Nhật Bản, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong tháng 12, hôm thứ Sáu (1/12) đã thông báo rằng Hội đồng sẽ họp cấp bộ trưởng vào 5/12 tới để bàn thảo các biện pháp hòa bình giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Embed from Getty Images

Cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an hôm 29/11 bàn về vụ thử tên lửa mới nhất của Bắc Hàn không đem đến kết quả cụ thể

Reuters cho hay trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (1/12), đại sứ Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Koro Bessho đã nói rằng cần phải thực hiện nhiều biện pháp vượt trên cả các chế tài “rất mạnh mẽ” hiện nay mà Hội đồng Bảo an đang áp đặt lên chế độ Kim Jong-un.

Với tư cách là Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an trong tháng 12, ông  Bessho cho biết các thành viên sẽ thảo luận “một giải pháp” trong cuộc họp cấp bộ trưởng, nhưng đại sứ Nhật Bản không nói rõ cuộc họp sắp tới có đưa ra tuyên bố chung hay nghị quyết nào hay không.

Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình nhận được sự hưởng ứng của nhiều bên trong đó có cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Cũng trong hôm thứ Sáu (1/12), văn phòng của cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Cheong Wa Dae đã phát đi tuyên bố bác bỏ thông tin cho rằng Washington và Seoul đang thảo luận các biện pháp quân sự đối phó với Bắc Hàn, trong đó có kế hoạch phong tỏa hải quân.

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với hãng tin Yonhap rằng: “Vấn đề phong tỏa hải quân chưa bao giờ được đề cập tới trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Moon Jae-in”.

Văn phòng cố vấn an ninh Cheong Wa Dae cho hay liên minh Mỹ – Hàn sẽ tiếp tục hướng tới tối đa hóa các chế tài để gây áp lực mạnh mẽ hơn nữa lên chế độ Bình Nhưỡng, trong đó có tính tới việc chặn hoàn toàn nguồn cung dầu mỏ tới Bắc Hàn.

Hùng Cường

Xem thêm: