Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby hôm thứ Ba (31/8, giờ Mỹ) đã xác nhận rằng vẫn còn người Mỹ bị kẹt lại tại Afghanistan. Ông nói hiện không rõ còn bao nhiêu người Mỹ ở lại quốc gia do Taliban kiểm soát và nhấn mạnh quân đội không còn vai trò giải cứu.

Embed from Getty Images

Trao đổi với MSNBC vào sáng 31/8, khi được hỏi liệu quân đội Mỹ sẽ đóng vai trò trong việc giải cứu những công dân Mỹ còn ở lại Afghanistan, ông Kirby đáp rằng: “Ngay bây giờ tôi nghĩ các công cụ mà chúng tôi sẵn có và chúng tôi sẽ sử dụng là các con đường ngoại giao, kinh tế của chính phủ và ngay bây giờ chúng tôi không thực sự thấy vai trò của quân đội”.

Khi được hỏi về việc liệu Bộ Ngoại giao Mỹ có thể giúp sơ tán người Mỹ khỏi đất nước đã nằm dưới sự cai trị của khủng bố Taliban, ông Kirby nói rằng hoạt động sơ tán sẽ tương tự như cách thức Mỹ đã đang giải cứu công dân của mình khỏi các quốc gia khác.

Có lẽ nó không hoàn toàn khác biệt với cách thức chúng ta đang làm ở các quốc gia khác trên khắp thế giới. Chúng ta luôn có người Mỹ bị mắc kẹt tại các nước khác và chúng ta làm mọi thứ chúng ta có thể để cố gắng tạo ra các con đường rời đi an toàn”, ông Kirby nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với MSNBC, ông Kirby đã nói rằng Mỹ có “đòn bẩy” đối với Taliban để “buộc họ phải chịu trách nhiệm”. Ông nói thêm rằng sẽ là nỗ lực toàn chính phủ để giải cứu những người Mỹ còn ở lại Afghanistan, nhưng ông không thấy vai trò của quân đội vào lúc này.

Một số người Mỹ vẫn ở lại Afghanistan nói rằng họ đã nỗ lực rời đi nhưng không thành công.

Một công dân Mỹ hôm thứ Hai (30/8) sử dụng biệt danh đã nói trong cuộc phỏng vấn với CNN rằng: “Chuyến bay cuối cùng đã cất cánh và chúng tôi đã bị bỏ lại”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 30/8 cho biết khoảng 6.000 công dân Mỹ đã được di tản khỏi Afghanistan kể từ ngày 14/8 đến ngày 31/8. Nhưng ông cũng thừa nhận còn khoảng “dưới 200, có lẽ là hơn 100” người Mỹ vẫn ở lại quốc gia do Tabiban kiểm soát.

Chúng tôi đang cố gắng xác định chính xác bao nhiêu người Mỹ [còn ở lại Afghanistan]. Chúng tôi đang xem xét kỹ các danh sách và gọi điện, cũng như nhắn tin tới những người trong danh sách của chúng tôi và chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin chi tiết vào thời gian sớm nhất có thể”, ông Blinken nói với báo giới.

Mỹ và đồng minh vào chiều 30/8 (giờ địa phương) đã kết thúc cầu hàng không tại Kabul để di tản công dân Mỹ, đồng minh và thường dân Afghanistan dễ bị làm hại. Người lính cuối cùng của quân đội Mỹ đã rời sân bay Kabul trong chuyến bay quân sự vào khoảng hơn 3 giờ chiều ngày 30/8 (giờ địa phương), tức vài giờ trước hạn chót rút quân mà Tổng thống Joe Biden đã cam kết với Taliban.

Tổng thống Joe Biden, trong cuộc phỏng vấn với ABC News đầu tháng Tám này, đã cam kết rằng Mỹ sẽ sơ tán mọi công dân Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan, nhưng ông đã không giữ được lời hứa này.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: