Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc (JCS) hôm thứ Tư (20/12) cho biết họ vừa phát hiện được một lính Bắc Hàn trốn chạy qua Khu vực Phi Quân sự  (DMZ) tới Hàn Quốc thành công, theo Yonhap News.

Embed from Getty Images

Hàn Quốc công bố video quay được cảnh lính Bắc Hàn trốn chạy sang miền Nam hôm 22/11.

Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ JCS nói rằng lính biên phòng miền Nam tuần này đã phát hiện một binh lính “cấp thấp” Bắc Hàn chạy vào gần trạm an ninh của Hàn Quốc ở DMZ.

Báo cáo của JCS cho biết lần này người lính Bắc Hàn đã vượt biên thành công mà không bị đồng đội bắn. Quân đội Hàn Quốc cũng không phát hiện có chuyển động bất thường nào từ phía Bắc Hàn. Tuy vậy, phía Hàn Quốc khi phát hiện lính Bắc Hàn đào thoát cũng đã bắn khoảng 20 phát đạn cảnh báo với mục đích ngăn chặn các lính miền Bắc khác có thể khai hỏa nhắm vào người lính đào thoát.

JSC cho biết thêm rằng họ đang cho điều tra “các động cơ” dẫn tới việc người lính Bắc Hàn này đào thoát sang miền Nam.

Cũng theo Yonhap, vào thứ Tư (20/12), quan chức Bộ Thống Nhất Hàn Quốc thông tin rằng họ đã phát hiện một tàu đánh cá “không có động cơ” chở hai người Bắc Hàn dạt vào bờ biển Hàn Quốc.

Tàu cá của hai người Bắc Hàn được máy bay tuần tra biển Hàn Quốc phát hiện ở bờ biển phía Đông. Hai người đàn ông này bày tỏ nguyện vọng được trốn thoát khỏi miền Bắc.

Vụ đào thoát của một bính lính, và hai dân thường Bắc Hàn diễn ra chưa đầy một tháng sau vụ một người lính miền Bắc bị bắn trọng thương khi tìm cách trốn chạy qua DMZ sang miền Nam.

>>Lính Bắc Hàn bị bắn khi đào thoát sang Hàn Quốc

Theo báo chí Hàn Quốc, người lính Bắc Hàn đó được xác nhận có tên là Oh và đã bị trúng 5 viên đạn trước khi được lính biên phòng Hàn Quốc giải cứu hôm 22/11.

Anh Oh, 24 tuổi, đã phải trải qua hai cuộc phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Ajou, Hàn Quốc. Đáng chú ý, trong quá trình phẫu thuật cho anh Oh, các bác sĩ đã phát hiện trong ổ bụng của lính Bắc Hàn này có rất nhiều ký sinh trùng, trong đó có một con giun dài gần 30cm.

Hùng Cường

Xem thêm: