Hàng trăm nghìn người phản đối nước Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu (EU) – Brexit hôm thứ Bảy (23/3) đã tuần hành tại trung tâm thủ đô London yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit.

Embed from Getty Images

Hôm 23/3/2019, hàng trăm nghìn người tập hợp tại Quảng trường bên ngoài tòa nhà quốc hội ở London, Anh Quốc biểu tình phản đối Brexit. (Ảnh: Andrea Capello/NurPhoto via Getty Images)

Theo Reuters, những người tham gia tuần hành khởi hành tại trung tâm London với các băng-rôn “thỏa thuận tốt nhất là không Brexit” và “chúng tôi yêu cầu Một cuộc bỏ phiếu của người dân”. Những người tổ chức nói rằng có hơn 1 triệu người xuống đường, vượt qua số lượng người tham gia cuộc biểu tình hồi tháng Mười năm ngoái và đây là cuộc biểu tình phản đối Brexit lớn nhất từ trước tới nay. Trong khi những người ủng hộ Brexit ước tính có hơn 700.000 người tham gia tuần hành hôm 23/3.

Hàng nghìn người ủng hộ EU, phản đối Brexit đã tập hợp tại Marble Arch ngoài rìa Hyde Park vào giữa ngày 23/3, trước khi tuần hành qua các địa điểm chính như Picadilly Circus và Quảng trường Trafalgar và đi qua văn phòng thủ tướng Anh tại số 10 Phố Downing tới điểm tập kết cuối cùng bên ngoài tòa nhà quốc hội.

Reuters cho biết họ không thể xác minh độc lập con số chính xác người dân tham gia cuộc tuần hành lần này, nhưng một phóng viên của hãng tin này có mặt tại hiện trường cho biết đoàn diễu hành đông đến mức mà một số đám đông đã phải chuyển hướng khỏi tuyến đường chính. Cảnh sát Anh Quốc từ chối đưa ra ước tính về số lượng người tham gia biểu tình.

Nếu con số 1 triệu người tham gia tuần hành là chính xác, thì đây là cuộc biểu tình lớn thứ hai tại Anh Quốc sau một cuộc tập trung phản đối Chiến tranh Iraq vào tháng 2/2003 mà các nhà tổ chức khi đó nói rằng có gần 2 triệu người tham gia.

Ông Gareth Rae, 59 tuổi, di chuyển từ Bristol tới London để tham gia tuần hành, nói với Reuters: “Nếu đây đã là một tiến trình được quản lý tốt và chính phủ đã đang thực hiện những quyết định hợp lý, thì tôi đã cảm thấy khác. Nhưng đó là sự hỗn loạn hoàn toàn.”

“Đất nước này sẽ bị chia rẽ dù bất cứ điều gì xảy ra và tồi tệ hơn khi bị chia rẽ vì một lời nói dối,” ông Rae nói thêm.

Phoebe Poole, 18 tuổi, cầm một bảng hiệu ghi “sẽ không bao giờ từ bỏ EU” nói với Reuters: “Chúng tôi đến đây hôm nay vì chúng tôi cảm thấy tương lai của mình đã bị đánh cắp. Chính thế hệ của chúng tôi sẽ phải sống với những hậu quả của thảm họa này.”

“Tìm kiếm việc làm sẽ khó khăn hơn. Quý vị đang thấy nhiều công ty rời đi rồi. Tôi lo lắng về tương lai,” Phoebe Poole nói thêm.

Anh Quốc đã tổ chức trưng cầu dân ý về Brexit vào 23/6/2016. Kết quả có 17,4 triệu cử tri (52%) ủng hộ Brexit và 16,1 triệu cử tri (48%) đồng tình việc nước Anh tiếp tục ở lại EU. Trong ba năm qua quốc hội Anh Quốc tổ chức nhiều vòng thảo luận về tiến trình Brexit và Thủ tướng Theresa May đã chính thức kích hoạt tiến trình Brexit từ tháng Ba năm ngoái.

Tuy nhiên, từ sau cuộc trưng cầu đó, những người phản đối Brexit đã tìm nhiều cách để vận động tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác. Một số cuộc thăm dò ý kiến cho thấy có sự chuyển biến nhẹ trong việc ủng hộ duy trì là thành viên EU, nhưng chưa có dấu hiệu chắc chắn về sự thay đổi trong quyết định cuối cùng.

Thủ tướng Theresa May đã nhiều lần lên tiếng loại trừ việc tổ chức lại trưng cầu Brexit. Bà May nói rằng điều đó sẽ làm sâu sắc thêm chia rẽ và gây suy yếu sự hỗ trợ nền dân chủ.

Những người ủng hộ Brexit cho biết cuộc trưng cầu dân ý lần hai sẽ kích hoạt một cuộc khủng hoảng hiến pháp lớn. Trong khi, những người ủng hộ nước Anh tiếp tục là thành viên EU nói rằng Brexit sẽ khiến nền kinh tế Anh Quốc gặp khó khăn và làm gián đoạn thương mại, cũng như chấm dứt nhiều phúc lợi xã hội, trong đó có quyền của người Anh được sống và làm việc tại 27 nước thành viên EU.

Những người ủng hộ Brexit nói rằng việc rút nước Anh khỏi EU có thể dẫn tới sự bất ổn trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn Anh Quốc sẽ phát triển mạnh khi thoát khỏi được cái họ gọi là trải nghiệm cam chịu trong sự đoàn kết EU với sự thống trị của Đức, điều mà khiến các nước thành viên EU đang bị tụt hậu xa so với các cường quốc khác trên thế giới.

Xuân Thành