Theo một nghiên cứu được công bố gần đây, Leonardo da Vinci, nghệ sỹ đa tài bậc thầy thời Văn nghệ Phục hưng, có cha là một người Ý và mẹ là một nô lệ bị buôn bán đến Ý từ Kavkaz.

“Bữa tối cuối cùng” tranh sơn dầu 1520 Andrea Solari, trong Viện bảo tàng Leonardo da Vinci. (Nguồn: Wikipedia)

“Mẹ của Leonardo là một nô lệ người Circassian, [người] bị bắt khỏi nhà của bà ở dãy núi Kavkaz, bị bán đi bán lại nhiều lần ở Constantinople, rồi Venice, trước khi đến Florence,” theo Carlo Vecce, một chuyên gia về da Vinci từ Đại học Naples.

Ông Vecce cho biết vào hôm Thứ Ba, ông tin rằng chính tại Florence, mẹ của nghệ sĩ đã gặp ông Piero da Vinci, người mà bà có một cậu con trai tên là Leonardo. Trước đây, các chuyên gia thường đồng ý rằng mẹ của Leonardo da Vinci tên là Caterina và con trai bà sinh năm 1452.

Chìa khóa cho những phát hiện của ông Vecce là việc phát hiện ra một tài liệu trong kho lưu trữ của bang Florence vào năm 1452, và được hiểu là được viết bởi cha của da Vinci —người từng làm công chứng viên— trong đó ông tìm cách giải phóng hợp pháp khỏi chế độ nô lệ cho một phụ nữ mang tên Caterina để “phục hồi” tự do và phẩm giá con người của cô ấy.

Ông Vecce kể rằng “người đàn ông yêu Caterina… đã ban cho cô ấy đứa con tên là Leonardo.”

Lời kêu gọi giải phóng của ông chỉ ra rằng Caterina là một nô lệ. Nó bác bỏ giả thuyết đã tồn tại từ lâu rằng Leonardo da Vinci là kết quả của mối tình giữa ông Piero da Vinci và một nông dân Tuscan tên là Caterina di Meo Lippi.

Bất chấp sự thay đổi hoàn toàn cách hiểu về dòng dõi được cho là của Leonardo da Vinci, những tuyên bố của ông Vecce đã được các nhà sử học đồng nghiệp ủng hộ.

Một học giả như vậy, Paolo Galluzzi của học viện khoa học Lincei ở Rome, đã mô tả những phát hiện này là bằng chứng “thuyết phục nhất” về nguồn gốc thực sự của nghệ sĩ. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng vẫn còn một số nghi ngờ “vì chúng tôi không thể thực hiện xét nghiệm DNA”.

Leonardo da Vinci là một người đa tài, người đã tạo dựng nền tảng mới trong một số lĩnh vực nghệ thuật và khoa học trước khi qua đời tại Pháp vào năm 1519. Ông được coi là nhân vật chủ chốt trong thời kỳ Văn nghệ Phục hưng.

Vùng Kavkaz nằm giữa Biển Đen và Biển Caspi.

Nhật Tân