Litva hôm thứ Ba (10/5) đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới liệt Nga là nước “tài trợ và thực hiện khủng bố”.

Embed from Getty Images

Quốc hội đơn viện của Litva hôm 10/5 đã loan báo trên trang Facebook chính thức rằng họ đã nhất trí phê chuẩn nghị quyết 2 điểm chống lại Nga:

  • Liên bang Nga phạm tội ác diệt chủng trong cuộc chiến tranh chống lại Ukraine”.
  • Liên bang Nga là quốc gia ủng hộ và thực hiện khủng bố”.

Nghị quyết của Quốc hội Litva khẳng định rằng lực lượng vũ trang Nga đã đang phạm tội ác chiến tranh trong các thành phố của Ukraine, gồm Bucha, Borodyanka, Hostomel, Irpin, và Mariupol.

Nghị quyết của Quốc hội Litva tuyên bố họ công nhận “cuộc chiến tranh xâm lược bằng vũ trang toàn diện chống lại Ukraine mà lực lượng vũ trang của Liên bang Nga và giới lãnh đạo quân sự và chính trị Nga thực hiện… là tội ác diệt chủng chống lại người dân Ukraine”.

Nghị quyết cũng tuyên bố rằng nước Nga với việc “lực lượng quân đội của họ nhắm mục tiêu tấn công vào thường dân một cách cố ý và có hệ thống là quốc gia ủng hộ và phạm tội khủng bố”.

Litva từng là nước cộng hòa thuộc Liên Xô, nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ đã chọn theo con đường dân chủ của phương Tây và đã gia nhập Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 2004.

Mỹ chưa chính thức liệt Nga vào danh sách tài trợ khủng bố nhưng giới chức nước này cũng đang đề xuất tiến hành động thái như vậy và cáo buộc Nga phạm tội diệt chủng tại Ukraine.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công khai lên án Nga phạm tội “diệt chủng” và đang nỗ lực “tận diệt” người dân Ukraine.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham hôm Chủ Nhật (8/5) đã đề nghị Quốc hội Mỹ nên tuyên bố nước Nga-Putin là quốc gia tài trợ khủng bố.

Putin cầm quyền quốc gia tài trợ khủng bố; nhãn đó cần được liệt cho Nga”, ông Graham trên Newsmax TV.

Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Nam Carolina cũng cho rằng trong con mắt của cộng đồng quốc tế, ông Putin là tội phạm chiến tranh và ông ta phải ra đi.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện nay đang liệt 4 quốc gia vào “danh sách Tài trợ Khủng bố”, gồm: Cuba, Triều Tiên, Iran và Syria.