Sau vụ hỏa hoạn thảm khốc tại chưng cư Grenfell Tower, giới chức Anh đã tiến hành kiểm tra an toàn cháy nổ ở các tòa nhà chung cư khắp nước Anh. Kết quả cho thấy 34 khu căn hộ cao cấp đã không đáp ứng được yêu cầu an toàn phòng cháy. Trong đó, nguy cơ cháy cao nhất là ở một số tòa nhà tại Bắc London, nên dân cư ở đây đã buộc phải sơ tán ngay trong đêm thứ Sáu (21/6).

Các nhà chức trách Anh Quốc đã tiến hành các cuộc kiểm tra tại 600 toà nhà cao tầng khắp cả nước sau khi hỏa hoạn đã tàn phá chung cư Grenfell ở tây London vào ngày 14/6, khiến ít nhất 79 người thiệt mạng – con số thiệt hại về người lớn nhất tại Thủ đô London kể từ Thế chiến II.

Người dân sống ở các chung cư tại Bắc London buộc phải sơ tán trong đêm do lo ngại hỏa hoạn

Bộ Cộng đồng cho hay 34 tòa nhà đã không vượt qua được đợt kiểm tra an toàn cháy nổ. Chiến dịch kiểm tra khẩn cấp này được giới chức Anh Quốc thực hiện tại 17 khu vực trên cả nước, từ London ở miền đông nam tới thành phố Manchester ở phía bắc và Plymouth nằm ở bờ biển tây nam.

Sở dĩ có đợt kiểm tra an toàn cháy nổ này là vì các cảnh sát đang điều tra nguyên nhân gây cháy chung cư Grenfell Tower 24 tầng đã nhận định rằng lửa bùng lên rất nhanh là vì lớp vữa trát bên ngoài tòa nhà không đạt chuẩn. 600 tòa nhà được kiểm tra đợt này sẽ phải giám định kỹ lớp vữa trát và các quy định an toàn cháy nổ khác.

Thủ tướng Theresa May cho biết các nhà chức trách đang chạy đua với thời gian để xác định những gì cần phải làm.

Phát biểu trên Sky News, bà May nói rằng: “Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần sửa chữa nhỏ. Ở những nơi khác, giới chức cần phải yêu cầu dân cư di tản tạm thời và điều đó đã xảy ra ở quận Camden đêm qua”.

Theo Reuters, khoảng 4.000 cư dân của khu Chalcots ở quận Camden, bắc London, đã được thông báo sẽ phải rời căn hộ của họ ngay trong thứ Sáu (23/6) sau khi Lữ đoàn cứu hỏa xác nhận tòa nhà này không đảm bảo an toàn.

Vậy là, ngay trong đêm hôm nóng bức, cư dân Chalcots đã phải khăn gói rời nhà. Người lớn bế trẻ nhỏ, mang theo ít quần áo, thực phẩm, có gia đình còn dắt theo cả thú cưng. Họ cố gắng tìm một chỗ ngủ tại khách sạn địa phương hoặc tá tục tạm ở nhà người thân hoặc bạn bè. Nhiều người tới tạm trú ở trung tâm thể thao địa phương, nơi những chiếc giường phao đã được đặt sẵn.

Ông Georgia Gould, lãnh đạo Hội đồng quận Camden cho biết: “Tôi biết rất khó khăn khi phải thực hiện việc này, nhưng vụ cháy Grenfell đã thay đổi mọi thứ. Tôi tin vào việc loại bỏ bất kỳ rủi ro nào đối với sự an toàn của người dân là đúng đắn”.

Thủ tướng May cũng nói rằng chính quyền địa phương sẽ huy động tất cả các phương tiện cần thiết để đảm bảo người dân có được chỗ ở tạm thời.

Những người dân phải sơ tán khẩn cấp than phiền rằng họ nhận được thông tin phải rời khỏi nhà quá gấp. Người dân nói rằng đầu tiên họ nghe phong thanh việc phải rời nhà là từ các phương tiện truyền thông, sau đó các quan chức thành phố mới chính thức buộc người dân phải tạm thời tìm chỗ ở mới. Không phải tất cả người dân đều đồng tình với cách giải quyết của chính quyền vì một số người cảm thấy rằng việc sơ tán như vậy là một phản ứng thái quá.

Anh Daniel Tackaberry, 21 tuổi, người phải đến ngủ tạm tại giường phao của trung tâm thể thao nói với Reuters rằng: “Đó là cách giải quyết sai. Không nên để mọi người rời khỏi nhà quá gấp như vậy”.

Tuy nhiên, giới chức địa phương có cái lý của mình khi thực hiện việc sơ tán khẩn cấp như vậy. Đại diện Hội động quận Camden cho hay các tòa nhà tại Camden ngoài việc lớp trát không đạt chuẩn, thì cửa chống cháy và lỗ hổng trong tường ngăn cũng có thể khiến lửa lan rộng. Nguy cơ cháy nổ là rất cao.

Ông Gould nói với Reuters rằng các cơ quan hữu quan sẽ phải mất khoảng 4 tuần mới sửa chữa xong các tòa nhà có người dân vừa phải sơ tán.

Sau khi kiểm tra xong các chung cư, chính quyền Anh cũng dự kiếm sẽ rà soát lại an toàn phòng cháy ở tất cả các tòa nhà cao tầng khác từ bệnh viện tới các khách sạn.

Tân Bình

Xem thêm: