Theo BBC, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa cho biết khoảng 11 triệu dân Bắc Hàn, tức 43% dân số đang đối mặt với nạn đói do vụ mùa năm ngoái thất thu nhất trong hơn chục năm qua.

Triều Tiên, hình ảnh,

Thảm họa thiên nhiên vào năm ngoái đã làm tình hình thiếu lương thực trầm trọng thêm ở quốc gia đang phải oằn mình chịu các lệnh trừng phạt quốc tế này. Theo Reuters, thông thường Bắc Hàn cũng thường xuyên phải chịu cảnh thiếu lương thực do hệ thống phân phối nhà nước kém hiệu quả, nhưng hiện tình trạng tồi tệ hơn nhiều.

Tapan Mishra, điều phối viên thường trú của LHQ tại Bắc Hàn, tác giả của báo cáo trên của LHQ, nói: “Việc thiếu đói trên diện rộng đe dọa toàn bộ một thế hệ trẻ em, cứ một trong năm trẻ bị còi cọc do suy dinh dưỡng kinh niên”. Bà viết thêm rằng do Bắc Hàn thiếu đất canh tác và thiếu dụng cụ trồng trọt hiện đại dẫn đến sản lượng nông nghiệp thấp.

AP đưa tin đội ngũ nhân đạo LHQ tại Bắc Hàn đang kêu gọi ủng hộ 120 triệu USD để cứu trợ người dân nước này. Tuy nhiên, các nhân viên cứu trợ tại đây nói rằng các lệnh trừng phạt quốc tế như là một thách thức lớn gây ra sự chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ và buộc các nhóm cứu trợ khác phải thu hẹp hoạt động của họ ở Bắc Hàn. Mishra nói rằng năm ngoái LHQ kêu gọi ủng hộ 111 triệu USD để cứu trợ Bắc Hàn chỉ thu được 24%, một trong những mức thấp nhất trên thế giới.

Năm ngoái, Bắc Hàn trải qua một đợt nóng chưa từng thấy. Chính đại diện nước này tại Liên Hiệp Quốc ở New York tháng trước đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực.

LHQ báo cáo, đợt nắng nóng kéo dài, cùng với bão và lũ lụt đã gây thiệt hại làm vụ mùa thu hoạch giảm đi 9% so với năm 2017, xuống mức thấp nhất trong hơn một thập niên.

Sau chuyến thăm Bắc Hàn năm 2018, bà Margareta Wahlstrom, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển, nói với Reuters rằng sản lượng ngô nước này giảm hơn 30% so với mức trung bình ở một số khu vực và giá gạo có thể tăng trong năm nay làm trầm trọng thêm an ninh lương thực.

Các báo quốc tế đưa tin về chuyện gần 11 triệu người dân Bắc Hàn cần cứu trợ lương thực được đưa ra không lâu sau khi hội nghị Mỹ – Triều ở thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết một tương lai kinh tế tươi sáng cho Bắc Hàn nếu Chủ tịch Kim Jong Un đồng ý từ bỏ tên lửa hạt nhân. Tuy nhiên, hai bên đã không thể đi đến thỏa thuận chung trong cuộc họp đó.

Nhiều ý kiến cho rằng tình trạng kiệt quệ kinh tế trong nước sẽ sớm buộc Kim Jong Un quay trở lại bàn đàm phán với Hoa Kỳ để giải tỏa khó khăn kinh tế.

Trọng Đức

Xem thêm: