Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ buộc các hãng hàng không thương mại của nước này trợ giúp việc sơ tán người Afghanistan và nhân viên Hoa Kỳ khỏi Afghanistan. Đây là lần thứ ba Hoa Kỳ kích hoạt cái gọi là Hạm đội Không quân Dự bị Dân sự (CRAF).

Embed from Getty Images

Mười tám máy bay sẽ được sử dụng, bao gồm các hãng American Airlines (3 máy bay), Delta Air Lines (3 máy bay), Atlas Air  (3 máy bay), Omni Air (3 máy bay), Hawaiian Airlines (2 máy bay) và United Airlines (4 máy bay). Trong một thông báo, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, các máy bay này sẽ không bay đến Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, mà sẽ vận chuyển người từ “các nơi trú ẩn an toàn tạm thời và các căn cứ tạm thời”.

Ông Kirby nhấn mạnh: “Chúng [các máy bay thương mại] sẽ được sử dụng để vận chuyển hành khách từ các nơi trú ẩn an toàn tạm thời và các căn cứ tạm thời. Kích hoạt CRAF sẽ làm tăng khả năng vận chuyển hành khách vượt quá khả năng cơ bản [của quân đội] và cho phép máy bay quân sự tập trung vào các hoạt động ra vào ở Kabul.”

Theo Lầu Năm Góc, USTRANSCOM sẽ kiểm soát nhiệm vụ này, nhưng các máy bay thương mại sẽ vẫn duy trì trạng thái dân sự theo các quy định của FAA.

Các hãng hàng không sẽ được bồi thường như một phần của thỏa thuận. Ông Kirby lưu ý, Lầu Năm Góc “không đoán trước được tác động to lớn đối với các chuyến bay thương mại” do việc kích hoạt hạm đội bay.

Đây là lần thứ ba hạm đội bay dân sự được kích hoạt. Lần thứ nhất là trong Chiến dịch Lá chắn Sa mạc và Chiến dịch Bão táp Sa mạc năm 1990-1991, và lần thứ hai là trong Chiến dịch Tự do Iraq năm 2002-2003.

Cũng trong ngày Chủ nhật (22/8), Fox News biết được Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch bố trí những người Afghanistan đến Hoa Kỳ ở tạm tại Trung tâm Triển lãm Dulles ở Washington, D.C., trước khi chuyển họ đến các địa điểm khác, bao gồm căn cứ Fort Lee ở bang Virginia, căn cứ Fort Bliss ở bang Texas, và căn cứ Fort McCoy ở bang Wisconsin.

Nhật Minh (Theo Fox Business)

Xem thêm: