Hôm 12/4 vừa qua, Bộ trưởng Lực lượng vũ trang của Anh James Heappey xác nhận rằng quân đội nước này sẽ huấn luyện binh lính Ukraine trên lãnh thổ Anh. Một số lượng binh sĩ không xác định dự kiến sẽ có mặt trong “vài ngày tới” để học cách vận hành các phương tiện bọc thép mà Anh đã cam kết viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga đang diễn ra.

vận hành
(Ảnh minh họa: katatonia82/Shutterstock)

Ông Heappey nói với đài LBC như sau: “Có 120 xe bọc thép đang trong quá trình chuẩn bị sẵn sàng. Và những binh lính Ukraine vận hành chúng sẽ đến Anh trong vài ngày tới để học cách lái và chỉ huy những chiếc xe đó”.

Việc chuyển giao vũ khí mới cho chính quyền Ukraine đã được London cam kết vào tuần trước khi Thủ tướng Boris Johnson có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev. Ông Johnson đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đi thăm thủ đô Kiev và cam kết tiếp tục “viện trợ tài chính, quân sự”. Thủ tướng Johnson cho biết: “Đó là bằng chứng cho cam kết của chúng tôi đối với cuộc đấu tranh của Ukraine”.

Ngoài 120 xe bọc thép, gói viện trợ vũ khí mới của Anh còn bao gồm tên lửa phòng không Starstreak, 800 tên lửa chống tăng NLAW và “các loại bom, đạn công nghệ cao”, còn được gọi là máy bay không người lái tự sát. Ông Heappey đã xác nhận lô hàng này trong một cuộc phỏng vấn với BBC diễn ra ngày 12/4.

“Có nhiều tên lửa phòng không và chống tăng vác vai mà chúng tôi đang gửi cũng như mang theo các loại vũ khí chính xác, và như bạn đã nghe thủ tướng nói vào cuối tuần, chúng tôi cũng đang gửi cả vũ khí chống hạm”, Bộ trưởng Heappey cho hay.

Anh là một trong những quốc gia ủng hộ nhiều nhất cho chính quyền Kyiv trong cuộc xung đột với Nga. Hai nước có quan hệ quân sự bền chặt từ lâu trước khi Nga tiến hành tấn công Ukraine.

Trước đó, Anh đã gửi hơn 4.000 tên lửa chống tăng NLAW tới Ukraine, và trao cho Kyiv gói khoản vay khổng lồ trị giá 1,7 tỷ bảng Anh (2,2 tỷ USD) vào năm 2021 nhằm tăng cường năng lực hải quân. Bên cạnh đó, nước này cũng tích cực tập hợp các đồng minh với mục đích tăng cường viện trợ về quân sự cho Ukraine.

Theo RT,

Phan Anh

[VIDEO] Đội quân phòng dịch khổng lồ của Trung Quốc trong vòng xoáy zero-COVID bất tận