Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc – EU đã diễn ra tại Bắc Kinh Trung Quốc vào ngày 16 – 17/7, với việc gần đây cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang, Trung Quốc có ý định lôi kéo EU cùng liên kết chống lại Mỹ.

lý khắc cường
Ông Lý Khắc Cường (giữa) cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Claude Juncker (Ảnh từ trang web chính phủ Trung Quốc)

Phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc – EU, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường  đã nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ tăng cường đáng kể tiêu chuẩn tiếp cận thị trường, giảm mức thuế quan để thúc đẩy cán cân thương mại bình đẳng của Trung Quốc với Liên minh châu Âu (EU).

Ông Vương Nghĩa Quỳ (Wang Yiwei), Giáo sư Quan hệ Quốc tế Đại học Nhân dân Trung Quốc chỉ ra, mặc dù Trung Quốc và EU cùng đang chịu áp lực thương mại của Mỹ, nhưng do sự khác nhau về ý thức hệ nên hai bên không thể hình thành một liên minh chống lại Mỹ.

Chủ tịch Hội Công nghiệp Đức Joachim Lang thì cho biết, Trung Quốc nên sớm hoàn thành cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tiến thêm một bước trên con đường hướng tới nền kinh tế thị trường và nhà nước pháp quyền; không nên phản ứng đối phó với việc Mỹ áp đặt mức thuế mới, trái lại nên thẳng thắn tiếp thu và nhìn lại mình trước những lời chỉ trích của đối tác thương mại.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Hai (16/7), Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Xã hội châu Âu (European Economic and Social Committee) Luca Jahier cho biết, tuy Trung Quốc kêu gọi EU hợp tác chống lại chính sách chủ nghĩa bảo hộ của Trump, nhưng EU sẽ không hợp tác với Trung Quốc để cùng chống Mỹ.

Luca Jahier nói rằng, cho dù EU phản đối các biện pháp thuế quan của Trump thì Mỹ vẫn là một đối tác chính trị và kinh tế quan trọng của EU. Ông nói rằng ông phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ thương mại, nhưng khiến tình hình leo thang không phải là một phản ứng thích hợp. Ông nói: “Chúng ta phải cẩn thận, không sử dụng hành vi cứng rắn để đối phó với hành vi cứng rắn. Tôi không nghĩ rằng có thể giải quyết vấn đề chủ nghĩa bảo hộ bằng một cuộc chiến thương mại”. Ông cũng nói rằng EU đã thấy những hậu quả nghiêm trọng của những chính sách đó trong quá khứ và đã học được bài học.

Khi nói về quan hệ EU – Trung Quốc, Luca Jahier cho rằng EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc và quan hệ song phương là rất quan trọng. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng EU vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn khi thâm nhập thị trường Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh phải cải thiện để đảm bảo cạnh tranh công bằng. Ông nói, “EU phấn đấu để cung cấp một sân chơi bình đẳng cho tất cả các nước, nhưng để có thể cung cấp một môi trường như vậy thì chìa khóa là cần phải có đi có lại.”

Mỹ và EU có những lo ngại chung với Trung Quốc trong vấn đề tiếp cận thị trường, vi phạm sở hữu trí tuệ và trợ bảo hộ của chính phủ đối với các ngành công nghiệp công nghệ cao. Nhưng với biện pháp thuế quan của Trump khiến mối quan hệ giữa Bỉ và Mỹ lùi xa hơn, còn Trung Quốc đang trong tranh chấp thương mại với Mỹ và mong muốn liên kết cùng EU để cùng nhau chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Trump, trong đó bao gồm cùng nhau tổ chức một nhóm làm việc trong WTO .

Đối với việc Trung Quốc cố gắng lôi kéo EU chống lại Mỹ, Jahier nói: “Trung Quốc, Mỹ và EU đều là thành viên của WTO, buộc phải làm theo thông lệ của WTO, chúng tôi hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc hãy giải quyết những bất đồng trên cơ sở đó.”

Jahier, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Xã hội EU đã đưa ra những bình luận trên trước thời điểm các nhà lãnh đạo EU và Trung Quốc gặp nhau tại Bắc Kinh vào hôm thứ Hai.

Huệ Anh

Xem thêm: