Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thăm chính thức Bắc Hàn từ thứ Ba (18/9) tới thứ Năm (20/9) và dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba. Đáng chú ý, theo thông tin từ văn phòng Tổng thống Moon, trong phái đoàn Hàn Quốc lần này có nhiều lãnh đạo của các tập đoàn lớn như Samsung, Huyndai, SK, LG…

Embed from Getty Images

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong có tên trong danh sách phái đoàn của Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng. 

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh), vào ngày 18/9, ông Moon Jae-in sẽ đáp chuyến bay thẳng tới Bình Nhưỡng và sẽ bay qua khu vực biên giới liên Triều với trận địa pháo cao xạ dày đặc của Bắc Hàn. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc tới thủ đô Bắc Hàn trong một thập kỷ qua.

Cũng theo Nhà Xanh, đoàn tùy tùng của Tổng thống Moon Jae-in gồm 52 quan chức chính phủ, các chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và các đại diện được lựa chọn từ nhiều lĩnh vực khác.

Trong số các lãnh đạo doanh nghiệp có Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, Phó Chủ tịch Tập đoàn Huyndai Motor Kim Yong-hwan, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo.

Trong danh sách tháp tùng ông Moon còn có lãnh đạo Tập đoàn Huyndai Huyn Jeong-eun, Chủ tịch Posco Choi Jeong-woo và CEO của dịch vụ chia sẻ xe hơi SoCar, Lee Jae-ung.

Cùng với các doanh nhân hàng đầu nêu trên, tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc còn có 14 quan chức cấp cao chính phủ, bao gồm các bộ trưởng và quan chức chính phủ cao cấp và nhân viên của tổng thống.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wa, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo và Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon đều sẽ tháp tùng ông Moon. Tuy nhiên, danh sách cuối cùng không có tên Bộ trưởng Tài chính Kim Dong-yeon.

Trong lĩnh vực giải trí, ông Moon mời rapper kiêm nhà sản xuất âm nhạc Zico và nữ ca sĩ Ailee cùng tham gia phái đoàn tới Bình Nhưỡng.

Rapper Zico, thành viên của ban nhạc K-pop Block B, hôm 16/9 nói rằng anh “rất vinh dự” được tham gia phái đoàn của Tổng thống. “Tôi sẽ làm hết sức mình để làm điều mà tôi mong muốn làm ở đó”, Zico nói thông qua người đại diện Seven Seasons.

Nữ ca sĩ Ailee cũng nói rằng cô sẽ cố gắng hết sức để biểu diễn tốt tại sự kiện “rất ý nghĩa” nơi mà Hàn Quốc và Bắc Hàn sẽ thực hiện các hoạt động giao lưu trên nhiều lĩnh vực.

Theo Yonhap, phái đoàn ngoại giao Hàn Quốc lần này còn có các chính trị gia đến từ nhiều đảng phái, trong đó có Chủ tịch Đảng Dân chủ cầm quyền Lee Hae-chan, lãnh đạo Đảng tự do vì Dân chủ và Hòa bình Chung Dong-young, và lãnh đạo Đảng Công lý tiến bộ Lee Jeong-mi.

Trao đổi với báo giới về sự xuất hiện của lãnh đạo nhiều đảng phái, Văn phòng Tổng thống cho biết: “Việc lần đầu tiên có nhiều lãnh đạo các đảng phái cùng nhau tham dự hội nghị thượng đỉnh Nam – Bắc Triều được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội mới cho đoàn kết quốc gia và phát triển mối quan hệ liên Triều”.

Chánh văn phòng Im Jong-seok nói thêm rằng nếu tính cả các phóng viên báo, đài, số lượng toàn bộ phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng lần này sẽ vào khoảng 200 người.

Theo Yonhap, sáng 16/9, đoàn tiền trạm gồm hơn 90 thành viên đã tới Bắc Hàn để hoàn thành công tác chuẩn bị cuối cùng cho hội nghị thượng đỉnh Kim – Moon. 93 quan chức chính phủ, các nhân viên công nghệ và phóng viên do ông Suh Ho – trợ lý chính sách thống nhất của tổng thống làm trưởng đoàn đã di chuyển tới Bình Nhưỡng bằng 19 chiếc xe buýt.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply