Hôm thứ Năm (6/5), Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết, Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa Trung Quốc đang lao về phía Trái Đất vào cuối tuần này, nhưng ông hy vọng nó sẽ hạ cánh xuống đại dương.

Embed from Getty Images

Ông Austin nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc hôm 6/5: “Chúng tôi có khả năng làm rất nhiều điều, nhưng chúng tôi không có kế hoạch bắn hạ tên lửa đó.”

Các cơ quan vũ trụ đang theo dõi đường đi của tên lửa và dự kiến ​​nó sẽ quay trở lại Trái Đất vào khoảng ngày 8/5.

Tuần trước, tên lửa 5B dài 30m đã phóng module Thiên Hà (Tianhe), module lõi đầu tiên cho Trạm Vũ trụ Trung Quốc (CSS) mới lên quỹ đạo Trái Đất thấp. Theo báo cáo của SpaceNews, phần lõi của tên lửa nặng khoảng 21 tấn đang quay quanh Trái Đất khoảng 90 phút một lần, dự kiến sẽ rơi xuống Trái Đất cuối tuần này.

Hiện cơ quan vũ trụ của Bắc Kinh đã mất quyền kiểm soát tên lửa, vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế về việc kiểm soát tên lửa quay trở lại Trái Đất.

Ông Austin còn nói thêm: “Đối với những ai trong số chúng ta hoạt động trong lĩnh vực không gian, cần phải có yêu cầu vận hành theo một chế độ an toàn và chu đáo, đồng thời đảm bảo rằng chúng ta luôn cân nhắc đến những điều đó.”

Chính quyền Trung Quốc đã gửi đi thông điệp trên các kênh truyền thông nhà nước của mình hôm thứ Tư (5/5) rằng, có “sự thổi phồng của phương Tây về ‘mối đe dọa Trung Quốc’ trong tiến bộ công nghệ vũ trụ”. Họ còn trích lời các chuyên gia dân sự khẳng định các mảnh vỡ tên lửa quay trở lại Trái Đất là “hoàn toàn bình thường”, nó có thể sẽ rơi xuống vùng biển quốc tế và không đề cập đến nguy cơ đe dọa nào.

Theo nhà báo Andrew Jones viết về chương trình không gian của Trung Quốc trên tạp chí SpaceNews, cuộc hành trình của xác tên lửa Trường Chinh 5B đang đưa nó đi ngang New York, Madrid và Bắc Kinh ở phía Bắc và miền Nam Chile, Wellington (New Zealand) về phía Nam. Và hoàn toàn không loại trừ khả năng nó có thể rơi xuống Trái Đất trong khoảng này.

Trên thực tế, hồi tháng 5 năm ngoái, một tên lửa khác của Trung Quốc đã từng rơi không kiểm soát xuống Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Tây Phi. Tên lửa nặng 18 tấn đó – là mảnh vỡ không gian lớn nhất rơi xuống Trái Đất kể từ năm 1991. Trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc cũng đã rơi xuống Trái Đất vào năm 2016 sau khi các quan chức xác nhận rằng họ đã mất kiểm soát nó.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: