Hôm thứ Năm (1/7), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint. Trước đó 1 ngày, quân đội Myanmar đã trả tự do cho hàng nghìn người bị giam giữ khác.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lên nắm quyền vào ngày 1 tháng 2 và lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi.

“Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người bị giam giữ tùy tiện, bao gồm Tổng thống Win Myint và ủy viên hội đồng nhà nước Aung San Suu Kyi”, Eri Kaneko, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Guterres, cho biết.

Myanmar đã trả tự do cho hơn 2.000 người bị bắt vào hôm thứ Tư (30/6), trong số đó có các nhà báo và những người khác mà quân đội cầm quyền cho biết đã bị giam giữ với cáo buộc kích động tham gia các cuộc biểu tình, truyền thông địa phương đưa tin.

Tuy vậy, ông Kaneko nói: “Chúng tôi vẫn lo ngại sâu sắc về việc tiếp tục xảy ra bạo lực và đe dọa, bao gồm cả các vụ bắt giữ tùy tiện của lực lượng an ninh”.

Nhiều người chỉ trích quân đội đã bị giam giữ, một số bị kết án. Bà Aung San Suu Kyi hiện đang bị xét xử vì nhiều tội danh, bao gồm tham nhũng, vi phạm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, sở hữu các thiết bị thu phát trái phép… và vẫn bị giam giữ. Luật sư của bà đã bác bỏ các cáo buộc nói trên.

Nhật Minh (theo Reuters)

Xem thêm: