Lầu Năm Góc cho biết những tiến bộ trong khả năng quân sự của Trung Quốc sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng toàn cầu, trong bối cảnh một số báo cáo gần đây cho thấy những tiến bộ đáng kinh ngạc trong chương trình vũ khí siêu thanh của nước này.

Embed from Getty Images

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng John Kirby đã được hỏi về các vụ thử tên lửa siêu thanh được báo cáo của Bắc Kinh vào tháng 7 và tháng 8, cũng như khả năng của Hoa Kỳ. Ông từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể, nhưng nói trong một cuộc họp báo thường kỳ vào thứ Hai rằng Trung Quốc có nguy cơ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang.

“Điểm mấu chốt là chúng tôi biết rằng họ đang cố gắng nâng cao khả năng quân sự, những khả năng mà chúng tôi tin rằng sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và hơn thế nữa”, ông Kirby nói, trước khi lặp lại mô tả của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin về Trung Quốc là “thách thức số một của Mỹ.”

Trong hai báo cáo tuần trước, các quan chức Mỹ giấu tên đã nói với Financial Times rằng Trung Quốc đã thử nghiệm thành công hai vũ khí siêu thanh. Các tên lửa này đã, được đưa vào quỹ đạo thấp của Trái đất, làm dấy lên lo ngại về khả năng Trung Quốc né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân thế hệ tiếp theo.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ gần đây đã công bố các ghi chú về tiến độ liên quan đến chương trình vũ khí siêu thanh của Mỹ, nhưng ông Kirby từ chối bình luận về việc liệu vũ khí của Mỹ có giống với Hệ thống ném bom quỹ đạo phân đoạn dựa trên không gian thời Chiến tranh Lạnh (FOBS) – hệ thống được cho là được triển khai bởi Trung Quốc.

“Tôi sẽ không nói về các năng lực cụ thể của Trung Quốc. Tôi nghĩ điều quan trọng là họ phải minh bạch với cộng đồng quốc tế về những gì họ đang làm và những gì họ dự định làm”, ông nói thêm.

Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và các thủ đô lân cận bao gồm New Delhi, Tokyo và Đài Bắc, ông Kirby cho biết “không nghi ngờ gì về việc Trung Quốc tiếp tục bắt nạt các nước láng giềng để cố gắng ép buộc họ có những hành vi phù hợp hơn với an ninh quốc gia hoặc lợi ích kinh tế của Trung Quốc.”

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho biết, hành vi của Trung Quốc không có lợi cho tầm nhìn của Mỹ về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Được hỏi về những gì Washington có thể làm để giúp các đồng minh giảm thiểu mối đe dọa, ông Kirby cho biết Mỹ đã “thực sự quan tâm đến việc củng cố và tăng cường các liên minh và quan hệ đối tác trong khu vực, đồng thời đảm bảo rằng chúng ta có các khả năng phòng thủ thích hợp để đối phó những thách thức an ninh đang tồn tại ngoài kia.”

Gần đây, Nga và Trung Quốc đã tập trận hải quân chung, với khoảng 10 tàu chiến đi vào biển Nhật Bản, khiến Tokyo lo lắng. 

“Nói chung, chúng tôi không có vấn đề gì với các cuộc tập trận quân sự; chúng tôi làm điều đó mọi lúc”, ông Kirby lưu ý. Ông cho biết Mỹ sẽ tập trung vào việc cải thiện năng lực của chính mình và quan hệ đối tác với các đồng minh trong khu vực.

Lê Vy 

Xem thêm: