Trong chuyến viếng thăm Kyiv, nghị sỹ Hoa Kỳ Lindsey Graham cho rằng những đồng tiền Mỹ đưa vào chiến trường Ukraine khiến những người Nga đang chết là hiệu quả tốt, là khoản chi tiêu tốt nhất từ trước đến nay.

  • Chuyến viếng thăm của ông Lindsey Graham, một người ủng hộ việc Hoa Kỳ dùng Ukraine để chống Nga trong nhiều năm:

Ông Graham nói ông đến thăm vào ngày thứ 457 của cuộc chiến mà Nga từng tuyên bố sẽ kết thúc trong vòng 3 ngày, theo Reuters đưa tin, và ông nói chiến tranh Ukraine làm ông nghĩ đến “tình trạng tốt đẹp chúng tôi đang có ở Mỹ. Đã có một thời người Mỹ chúng tôi cũng giống [người Ukraine], chiến đấu đến người cuối cùng, chúng ta sẽ tự do hoặc chết.”

Graham nói: “Bây giờ các bạn đang tự do.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp lời: “Đúng, chúng tôi đang tự do. Và sẽ tiếp tục như vậy.”

Graham: “Và người Nga đang chết đi. Vậy đây là món tiền hiệu quả nhất mà chúng tôi từng chi tiêu.”

Theo báo cáo trong bài của Reuters, Hoa Kỳ đã viện trợ quân sự 38 tỷ đô la Mỹ cho Kyiv kể từ 2/2022.

Đoạn video bình luận tiêu tiền hiệu quả với ám chỉ để cho người Nga đi chết đã nhanh chóng trở nên viral trên mạng xã hội.

Reuters báo cáo rằng người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng chỉ trích: “Khó tưởng tượng nổi chuyện nào có thể làm mất mặt quốc gia hơn việc có những thượng nghị sĩ như thế này.”

Nhưng như Reuters chỉ ra, trong công bố từ văn phòng tổng thống Ukraine thì không có ý tứ nào liên hệ giữa vấn đề chi tiêu của Mỹ và cái chết của người Nga theo cách hiểu như vậy.

Thực hư thế nào thì có lẽ đọc giả tự xem và tự có kết luận. Nhưng dù sao thì hai phe lập tức có lời qua tiếng lại về việc này. Reuters tường thuật như sau:

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã gọi ông Graham, một đảng viên Cộng hòa 67 tuổi, là một lão già ngu ngốc.

“Thượng nghị sĩ già ngu ngốc Lindsey Graham đã nói rằng Hoa Kỳ chưa bao giờ chi tiền thành công như vụ sát hại người Nga,” ông Medvedev nói. “Ông ta không nên làm điều đó.”

Ông Graham đáp trả lại những lời chỉ trích.

“Như thường lệ, bộ máy tuyên truyền của Nga đang làm việc chăm chỉ,” ông Graham nói với Reuters trong một tuyên bố gửi qua email hôm Chủ Nhật (28/5), đề cập đến những bình luận của ông Medvedev về chuyến thăm Kyiv của ông Graham, và ông lấy đó làm nhân tố tăng cường cho luận điểm thúc giục Washington gửi thêm vũ khí cho Ukraine.

Ông Graham giải thích đã đề cập với ông Zelensky là với ý “rằng Ukraine đã áp dụng câu thần chú của người Mỹ, “Tự do hay là chết”. Đó là một khoản đầu tư tốt của Hoa Kỳ để giúp giải phóng Ukraine khỏi bọn tội phạm chiến tranh Nga.”

Theo ông Graham thì “Nếu ông Medvedev muốn người Nga ngừng chết ở Ukraine, hãy rút quân. Ngừng xâm lược. Ngừng tội ác chiến tranh.”

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết trong các bình luận trên Twitter hôm Chủ Nhật, rằng khoản đầu tư tốt nhất mà Hoa Kỳ và phương Tây có thể thực hiện là đầu tư “vào chiến thắng hoàn toàn và vô điều kiện của Ukraine.”

Nhật Tân