Lãnh tụ tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un hôm thứ Tư (25/10) đã gửi thông điệp chúc mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi Đại hội 19 kết thúc. Chủ tịch Bắc Hàn chúc lãnh đạo Trung Quốc đạt “thành công lớn” trong những nhiệm vụ tương lai với vai trò lãnh đạo đất nước.

Embed from Getty Images

Mọi động thái về mối quan hệ giữa các ông Kim Jong-un, Tập Cận Bình và Donald Trump đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Thông điệp nêu trên của ông Kim Jong-un được Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) phát đi vào sáng thứ Năm (26/10). Ngoại giới nhận định đây là một động thái hiếm thấy của ông Kim Jong-un vì lãnh tụ trẻ tuổi này hiếm khi đưa ra những thông điệp mang tính cá nhân như vậy với Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh Bắc Kinh đang bị cộng đồng quốc tế thúc ép phải hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trong bản tin sáng 26/10, KCNA trích dẫn lời chúc mừng của ông Kim Jong-un gửi Chủ tịch Tập: “Điều này thể hiện niềm tin tưởng rằng quan hệ giữa hai đảng, hai nước sẽ phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước”.

Thông điệp của ông Kim cũng nhấn mạnh rằng: “Nhân dân Trung Quốc đã bước vào con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới” dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập.

Ông Kim Jong-un là một trong những lãnh đạo quốc tế đầu tiên gửi lời chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ một ngày sau khi Đại hội 19 kết thúc với việc công bố danh sách 7 Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị mới mà không có người kế cận ông Tập một cách rõ ràng.

>>Công bố Ủy viên Thường vụ Đại hội 19: Thế lực phe Giang suy yếu

Ngoại giới nhận định Ông Tập Cận Bình khả năng sẽ tìm cách để tiếp tục lãnh đạo Đảng cộng sản và nhà nước Trung Quốc thêm nhiệm kỳ 3 vào Đại hội 20, năm 2022, đặc biệt khi tên của ông Tập đã được ghi vào điều lệ Đảng, sánh ngang với lãnh tụ Mao Trạch Đông và cố Tổng bí thư Đặng Tiểu Bình.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (25/10) cũng đã gọi điện chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình về đội ngũ lãnh đạo mới vừa được công bố tại Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc.

Reuters cho hay lãnh đạo hai nước Mỹ – Trung cũng đã thảo luận các vấn đề về Bắc Hàn và thương mại. Điều này cũng được ông Trump khẳng định qua Twitter: “Đã nói chuyện với Chủ tịch Tập của Trung Quốc để chúc mừng ông ấy về sự thăng tiến phi thường. Cũng đã thảo luận về Bắc Hàn và thương mại, hai chủ đề rất quan trọng!”.

Trong cuộc điện đàm ngắn này, Chủ tịch Tập đã bày tỏ mong muốn làm việc với Tổng thống Trump để “cùng nhau xây dựng kế hoạch phát triển tương lai của mối quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ”, BBC dẫn theo tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Tổng thống Trump sẽ thăm Trung Quốc vào đầu tháng 11 tới và dự kiến sẽ có những thảo luận sâu hơn với Chủ tịch Tập về vấn đề Bắc Hàn và thương mại, cũng như một số chủ đề khác mà hai bên cùng quan tâm như biển Đông và biển Hoa Đông.

Yên Sơn

Xem thêm: