Đại sứ quán Latvia tại Nga hôm thứ Năm (4/8) loan báo rằng họ đã ngừng cấp thị thực cho công dân Nga “trong thời gian không hạn định”.

Giới chức Latvia loan báo đã ngừng cấp thị thực cho hầu hết công dân Nga từ ngày 4/8 và trong thời gian không hạn định. (Đồ họa: GagoDesign/ShutterStock)

Đại sứ quán Latvia viết trên Twitter cho biết việc ngừng cấp thị thực cho công dân Nga chỉ ngoại lệ với những người xin nhập cảnh vào Latvia “để dự lễ tang người thân”. Trên trang web của Trung tâm thị thực Latvia tại Moscow cũng đã đăng tải thông báo tương tự.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Latvia tại Nga nói với hãng tin RIA Novosti hôm thứ Sáu (5/8) rằng việc cấp thị thực cho công dân Nga nhập cảnh Lativa đã bị đình chỉ từ ngày 4/8.

Giới chức Latvia hiện chưa loan báo rõ lý do đưa ra quyết định nêu trên, nhưng trước đó Riga cũng đã áp đặt các biện pháp khác lên công dân Nga sau khi Điện Kremlin phát động cuộc tấn công xâm lược nước láng giềng Ukraine vào cuối tháng Hai.

Vào thời điểm đó, giới chức Latvia loan báo rằng họ sẽ ngừng xử lý tất cả các thị thực du lịch của công dân Nga. Tuy nhiên, khi đó người Nga vẫn được phép xin thị thực lao động dài hạn và tác nghiệp báo chí, cũng như yêu cầu nhập cảnh vì các lý do nhân đạo. Các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) như Litva, Estonia, Ba Lan và Cộng hòa Séc cũng đã áp đặt các hạn chế tương tự lên công dân Nga.

Hôm thứ Năm (4/8), hãng tin Delfi của Latvia loan báo rằng chính phủ Latvia đã lên kế hoạch tuân thủ khuyến cáo của Cơ quan Mật vụ Nhà nước và sẽ bắt buộc những người nộp đơn xin thị thực vào Latvia từ Nga và Belarus phải tuân thủ một số kiểm tra tiểu sử bổ sung.

Vào cuối tháng Bảy vừa qua, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics đã kêu gọi ban hành lệnh cấm toàn EU đối với cấp thị thực du lịch cho công dân Nga.

Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu thậm chí đã đề xuất biện pháp cứng rắng hơn khi yêu cầu lệnh cấm ban hành thị thực đối với toàn bộ công dân Nga. Theo hãng tin Bloomberg, ông Reinsalu khi đó hy vọng biện pháp do ông đề xuất sẽ được đưa vào gói chế tài Nga tiếp theo của EU.

Ba Lan trước đó cũng đã xem xét thực hiện biện pháp như kêu gọi của hai ngoại trưởng Latvia và Estonia.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Đức khi trả lời trên tờ Deutsche Welle gần đây đã nói rằng việc phát hành thị thực Schengen chỉ có thể dừng lại khi có sự đồng thuận của tất cả các quốc gia trong khối Schengen và lúc này chưa có quyết định như vậy.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng Bảy khi bình luận về các đề xuất cấm thị thực Schengen đã nói rằng Nga hy vọng EU sẽ thể hiện lương tri. Tuy nhiên, ông Peskov cũng không loại trừ “những hành động xuất phát từ cảm tính”.

Hải Đăng