Hàng năm, tạp chí TIME của Mỹ đều chọn ra 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới (TIME 100), nổi bật trong cộng đồng người Hoa trong danh sách năm nay ngoài Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và ông Tập Cận Bình – lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), còn có cựu Chủ tịch tổ chức Demosistō Hồng Kông là La Quán Thông (Nathan Law). Cựu Thống đốc Hồng Kông Chris Patten đã viết lời giới thiệu cho La Quán Thông, mô tả anh là “tấm gương điển hình về lòng dũng cảm của thế hệ trẻ”, không sợ sự đàn áp của ĐCSTQ để kiên quyết bảo vệ tự do và dân chủ cho Hồng Kông.

La Quán Thông, cựu chủ tịch tổ chức Demosistō Hồng Kông đang sống lưu vong tại Vương quốc Anh, được tạp chí TIME bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2020 (Ảnh: Cai Wenwen / Epoch Times).

Trước đó, La Quán Thông đã đứng đầu cuộc bình chọn của độc giả TIME với 4,7 triệu phiếu bầu. Đáp lại, La Quán Thông chia sẻ trên Facebook, cảm ơn sự ủng hộ của tất cả các tầng lớp xã hội. Anh cho biết việc bản thân được chọn có lẽ là vượt quá những gì anh có, nhưng điều đó như khẳng định về phong trào dân chủ của Hồng Kông, cũng là khẳng định về sự phản kháng của cộng đồng quốc tế đối với Hồng Kông.

Thể hiện tinh thần mà ĐCSTQ muốn triệt tiêu

Hôm thứ Tư (23/9), tạp chí TIME đã công bố kết quả bình chọn “TIME 100”, theo đó nhà đấu tranh dân chủ trẻ của Hồng Kông là La Quán Thông được chọn vào mục “người tiên phong” (pioneers). Cựu Thống đốc Hồng Kông Chris Patten giới thiệu La Quán Thông, người bị buộc phải lưu vong, là một trong những nhà lãnh đạo trẻ của Hồng Kông đứng lên chống lại sự đàn áp của Bắc Kinh đối với pháp quyền và tự do của xã hội Hồng Kông cởi mở. Ông Tập Cận Bình và đảng của ông ta đã phá hoại cam kết về tự do và quyền tự trị đối với Hồng Kông, đã gây đe dọa cho sự tồn tại của hệ giá trị mang lại thành công cho Hồng Kông.

Ông Patten còn viết: “La Quán Thông xuất thân từ một gia đình lao động bình thường, là người trẻ nhất trong Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, anh không tự cho mình là người thúc đẩy xuất sắc cho phong trào tự do dân chủ, chỉ nhận là một đại diện tiêu biểu của thế hệ trẻ dũng cảm, tinh thần của họ chính là thứ mà ĐCSTQ muốn triệt tiêu. Tuy nhiên tự do không thể bị nhốt trong lồng.”

Ông cho biết La Quán Thông giống như cộng sự của Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), đã tiếp bước Chủ tịch và người sáng lập đảng Dân chủ Lý Trụ Minh (Martin Lee), cựu nghị sĩ Hội đồng lập pháp Ngô Ái Nghĩa (Margaret Ng), người sáng lập Next Digital Lê Trí Anh (Jimmy Lai) và Giám mục của Giáo phận Hồng Kông Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen Ze-kiun), đã dấn thân đấu tranh vì nền tự do dân chủ của người Hồng Kông. “Chúng ta phải tiếp tục đứng lên bảo vệ La Quán Thông và những người đấu tranh cho tự do ở Hồng Kông.”

除了百大影響力人物上榜一事值得關注外,也很感謝最後一任港督、現任牛津大學校監彭定康男爵為TIME撰寫文章推薦。

在剛到英國之際,已與彭定康先生會面詳談,及後亦保持聯絡,希望他一切安好之餘,也繼續為香港發聲。

在這篇推薦文章中,他點出了相…

Người đăng: 羅冠聰 Nathan Law vào Thứ Tư, 23 tháng 9, 2020

Bà Thái Anh Văn và ông Tập Cận Bình cùng vào đầu danh sách

Ngoài La Quán Thông, năm nay có ít nhất 10 người Hoa lọt vào danh sách “TIME 100”, bao gồm Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và ông Tập Cận Bình – lãnh đạo ĐCSTQ.

Trước đó, vào ngày 19/9, tạp chí TIME đã công bố kết quả bình chọn của độc giả, La Quán Thông đứng đầu danh sách với 3,8% số phiếu bầu (hơn 4,7 triệu phiếu), đây là lần thứ hai người Hồng Kông được chọn vào danh sách này sau lần đầu vào năm ngoái đông đảo độc giả đã chọn “những người biểu tình Hồng Kông”.

Ngày 23/9, La Quán Thông đã phản hồi trên mạng xã hội Facebook rằng anh cảm thấy “không thể tưởng tượng nổi”. “Đối với cá nhân tôi, việc lọt vào danh sách có thể là thái quá; nhưng nếu như là sự khẳng định đối với phong trào dân chủ Hồng Kông thì là thích đáng.” Anh cho biết cuộc đấu tranh của Hồng Kông đã đảo ngược những mơ mộng hão huyền của cộng đồng quốc tế đối với ĐCSTQ, những hành động và hình ảnh có tính truyền cảm hứng cao đã trở thành trụ cột bảo vệ tự do, nhắc nhở mọi người rằng tự do dân chủ mà mọi người được hưởng không phải từ trên trời rơi xuống mà phụ thuộc vào sự cảnh giác của mọi người và nỗ lực chung để bảo vệ. La Quán Thông nói: “Không ai có thể tưởng tượng được sức mạnh đòn bẩy trong cuộc đấu tranh của Hồng Kông lại lớn đến mức đe dọa sự tồn vong của toàn bộ đế chế độc tài”.

Phản kháng của Hồng Kông đe dọa tồn vong của chế độ độc tài

La Quán Thông nói rằng anh luôn có được cảm hứng từ những người khổng lồ trong lịch sử như nhà lãnh đạo dân quyền người da màu Martin Luther King của Mỹ, Mahatma Gandhi của Ấn Độ và cựu Tổng thống Mandela của Nam Phi. Anh cũng đề cập đến những người bạn đang gặp khó khăn tại Hồng Kông như Hoàng Chi Phong và Chu Đình, cùng nhiều người ở tuyến đầu trong cuộc đấu tranh như Lương Thiên Kỳ (Edward Leung) đang phải chịu cảnh tù đày. Anh nói rằng anh đã từng trải qua phong trào sinh viên, được bầu làm nghị sĩ, từng bị cầm tù. “Những gian khổ mà anh phải chịu không thể so với những người đồng hành còn sống trong tù, hay 12 người bị đày ải ở Trung Quốc Đại Lục.”

Anh nhấn mạnh sẽ tiếp tục đấu tranh trên tinh thần khiêm tốn, vì công lý và dân chủ cho những người dân Hồng Kông đáng được trân trọng. “Tôi cảm kích vô hạn, tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm ánh sáng trong cương vị mà tôi có thể.” Cuối cùng anh viết: “Tôi sẽ luôn trái ngược với phần còn lại của TIME 100 là những người đeo vàng bạc và danh vọng, tôi chỉ có thể sống một cuộc đời lang thang và bất an: nhưng ít nhất tôi không hối tiếc, tôi đang tiếp cận không có giới hạn ý nghĩa của cuộc sống.”

Còn cựu tổng thư ký của Demosistō Hồng Kông là Hoàng Chi Phong phản hồi trên Facebook: “Từ cuộc sống lưu vong trong vụ thảm sát ngày 4/6 cách đây 30 năm cho đến cuộc sống lưu vong theo Luật An ninh Quốc gia ngày nay, tôi tin rằng những người đồng hành của thời đại này có thể tiếp tục hướng tới tương lai và thể hiện tinh thần phản kháng ngoan cường của người Hồng Kông trên trường thế giới. Mong La Quán Thông bảo trọng!”.

Hoàng Chi Phong trả lời truyền thông rằng ý nghĩa của khen thưởng đối với La Quán Thông là cộng đồng quốc tế vẫn dành sự quan tâm lớn đến Hồng Kông dưới áp lực của Luật An ninh Quốc gia. Anh cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm nhiều hơn đến 12 người biểu tình Hồng Kông vẫn đang bị giam giữ ở Trung Quốc Đại Lục.

Cộng đồng mạng người Hoa cổ vũ: Chúng tôi luôn chờ đợi bạn!

Nhiều cư dân mạng đã để lại lời nhắn trên Facebook của La Quán Thông rằng việc anh được vào bảng xếp hạng là khích lệ lớn lao:

“Bạn được vào ‘TIME 100’ khiến chúng tôi được khích lệ vô cùng, bạn cùng những người trẻ tuổi đã nỗ lực hết mình đã được mọi người trên toàn thế giới ghi nhận! Cảm ơn những nỗ lực của bạn!”

“Cảm ơn các bạn đã nỗ lực không mệt mỏi đấu tranh cho Hồng Kông, hãy bảo trọng!”

“Không có anh hùng từ trên trời rơi xuống, chỉ có người bình thường sẵn sàng dấn thân mà thành anh hùng, chờ đợi bạn, cố lên!”

….

Y Bình

Xem thêm: