Theo cựu lãnh đạo một đơn vị thuộc Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ (DEA), việc phân phối và buôn lậu fentanyl vào Hoa Kỳ là “công cụ hoàn hảo” trong chiến dịch “chiến tranh không hạn chế” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chống lại phương Tây.

Embed from Getty Images

Đề cập đến kế hoạch của ĐCSTQ nhằm gây bất ổn nước Mỹ thông qua việc sử dụng các hình thức chiến tranh không theo quy ước, ông Derek Maltz, cựu lãnh đạo Bộ phận Hành động Đặc biệt của DEA, cho biết: “Trên thực tế, họ [Trung Quốc] không thả bom hay đưa quân vào Hoa Kỳ, nhưng họ vẫn đang giết người Mỹ ở mức kỷ lục.”

Ông nhấn mạnh: “Họ đang lợi dụng một số lượng lớn người nghiện ngập ở Mỹ.”

Cảnh báo của ông Maltz được đưa ra khi một báo cáo mới cho thấy Trung quốc vẫn là nguồn cung chính cho việc buôn lậu fentanyl và các chất liên quan đến fentanyl bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, mặc dù chính quyền cộng sản Trung Quốc đã cấm loại ma túy này vào năm 2019. Fentanyl là một loại opioid tổng hợp mạnh gấp 50 lần so với heroin.

Báo cáo ngày 24/8 của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung cũng nhận định rằng trong khi các chuyến hàng fentanyl trực tiếp từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã giảm kể từ khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm, Mexico đang đóng một vai trò ngày càng lớn đối với sự bùng nổ các ca nghiện và tử vong do fentanyl trên khắp nước Mỹ.

Cựu quan chức DEA khẳng định, người Mỹ đang bị giết ở mức kỷ lục và “tất cả là do dòng hóa chất to lớn từ Trung Quốc”.

Theo số liệu tạm thời của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia của Hoa Kỳ, năm 2020, trong thời gian đại dịch, số ca tử vong do sử dụng quá liều opioid tổng hợp, chủ yếu là fentanyl, đã tăng lên mức kỷ lục với hơn 56.000 ca, tăng 20.000 ca so với năm trước.

Ông Maltz cho hay, Hoa Kỳ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ma túy tồi tệ nhất trong lịch sử, đồng thời nhận định rằng “liên minh giữa Trung Quốc và các băng đảng [Mexico] có thể là mối đe dọa hàng ngày hàng đầu ảnh hưởng đến tương lai của nước Mỹ.”

Theo báo cáo, “sự giám sát và quản lý yếu kém” của chính quyền cộng sản Trung Quốc đối với ngành hóa chất đã  trợ giúp cho những nỗ lực của những kẻ buôn lậu fentanyl Trung Quốc.

Do đó, với sự giảm bớt rất ít, những kẻ buôn lậu Trung Quốc đang tiếp tục vận chuyển các tiền chất đến Mexico để sản xuất loại fentanyl gây chết người. Hàng triệu viên thuốc giả chứa fentanyl đang được sản xuất, và loại ma túy gây chết người này thường được pha trộn với các loại ma túy khác như heroin, cocain, và methamphetamine.

Cựu quan chức DEA tiết lộ: “Hàng nghìn pound fentanyl đã bị bắt giữ trong năm nay. Ví dụ, thành phố Phoenix từ không có vụ bắt giữ nào vào năm 2015 đã lên đến 6 triệu viên thuốc giả bị bắt giữ vào năm 2020,và giới lãnh đạo DEA thông báo họ đã bắt giữ hơn 6 triệu viên vào năm 2021.”

Ông Maltz đã đề cập đến một phân tích trong phòng thí nghiệm do DEA thực hiện đã xác định rằng một viên thuốc được phân tích có chứa 26% của một liều lượng fentanyl gây chết người.

Ông nhấn mạnh: “[Chỉ] tính 6 triệu viên thuốc bị bắt giữ tại Phoenix vào năm 2020, điều đó có nghĩa là chỉ một văn phòng của DEA đã cứu sống hơn 1,5 triệu người.”

Các thủ đoạn rửa tiền làm trầm trọng thêm vấn đề

Ngoài sự dính líu của Trung Quốc trong việc gia tăng các vụ bắt giữ fentanyl, báo cáo ngày 24/8 cũng nhìn nhận các hoạt động rửa tiền giữa quốc gia châu Á này với các băng đảng Mexico.

Mặc dù ông Maltz ca ngợi việc cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã xâm nhập vào “mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia của Trung Quốc,” nhưng ông cũng thừa nhận rằng ĐCSTQ tiếp tục tăng cường buôn lậu ma túy vào Mexico. Ông nhấn mạnh: “Bọn tội phạm xuyên quốc gia đang thực sự kiểm soát dịch vụ rửa tiền cho các băng đảng [Mexico].”

Theo báo cáo, “Thách thức fentanyl đã trở nên phức tạp kể từ khi các nhà cung cấp Trung Quốc bắt đầu thay đổi chiến thuật của họ vào năm 2019.” Ông Maltz tin rằng có hai yếu tố quan trọng góp phần vào sự tiến triển của cuộc khủng hoảng to lớn này.

Ông nói: “Trung Quốc có hóa chất sản xuất ma túy, và họ có dịch vụ rửa tiền – nếu không có hóa chất hoặc tiền, họ không thể hoạt động.”

Thị trường rửa tiền quốc tế ngày càng trở nên lôi cuốn đối với ĐCSTQ và các băng đảng Mexico.

Ông Maltz mô tả hoạt động này: “Trung Quốc có các nhà môi giới đang làm việc với các ông trùm ma túy ở Mexico, và họ đang thực hiện các giao dịch để nhận tiền trên khắp nước Mỹ. Tiền sẽ được chuyển từ một ngân hàng Trung Quốc đến một ngân hàng Trung Quốc khác ở nước ngoài, và sau đó họ sẽ thực hiện các đơn hàng hàng tiêu dùng hợp pháp được vận chuyển đến Nam Mỹ, Trung Mỹ, và Mexico.”

Ông nói tiếp, trong bước tiếp theo, hàng tiêu dùng được bán và tiền sẽ quay trở lại những kẻ buôn ma túy. Ông gọi đây là một “quá trình tinh vi”. Ông tiết lộ, cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đang hành động nhanh nhất có thể để xâm nhập vào các hoạt động này.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết, các cuộc điều tra tội phạm và rửa tiền đang bị cản trở do việc hợp tác giữa các nhà chức trách Trung Quốc và Hoa Kỳ bị “hạn chế”.

Ông Maltz thông tin thêm rằng dưới thời chính quyền Trump, “đã có một số động thái tích cực để ngăn chặn việc xuất khẩu fentanyl tinh khiết và các chất tương tự fentanyl từ Trung Quốc”. Tuy nhiên bọn tội phạm xuyên quốc gia của Trung Quốc rất khôn ngoan khi thay đổi chiến thuật bằng cách giảm việc xuất khẩu fentanyl vào Hoa Kỳ nhưng lại tăng việc xuất khẩu các tiền chất sang Mexico để sản xuất fentanyl, sau đó buôn lậu vào Hoa Kỳ.

Ông nhấn mạnh, mặc dù các hóa chất mà Trung Quốc có thể đang xuất khẩu là các hóa chất hợp pháp, nhưng chính quyền Trung Quốc “chỉ đơn giản là cho phép các băng đảng Mexico được thực hiện nhiều công việc dơ bẩn hơn trong quy trình sản xuất fentanyl”. Thay vì vận chuyển fentanyl tinh khiết đến các phòng thí nghiệm ở Mexico, một lượng lớn các tiền chất đang được vận chuyển đến đó.

Ông Maltz kết luận: “Bọn tội phạm đang thay đổi quy trình. Trung Quốc và các băng đảng Mexico sẽ tiếp tục thực hiện các điều chỉnh để giảm bớt các lỗ hổng của họ, và cả hai đều rất khôn ngoan trong việc này.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: