Trong bài phỏng vấn mới đây nhất trên Fox News, Thượng nghị sĩ (TNS) Lindsey Graham cho biết sự chia rẽ hiện tại trong đảng Cộng Hòa đối với vấn đề liên quan tới ông Trump sẽ tương đương với “dấu chấm hết” cho đảng này.

Embed from Getty Images

TNS. Graham nói với chương trình “The Story” của Fox News: “Nếu bạn muốn khai trừ ông Donald Trump ra khỏi đảng thì chính bạn cũng sẽ bị loại bỏ”. Ông cho hay hầu như toàn bộ đảng viên Cộng hòa thích các chính sách cũng như phong cách của ông Trump, và rằng mặc dù một số người đôi khi có thất vọng về cá nhân ông ấy, nhưng vẫn đánh giá cao những kết quả ông ấy đã mang lại cho đất nước.

Ông Graham cho hay: “Vì vậy, nếu Đảng Cộng hòa muốn phát triển mà không có ông Donald Trump, thì chính là thảm họa đối với Đảng Cộng hòa. Cách duy nhất mà đảng Dân chủ có thể tồn tại là làm cho đảng Cộng hòa tan vỡ. Cách nhanh nhất để Đảng Cộng hòa bị phá vỡ là tiếp tục tồn tại mà không có Donald Trump.”

Trong bối cảnh đảng Dân chủ tại Hạ viện mới đây tiếp tục luận tội ông Trump, thậm chí có tới 10 đảng viên Cộng hòa ủng hộ nỗ lực này, đã từng có những lời đồn rằng ông Trump sẽ có thể bỏ đảng Cộng hòa và lập nên đảng Ái Quốc của mình. 

Ông Graham nói với hai người đồng dẫn chương trình Martha MacCallum và Bret Baier: “Tôi hy vọng ông ấy không làm thế, hy vọng ông ấy sẽ vẫn là lãnh đạo của đảng Cộng hòa.” Ông Graham cho biết trong 4 năm qua, ông Trump đã tái thiết lại quân đội, mang lại trật tự nơi vùng biên, mang lại những thỏa thuận hòa bình lịch sử ở vùng Trung Đông.

“Đây là một nhiệm kỳ Tổng thống mà ông ấy phải giải quyết những hậu quả trước đó để lại. Ngoài ra, [ông ấy còn bổ nhiệm] những ba Thẩm phán Tòa án Tối cao.”

“Tôi hy vọng Tổng thống Trump hiểu rằng di sản và tương lai tốt đẹp nhất của ông ấy nằm ở đảng Cộng hòa. Tôi hy vọng mọi người trong đảng hãy hiểu hơn về đảng của mình”.

Ông Graham nói thêm rằng ông McConnell phải cẩn thận về những gì ông ấy mong muốn trong việc xem xét mở phiên tòa luận tội.

TNS. Graham nói tiếp: “Việc luận tội là chiêu bài chính trị và chỉ gây chia rẽ đất nước thêm, và tôi nghĩ cuối cùng sẽ phá hủy chức danh tổng thống. Thượng nghị sĩ McConnell là nhà lãnh đạo giỏi, một người chiến đấu kiên cường. Ông là thách thức đối với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, nhưng theo quan điểm của tôi, ông ấy đã đưa ra một số luận cứ pháp lý sai lầm cho quy trình luận tội.”

“Họ luận tội Tổng thống tại Hạ viện chỉ trong 24 giờ mà không có luật sư, và cũng không có nhân chứng. Đó có phải là điều chúng ta mong muốn đất nước này sẽ như thế không? Tôi hy vọng là không.”

Việc kết tội tổng thống khi đã mãn nhiệm không chỉ sai sót về mặt chính trị mà còn vi hiến.

Ông Graham nói: “Chúng ta sắp luận tội một người đàn ông đã hết nhiệm kỳ vì mục đích đặc biệt, chính là để ông ấy không thể tái tranh cử – điều đó là vi hiến, là tiếp tục chia rẽ đất nước, là phá hủy chức danh tổng thống, là quyết định mở “chiếc hộp Pandora” liên quan đến chính nhiệm kỳ tổng thống. Vì vậy, tôi mong muốn Đảng Cộng hòa lãnh đạo vững vàng hơn”.

Ông tiếp tục: “Việc luận tội trong trường hợp này là không khéo vận dụng Hiến pháp. Nếu đảng này còn tồn tại, chúng ta nên biết rằng ông Donald Trump đã phải giải quyết hậu quả để lại của những người bảo thủ. Ông ấy sẽ là người có tiếng nói mạnh mẽ nhất trong đảng. Tôi nhận ra điều đó. Tôi trân trọng điều đó. Vấn đề đặt ra đối với Tổng thống Trump là – liệu ông ấy có giúp chúng ta vào năm 2022 lấy lại Hạ viện và Thượng viện hay không – bởi vì nếu không có sự giúp đỡ của ông, chúng ta không thể lấy lại Hạ viện và Thượng viện. Nếu ông ấy sẵn sàng, tôi nghĩ chúng ta mới có thể làm được.”

Nhật Minh (theo Newsmax)

Xem thêm: