Sau các cuộc tấn công hôm thứ Năm nhằm vào cả quân nhân Hoa Kỳ và thường dân Afghanistan, quân đội Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho tình huống sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công hơn từ Nhà nước Hồi giáo (ISIS), bao gồm cả tấn công tự sát bằng xe bom.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Năm, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby và Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm, đã tổ chức một cuộc họp ngắn của Bộ Quốc phòng tại Lầu Năm Góc. Trong cuộc họp, Tướng McKenzie nói rằng mặc dù các cuộc sơ tán vẫn đang diễn ra, nhưng mối đe dọa về các cuộc tấn công bổ sung của Nhà nước Hồi giáo (ISIS) vẫn có khả năng sẽ xảy ra, bao gồm bằng tên lửa hoặc xe bom nhằm vào sân bay Kabul.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để chuẩn bị”, Tướng McKenzie nói.

Tướng McKenzie cũng thảo luận về những cách thức khác nhau mà quân đội Hoa Kỳ đang thực hiện để tiếp tục việc sơ tán an toàn trong bối cảnh hỗn loạn.

“Chúng tôi đã liên hệ với Taliban, những kẻ đang kiểm soát an ninh bên ngoài sân bay để đảm bảo rằng họ sẽ làm những gì có thể để bảo vệ chúng ta và chúng tôi sẽ phối hợp với họ”. “Chúng tôi đang đưa mọi người lên sân bay, chúng tôi đã đưa xe buýt lên sân bay trong vài giờ qua… và chúng tôi sẽ đưa mọi người ra ngoài.”

“Kế hoạch được thiết kế để hoạt động trong điều kiện nguy hiểm và có thể bị tấn công. Chúng tôi sẽ phối hợp cẩn thận để đảm bảo công dân Mỹ đến sân bay an toàn. Nếu không, chúng tôi sẽ yêu cầu họ ở yên đó và tìm cách khác để cố gắng đưa họ đến sân bay,” ông nói.

Tướng McKenzie ước tính có khoảng 1.000 công dân Hoa Kỳ vẫn còn ở Afghanistan. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết hơn 2/3 trong số những người Mỹ này đã thông báo rằng họ đang thực hiện các bước để rời khỏi Afghanistan.

Tướng McKenzie tiếp tục nói rằng chính phủ Hoa Kỳ “cam kết đưa mọi người ra ngoài cho đến khi chúng tôi dừng các hoạt động vào cuối tháng” và rằng “chúng tôi sẽ truy lùng ISIS.”

Hôm thứ Năm, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu trước công chúng Mỹ liên quan đến vụ tấn công khủng bố vào Sân bay Quốc tế Hamid Karzai. Trong bài phát biểu của mình, ông tuyên bố rằng cộng đồng tình báo đã cảnh báo Hoa Kỳ về các cuộc tấn công do ISIS-K thực hiện.

Ông Biden cho biết: “Họ đã cướp đi mạng sống của các quân nhân Mỹ đang đứng gác tại sân bay và làm nhiều người khác bị thương nặng. Họ cũng làm bị thương một số thường dân, và thường dân cũng bị giết.”

Ông Biden cho biết đã có khoảng 7.000 người được sơ tán trong vòng 11 đến 12 giờ qua. Ông cũng tuyên bố rằng sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực của mình để truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.

Theo Lầu Năm Góc và Bộ Y tế Afghanistan, vào ngày 26/8, 13 quân nhân Hoa Kỳ và 60 thường dân Afghanistan đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom bên ngoài sân bay Kabul. Các cuộc tấn công này diễn ra khi Hoa Kỳ chạy đua để sơ tán tất cả người Mỹ khỏi Afghanistan trước thời hạn 31/ 8 do ông Biden đề ra.

Vụ tấn công đánh dấu thương vong quân sự đầu tiên của quân đội Mỹ ở Afghanistan kể từ tháng 2 năm 2020 và là sự cố nguy hiểm nhất đối với quân đội Mỹ tại nước này trong một thập kỷ.

Trong một tuyên bố, Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm và cho biết một trong những kẻ đánh bom liều chết đã nhắm mục tiêu vào “những người phiên dịch và cộng tác với quân đội Mỹ.”

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul một ngày trước đó đã khuyến cáo người Mỹ tránh đến sân bay và cho biết những người đã ở cổng nên rời đi ngay lập tức, với lý do “các mối đe dọa an ninh” không xác định.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: