Dân biểu Liz Cheney (bang Wyoming) hôm Chủ nhật (16/5) cho biết cha mình là cựu Phó Tổng thống Dick Cheney muốn con gái ông sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024, theo Newsmax.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Tuần này” của kênh ABC News, bà Cheney đã né tránh trả lời về việc liệu bà có đang xem xét chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới hay không. Thay vào đó, bà Cheney nói rằng bà sẽ tập trung hơn vào việc tái đắc cử vị trí Dân biểu tại Hạ viện vào năm 2022, trong bối cảnh nữ nghị sĩ bang Wyoming đang phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ các đồng nghiệp đảng Cộng Hòa ở Hạ viện, cũng như ở quê nhà. 

Tuy nhiên, bà cũng nói rằng cha mình muốn bà sẽ tranh cử Tổng thống. “Ông ấy là cha tôi, vì vậy ông ấy không khách quan,” bà cười nói. 

Tuần qua, bà Cheney đã bị loại bỏ khỏi vị trí lãnh đạo Hội nghị đảng Cộng Hòa Hạ viện. Sự ủng hộ với bà Cheney giảm sâu sau khi bà nhiều lần công kích cựu Tổng thống Donald Trump về các cáo buộc gian lận bầu cử của ông. Bà cũng là người đã bỏ phiếu luận tội ông Trump lần 2 và chỉ trích ông đã kích động nổi dậy ở Điện Capitol hôm 6/1.

“Tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là chúng ta, với tư cách là đảng viên Cộng hòa, cần phải ở đúng trong vai trò mà chúng ta đại diện cho các cử tri của mình, với cử tri của tôi ở Wyoming và với cử tri của chúng ta trên toàn quốc, về một loạt các vấn đề và chính sách phản ánh các nguyên tắc bảo thủ, nhưng cũng phải mang đến hy vọng, cơ hội và nguồn cảm hứng,” bà nói.

Bà cũng nói thêm chỉ một “số ít” các nhà lập pháp tin rằng cuộc bầu cử tổng thống đã bị đánh cắp, và bà lấy làm tiếc khi đã bỏ phiếu cho ông Trump.

“Tôi sẽ không bao giờ ủng hộ Joe Biden, và tôi thật sự rất tiếc khi bỏ phiếu [cho ông Trump],” bà nói. “Đó là một lá phiếu dựa trên chính sách, dựa trên thực chất và những gì tôi biết về các loại chính sách mà ông ấy đưa ra có lợi cho đất nước.”

“Với tư cách là một đảng, chúng ta thực sự phải nói, ‘Chúng ta đại diện cho điều gì? Chúng ta tin vào điều gì’ và chúng ta cũng phải dừng lại. Tôi nghĩ Đảng Dân chủ cũng cần ngừng làm điều này. Chúng ta phải ngừng khuyến khích những hành vi thiếu nghiêm túc trong các quan chức được bầu… ngừng khuyến khích việc đả kích … ngừng khuyến khích mọi người xuất hiện và nghĩ rằng mục tiêu là trở thành một ngôi sao trên mạng xã hội,” bà nói, ám chỉ đến ông Trump.

Tiếp tục chỉ trích ông Trump, bà Cheney gọi việc ông liên tục cáo buộc gian lận về kết quả bầu cử năm 2020 là “nguy hiểm”. Bà cho rằng điều này giống với quan điểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc, rằng dân chủ là một hệ thống thất bại và Mỹ là một quốc gia thất bại.

Bà cảnh báo: “Chúng ta phải nhận ra điều này có nghĩa là gì đối với quốc gia, khi chúng ta có một cựu tổng thống không muốn nhượng bộ, là người tiếp tục cho rằng hệ thống bầu cử của chúng ta không thể hoạt động, không thể làm theo ý muốn của người dân”.

Theo bà Cheney, lãnh đạo đảng Cộng Hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy có thể bị trát hầu tòa để làm chứng trước khi một ủy ban đặc biệt xem xét vụ tấn công ngày 6/1 vào Điện Capitol.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ông ta bị trát hầu tòa. Tôi nghĩ rằng ông ấy rất rõ ràng và đã nói công khai rằng ông ấy có thông tin về trạng thái tâm trí của tổng thống vào ngày hôm đó,” bà nói.

Lê Vy (theo Newsmax)

Xem thêm: