Lãnh đạo toàn cầu của tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) Kenneth Roth nói rằng ông đã bị từ chối nhập cảnh Hồng Kông hôm Chủ Nhật (12/1). Ông Roth dự kiến sẽ công bố báo cáo mới nhất của HRW vào ngày 15/1 tại Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Ông Kenneth Roth trước đây vẫn được tự do vào Hồng Kông. Hôm 12/1 là lần đầu tiên ông Roth bị từ chối nhập cảnh vào hòn đảo bán tự trị nằm dưới quyền quản lý của chính phủ Trung Quốc.

Đặc khu Hồng Kông trong suốt 7 tháng diễn ra biểu tình chống chính phủ tính đến nay đã cấm nhập cảnh đối với nhiều nhà hoạt động dân chủ, các nhà báo và học giả nước ngoài.

>>Nhiều tiếng nói chỉ trích Chính phủ Hồng Kông trong dịp đầu năm mới

HRW phát đi tuyên bố hôm 12/1 nói rằng động thái ngăn chặn ông Kenneth Roth vào Hồng Kông đã nhấn mạnh “quyền tự do đang biến mất” tại hòn đảo này dưới áp lực từ Bắc Kinh.

Báo cáo thế giới năm nay mô tả cách chính phủ Trung Quốc đang làm xói mòn hệ thống nhân quyền quốc tế. Nhưng các nhà chức trách vừa mới chặn tôi vào Hồng Kông, cho thấy vấn đề đang tồi tệ hơn,” ông Roth viết trên Twitter.

Ông Roth nói rằng các quan chức xuất nhập cảnh Hồng Kông ngăn chặn ông vào hòn đảo này mà chỉ viện dẫn “các lý do nhập cảnh”.

Một phát ngôn viên của Cục Xuất nhập cảnh Hồng Kông trả lời Reuters rằng: “Trong khi giải quyết mỗi trường hợp nhập cảnh, Cục căn cứ theo luật và chính sách nhập cảnh sẽ xem xét đầy đủ tất cả các yếu tố và hoàn cảnh liên quan của mỗi trường hợp trước khi quyết định có nên cho phép nhập cảnh hay không.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền có trụ sở tại New York, Mỹ đã lên lịch công bố Báo cáo Thế giới 2020 dày 652 trang vào ngày 15/1 tại Câu lạc bộ Phóng viên nước ngoài thường trú tại Hồng Kông.

Ông Roth cho biết sau khi không thể vào Hồng Kông, bây giờ HRW sẽ công bố báo cáo vào ngày 14/1 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York.

Hành động đáng thất vọng này là một dấu hiệu khác cho thấy Bắc Kinh đang thắt chặt kìm nén áp bức đối với Hồng Kông và hạn chế hơn nữa quyền tự do giới hạn mà người dân Hồng Kông được hưởng dưới mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’”, ông Roth nói trong tuyên bố của HRW.

Trung Quốc nhiều lần lên tiếng phủ nhận can thiệp vào Hồng Kông và cáo buộc “các thế lực nước ngoài”, bao gồm có Mỹ và Anh Quốc, là “bàn tay đen” đứng sau bất ổn xã hội tại Hồng Kông trong hơn nửa năm nay.

HRW cùng với các tổ chức nhân quyền khác có trụ sở tại Mỹ như Quỹ Quốc gia vì Dân chủ, Viện Dân chủ Quốc gia vì Sự vụ Quốc tế, Viện Cộng hòa Quốc tế và Freedom House hồi tháng 12/2019 đã bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc đe dọa áp đặt chế tài. Tuy nhiên, HRW nói rằng từ sau đe dọa đó, phía Trung Quốc không tiếp tục thông tin chi tiết về các chế tài họ áp đặt.

HRW không chỉ lên án Trung Quốc can thiệp vào Hồng Kông, tổ chức này còn nhấn mạnh đến việc Bắc Kinh đang tìm cách “xuất khẩu” mô hình nhà nước cảnh sát đàn áp ra toàn cầu khiến cho các quyền tự do cơ bản của người dân đang ngày càng bị xói mòn nghiêm trọng.

Xuân Thành