Tờ nhật báo Die Welt hôm thứ Hai (25/4) dẫn lời người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell nói rằng hiện chưa có được sự ủng hộ đầy đủ từ các quốc gia thành viên về lệnh cấm vận hoàn toàn hoặc đánh thuế trừng phạt lên các sản phẩm dầu khí nhập khẩu từ Nga.

Embed from Getty Images

Ông Josep Borrell nói với tờ Die Welt: “Vào lúc này, chúng tôi trong EU chưa có được lập trường thống nhất về vấn đề này”.

Xuất khẩu dầu mỏ là nguồn ngoại tệ chính của Nga và nhiều quốc gia trong khối EU đã đang kêu gọi dừng trả tiền dầu mỏ cho Nga vì rõ ràng khoản tiền đó được dùng để chi vào chiến tranh tại Ukraine.

Một số quốc gia thành viên EU đang thúc đẩy gói chế tài thứ sáu áp lên Nga. EU cũng đang chuẩn bị đánh giá ảnh hưởng đầy đủ của một lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga nếu biện pháp này được đưa vào thực thi.

Nga là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất của EU. Theo dữ liệu của Eurosat – bộ phận thống kê của EU, trong năm 2020, nguồn cung dầu của Nga chiếm hơn 1/4 tổng lượng dầu nhập khẩu của toàn khối EU.

Ông Borrell cho biết chủ đề về cấm vận năng lượng Nga sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới. Quan chức ngoại giao hàng đầu EU này cũng nói rằng ông nghĩ sẽ chưa có bất kỳ quyết định nào về vấn đề năng lượng Nga được đưa ra cho đến cuộc họp sắp tới của EU.

Hiện chưa có đề xuất cuối cùng về cấm vận dầu khí của Nga”, ông Borrell nói.

Trong khi đó, Die Welt dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng Ủy ban châu Âu (EC) trong tuần tới có lẽ sẽ trình các quốc gia thành viên các đề xuất về gói chế tài thứ sáu áp lên Nga.

Ông Borrell cho biết tất cả các quốc gia thành viên EU cũng đều đang nỗ lực tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu khí Nga. Ông nói thêm rằng ông tin EU sẽ có thể thực sự giảm được sự phụ thuộc này.

Vào một thời điểm nào đó, điều đó sẽ xảy ra và khi đó Nga sẽ cảm thấy bị tổn hại do nguồn thu từ kinh doanh dầu khí bị mất đi”, ông Borrell nói thêm.

Như Ngọc (Theo Reuters)