Cách đây vài ngày, nhà bình luận Trung Quốc Lưu Trung Lương đã đăng một bài báo chỉ ra rằng lịch sử hiện nay mang lại cho Tổng thống Trump một cơ hội lịch sử lớn như thời Tổng thống Lincoln. Tiếp theo, chúng ta sẽ được xem diễn biến kịch tính và chấn động ở Hoa Kỳ! Ông tin rằng Hoa Kỳ đã đặt quyền lực của tổng thống “cho vào lồng”, nhưng không đặt quyền lực tư bản, truyền thông và chính phủ tầng sâu vào sự kiểm soát, dẫn đến lỗ hổng cho họ tiến hành “đảo chính” thông qua gian lận bầu cử. Nhưng tiếp theo, lịch sử lại cho Tổng thống Trump một cơ hội để đưa quyền lực của tư bản, truyền thông và chính phủ tầng sâu “cho vào lồng” vậy!

Donald Trump vẫn sẽ là người được Chúa xức dầu chọn làm Tổng thống
Tổng thống Mỹ Donald Trump cầu nguyện tại Jerusalem ngày 22/5/2020 (Ảnh: Dan Hansen/ Tòa Bạch Ốc)

Tư pháp bất công khiến người dân Mỹ phẫn nộ

Ngày 11/12, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ vụ kiện của Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton bang Texas cáo buộc bốn bang chiến trường quan trọng liên quan đến các vi phạm quy định về bảo vệ bình đẳng trong cuộc bầu cử năm 2020. Lý do là “Texas đã không chứng minh được lợi ích của mình được công nhận về mặt tư pháp.” Nói cách khác, vấn đề này không trực tiếp xâm phạm lợi ích của Texas nên đơn kiện đã bị bác bỏ.

Đối với Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông, phán quyết này đúng là thái quá rồi! Trên Twitter, Tổng thống Trump chỉ trích Tòa án Tối cao thiếu sự khôn ngoan và can đảm để cứu Hoa Kỳ.

Trước đó, rạng sáng ngày 10/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Trump đã liên tiếp đăng 9 dòng tweet về việc vạch trần gian lận bầu cử. Nội dung tweet cáo buộc đảng Dân chủ đã đánh cắp bầu cử và hô hào rằng đất nước không nên bị quản lý bởi một tổng thống bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ và Pháp viện Tối cao cứu đất nước. Ông cũng trích dẫn các báo cáo truyền thông và lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ “đảo chính” để mô tả gian lận bầu cử hiện tại.

Gần đây, Tổng thống Trump đã phát biểu trên Twitter: “Tôi chỉ muốn thế giới này đừng tự hủy diệt!”, “Người mạnh mẽ nhất sẽ đứng lên và thực hiện điều đúng đắn”.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia John Ratcliffe, cho biết: Không thể công bố người chiến thắng cho đến khi vụ gian lận được điều tra!

Gần đây, hàng chục vụ kiện do nhóm của Tổng thống Trump và những người ủng hộ khởi xướng chỉ thắng được một vụ duy nhất, trừ một số vụ kiện đang diễn ra, hầu hết các vụ kiện khác đều bị bác đơn.

Gian lận quy mô lớn trong bầu cử, sự không công chính mang tính tập đoàn của giới truyền thông và sự thiếu công bằng của cơ quan tư pháp đã khiến người dân Mỹ ngày càng phẫn nộ. Đặc biệt, lần này bang Texas đã kiện bốn bang dao động với cáo buộc vi phạm Hiến pháp, Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đã đặt rất nhiều hy vọng, nhưng Tối cao Pháp viện đã lựa chọn “đá bóng đi” một cách hèn nhát. Điều này đã khiến Tổng thống Trump, nhóm của ông và những người ủng hộ thêm tức giận, và ngày càng nhiều người Mỹ hy vọng rằng ông sẽ học hỏi cách mà tổng thống Lincoln năm xưa đã làm.

Vào ngày 12/12, những người ủng hộ Tổng thống Trump đã phát động một cuộc tuần hành khác ở Washington và sáu bang tranh chấp. Trước đó, vào ngày 14/11, những người ủng hộ ông đã phát động cuộc diễu hành triệu người bày tỏ sự ủng hộ đối với tổng thống tại thủ đô Washington.

Người dân Hoa Kỳ yêu cầu thiết quân luật và bầu cử lại

Từ đầu tháng, ngày 1/12, tổ chức “We the People Convention” của Hoa Kỳ đã đăng một tuyên bố trên tờ Washington Times, cho rằng gian lận bầu cử là “một vụ nổi loạn rõ ràng, trắng trợn và quy mô lớn”,  do đó cần thực hiện quyền lực đặc biệt để bảo vệ Hoa Kỳ. Tuyên bố mạnh mẽ thúc giục Tổng thống Trump thực hiện thiết quân luật như Tổng thống Lincoln đã làm, và để quân đội giám sát việc quốc gia bỏ phiếu lại. Tuyên bố cũng liệt kê các hành động của Tổng thống Lincoln là bằng chứng cho việc họ kêu gọi Tổng thống Trump tiến hành thiết quân luật chống lại nổi loạn:

  • Tổng thống Lincoln ra lệnh đóng cửa hàng trăm tờ báo miền Bắc phản đối ông, đồng thời cho bắt giữ chủ biên và biên tập viên.
  • Tổng thống Lincoln đã ra lệnh bắt giữ Dân biểu bang Ohio là Clement Vallandigham với tội danh công khai chống đối Tổng thống.
  • Chánh án Tối cao Pháp viện ra phán quyết rằng Tổng thống Lincoln đã vi phạm Hiến pháp Mỹ khi đình chỉ bất hợp pháp Lệnh đình quyền giam giữ (Habeas Corpus). Ngay sau đó, Tổng thống Lincoln đã ký lệnh bắt giữ vị Chánh án này.
  • Tổng thống Lincoln đã ra lệnh bắt giữ hàng ngàn người ở bang Maryland với tội danh “tình nghi đồng tình ủng hộ miền Nam“, bao gồm cả việc ra lệnh bắt giữ Dân biểu Henry May ra khỏi Maryland. Những người này đã bị bắt và giam giữ trong các nhà tù quân sự mà không cần xét xử, và một số người trong số họ đã bị giam giữ trong vài năm.

Tuyên bố nêu rõ: “Mặc dù vẫn có các tranh cãi về những biện pháp này, nhưng không ai không đồng ý rằng đó là trách nhiệm của Tổng thống Lincoln, và rằng ông ấy sử dụng quyền lực tổng thống để cứu nền Cộng hòa. Trong chiều dài lịch sử, thậm chí cả cựu Tổng thống Obama đã đánh giá Tổng thống Lincoln là Tổng thống vĩ đại nhất của chúng ta, nhưng ít ai vào thời điểm ấy lại có thể đồng ý với các biện pháp mà ông thi hành. Cũng vậy, như lúc này đây, (Hoa Kỳ) cần một Tổng thống với lòng dũng cảm và kiên tâm để bảo toàn Liên minh. Hiện tại, Hoa Kỳ đang phải đối mặt với các mối đe dọa quốc tế và trong nước (phe cực tả), nghiêm trọng hơn nhiều so với những mối đe dọa mà Tổng thống Lincoln phải đối mặt khi đó và trong suốt lịch sử, bao gồm cả Nội chiến.”

Giờ đây, ngày càng nhiều người Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump thực hiện các hành động đặc biệt, bao gồm thiết quân luật, bắt giữ những kẻ gian lận, tiến hành bầu cử lại và trở thành tổng thống trong thời chiến. Lực lượng dân quân (tự lập) Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị và “We the People Convention” một lần nữa kêu gọi tổng thống hành động.

Trước đây, nhiều người cánh tả Hoa Kỳ bao gồm cả một số người ủng hộ Tổng thống Trump đều phản đối thiết quân luật và bầu cử lại. Tuy nhiên, với những thất bại liên tiếp của các kênh tư pháp, thì sự tức giận vì không thể tìm kiếm công lý một cách hòa bình ngày càng dâng cao. Bằng cách này, nhiều người dân Hoa Kỳ đã ủng hộ thiết quân luật và tái tranh cử của Tổng thống Trump. Thậm chí, có những tổ chức dân quân (tự lập) không loại trừ một cuộc “nổi dậy” để buộc Hoa Kỳ phải bầu cử lại.

Giờ đây, không phải Tổng thống Trump muốn thiết quân luật và bầu cử lại, mà là người dân Hoa Kỳ yêu cầu điều đó!

Hệ thống Luật pháp và Hiến pháp hiện hành của Hoa Kỳ không thể giải quyết gian lận bầu cử

Ngày 8/12, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn kiện của Đảng Cộng hòa chống lại Pennsylvania nhằm phủ định chứng nhận bầu cử. Vào thời điểm đó, phán quyết này đã khiến người ta hoàn toàn thất vọng về giải pháp tư pháp chống gian lận bầu cử.

Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì các quyết định của tòa án dựa trên nguyên tắc “giả định là vô tội”, các yêu cầu về chứng cứ rất nghiêm ngặt. Vì vậy, hầu hết các gian lận bầu cử quy mô lớn của Đảng Dân chủ không thể được giải quyết bằng biện pháp tư pháp! Cũng giống như 10.000 người tham gia gian lận, nhiều nhất là vài trăm người có thể bị kết án theo luật. Cũng giống như 10 triệu lá phiếu sai, nhiều nhất một triệu lá phiếu bất hợp pháp có thể được xác định theo quy định của pháp luật. Có gì là công bằng và chính nghĩa trong một phán quyết pháp lý như vậy?

Ngoài ra, số phiếu ủng hộ Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa bị phá hủy hoặc bị bỏ đã không còn được tính nữa. Làm thế nào để công lý được khôi phục thông qua các biện pháp tư pháp? Ngay cả khi một số “thuộc hạ” cấp thấp của Đảng Dân chủ thực hiện gian lận đã bị bắt, thì các quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ, những người đã thao túng gian lận mới là những người hưởng lợi từ gian lận bầu cử. Kết quả là tư pháp Mỹ có thể trả lại công lý cho Tổng thống Trump chăng? Câu trả lời hiện đã rõ ràng, tất nhiên là không rồi!

Trước đó, một số nhà phân tích cho rằng do tranh cãi gian lận bầu cử, cả ông Trump và ông Biden đều không thể đạt được 270 phiếu đại cử tri, dẫn đến việc không đưa ra được tổng thống. Lúc này, Thượng viện bầu Phó Tổng thống theo nguyên tắc “một người, một phiếu” và Hạ viện bầu Tổng thống theo nguyên tắc “một bang, một phiếu”. Bởi vì đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, trong khi đảng Cộng hòa kiểm soát cơ quan lập pháp của 26 bang, Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử.

Tuy nhiên, nếu đảng Cộng hòa không kiểm soát Thượng viện, nếu đảng Cộng hòa không kiểm soát cơ quan lập pháp của hầu hết các bang, Tổng thống Trump chắc chắn sẽ bị cướp mất chức vị tổng thống! Và nếu đảng Dân chủ kiểm soát các cơ quan lập pháp của hầu hết các tiểu bang, ông Biden sẽ được bầu làm tổng thống! Điều này cho thấy rằng theo hệ thống pháp luật hiện thời của Hoa Kỳ, nó cho phép tổng thống đắc cử thông qua gian lận! 

Cũng giống như ở Venezuela, ông Chavez, và người kế nhiệm ông ta là Tổng thống Maduro đã nắm quyền kiểm soát đất nước thông qua gian lận bầu cử. Điều này thể hiện điều gì? Đó chính là hệ thống của Hoa Kỳ cũng đã lộ ra những sơ hở chết người, và nền dân chủ Hoa Kỳ có thể chết bất cứ lúc nào!

Lửa giận của người dân sẽ giúp Tổng thống Trump thiêu hủy mọi trở ngại

Hiện tại, hệ thống tam quyền phân lập của Hoa Kỳ không thể mang lại công lý cho Tổng thống Trump. Ông buộc phải tìm một chiến thuật khác, đó có thể là quân đội và tòa án quân sự, để giải quyết vấn đề gian lận bầu cử bằng các “biện pháp sấm sét”, và sau đó là tiến hành bầu cử lại.

Vì gian lận bầu cử của Đảng Dân chủ tiếp tục bị phanh phui, nếu có một cuộc bầu cử lại, Đảng Cộng hòa sẽ giành được đa số ghế tại Thượng viện và Hạ viện, sau đó đảng này có thể sửa đổi luật hoặc bổ sung các sửa đổi Hiến pháp để giải quyết các lỗ hổng trong hệ thống đối với gian lận bầu cử.

Một vài ngày trước, Tổng thống Trump đã “thay máu” trong đội ngũ lãnh đạo quân sự hàng đầu, đồng thời điều động Thủy quân lục chiến tới Washington. Theo máy chủ thông tin gian lận bầu cử và các bằng chứng khác mà Lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ thu được, Tổng thống Trump có thể dùng tội “phản quốc” để bắt người thao túng gian lận cấp cao. Tất cả các dấu hiệu cho thấy ông Obama và ông Biden không thể thoát tội.

Theo một lệnh hành pháp được ban hành vào ngày 12/9/2018, Tổng thống có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với gian lận bầu cử và sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, sau đó viện dẫn Đạo luật chống nổi dậy để sử dụng quân đội bắt giữ những kẻ phản bội trên quy mô lớn.

Giờ đây, lịch sử đã trao cho Tổng thống Trump một cơ hội tuyệt vời như thời Tổng thống Lincoln. Điều ông cần là lòng dũng cảm và sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Hoa Kỳ. Hơn nữa, lửa giận của người dân, đặc biệt của lực lượng dân quân (tự lập) sẽ giúp ông “thiêu hủy” mọi trở ngại! Tiếp theo, chúng ta sẽ xem diễn biến kịch tính và chấn động ở Hoa Kỳ!

Tổng thống Trump đã chịu đựng quá lâu, và các phương pháp ôn hòa của “quý ông” đã gần như cạn kiệt, do vậy, các hành động “sấm sét” sẽ được lịch sử ghi nhận là phương sách cuối cùng. 

Đồng thời, trước những đòi hỏi về mặt công lý, người dân cũng không thể dung thứ cho sự không công chính của các kênh truyền thông và cơ quan tư pháp.

Đây có lẽ là trang đen tối nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng cũng chỉ là đêm đen trước bình minh trên đất nước này. Đây không còn là lựa chọn của Tổng thống Trump nữa, mà lịch sử buộc ông phải làm như vậy. Cũng như năm 1861, không phải Tổng thống Lincoln tuyên chiến trước mà chính là đối thủ đã làm điều đó. Lần này, những phương tiện đê hèn của Đảng Dân chủ, tư bản, truyền thông và chính phủ tầng sâu là những kẻ “khai chiến” trước! Và Tổng thống Trump, cũng giống như Tổng thống Lincoln vậy, chỉ có lựa chọn duy nhất là “nghênh chiến”!

Hoa Kỳ đã đóng khung quyền hành của tổng thống “cho vào lồng”, nhưng đã không đặt quyền lực tư bản, truyền thông và chính phủ tầng sâu vào sự kiểm soát, dẫn đến lỗ hổng cho họ tiến hành “đảo chính” thông qua gian lận bầu cử. Nhưng tiếp theo, lịch sử lại cho Tổng thống Trump một cơ hội để đưa quyền lực của tư bản, truyền thông và chính phủ tầng sâu “cho vào lồng” vậy!

Lưu Trung Lương

Xem thêm: