhà thầu của Hải quân Mỹ và đánh cắp dữ liệu có độ nhạy cao (tàu ngầm) hoạt động tác chiến dưới đáy biển, trong đó bao gồm cả kế hoạch bí mật tên lửa chống tàu siêu âm của tàu ngầm Mỹ sẽ triển khai trước năm 2020.

Trước đó, vào tháng 01/2015, Cơ quan Thông tấn Liên minh Úc (Australian Associated Press, AAP) đưa tin, gián điệp Trung Quốc đã lấy cắp dữ liệu bí mật máy bay chiến đấu tàng hình F35 của Mỹ, lên tới 50TB (1TB = 1024GB). Sau khi chính quyền Trung Quốc có được dữ liệu đã áp dụng vào máy bay chiến đấu J-20 (Tiêm -20) và máy bay chiến đấu J-31 (Tiêm -31).

Vào tháng Hai năm nay, những kỹ thuật của chiếc J-20 đã được Không quân Trung Quốc sử dụng và chiếc J-31 hiện đang bay thử nghiệm, đã bị cáo buộc là nhờ đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Thậm chí cả giới truyền thông Nga cũng dẫn một số ý kiến ​​của chuyên gia nhấn mạnh “Công nghệ J-20 của Trung Quốc” là ăn cắp của Mỹ.

“Phiên bản cây nhà lá vườn” J-31 của Trung Quốc được cho là bản sao phiên bản F-35 của Mỹ. Năm 2014, Trung tướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Thomas G. McInerney từng chia sẻ với giới truyền thông rằng “Trung Quốc đã đổi tên F-35 của chúng tôi thành J-31”. Hành vi của chính quyền Trung Quốc bị cho là tội phạm trộm cắp lớn nhất trong lịch sử thế giới về các lĩnh vực quân sự và thương mại.

Huệ Anh

Xem thêm: