Một số quốc gia chung biên giới với Nga cho biết họ sẽ không cung cấp nơi tị nạn cho những người chạy trốn khỏi Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố huy động một phần lực lượng quân dự bị.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Tư, ông Putin đã cảnh báo các nước phương Tây rằng Nga sẽ sử dụng tất cả các phương tiện cần thiết theo ý mình để bảo vệ lãnh thổ. Ông cũng tuyên bố về lệnh tổng động viên một phần, với khoảng 300.000 lính sẽ được huy động để chiến đấu ở Ukraine.

Ngay sau tuyên bố này, nhiều chuyến bay ra khỏi Nga đã cháy vé, trong khi các cửa khẩu đường bộ ùn tắc bởi dòng người và phương tiện nối đuôi nhau chạy khỏi Nga.

Latvia, quốc gia có biên giới với Nga, cho biết họ sẽ không cung cấp nơi trú ẩn cho bất kỳ người Nga nào chạy trốn khỏi việc điều động quân của Moscow. 

Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics viết trên Twitter: “Vì lý do an ninh, Latvia sẽ không cấp thị thực nhân đạo hoặc các loại thị thực khác cho những công dân Nga chạy trốn việc điều động”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở nước láng giềng Nga, nói thêm rằng có cơ sở để thắt chặt chính sách thị thực của nước này đối với công dân Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen cho biết “Lực lượng quốc phòng của chúng tôi đã chuẩn bị tốt và tình hình được theo dõi chặt chẽ.”

Trước đó, hôm 8/9, Latvia đã cùng Ba Lan, Litva và Estonia cho biết sẽ tạm thời hạn chế nhập cảnh đối với các công dân Nga có thị thực EU kể từ ngày 19/9 vì lý do an ninh quốc gia.

Biên giới Nga – Phần Lan sau khi TT Putin thông báo về lệnh động viên quân sự:

Biên giới Nga – Georgia:

Ngân Hà (t/h)