Trận mưa xối xả, dai dẳng cuối tuần trước tại miền tây Nhật Bản đã gây ra lũ lụt, lở đất khiến gần 130 người thiệt mạng, hàng chục người vẫn đang mất tích, hàng chục ngàn hộ gia đình mất điện, nước. Cho tới sáng Ba (10/7), lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực đào bới qua bùn lầy và đống đổ nát để hy vọng cứu thêm các nạn nhân.

Embed from Getty Images

Cảnh nhà cửa đổ nát của cư dân tại thành phố Kurashiki, tỉnh Okayama.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phải hủy chuyến công du nước ngoài dự kiến sẽ khởi hành vào thứ Tư (11/7) để ở nhà xử lý thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất xảy ra tại Nhật Bản kể từ năm 1982. Giới chức Nhật cho biết hàng triệu người dân đã buộc phải sơ tán tới nơi an toàn.

Theo Reuters, cho tới thứ Hai (9/7) mưa đã ngớt dọc theo khu vực miền tây, bầu trời xanh trong và có nắng. Nhiệt độ tăng cao trên 30 độ C, dấy lên quan ngại người dân đang không có điện, nước, có thể bị đột quỵ vì nắng nóng.

Từ thứ Bảy (7/7), chúng tôi chưa được tắm, nhà vệ sinh hỏng và kho dự trữ thực phẩm đang cạn dần”, Yumeko Matsui, cư dân của thành phố Mihara, Hiroshima nói với Reuters.

Tất cả nước lọc và trà đóng chai tại các cửa hàng tiện ích đã không còn”, một cư dân khác tại Mihara có mặt tại trạm cung cấp nước sạch khẩn cấp cho biết.

Các công ty điện lực hôm thứ Hai (9/7) thông tin với báo giới rằng khoảng 11.200 hộ gia đình đang bị mất điện, và hàng trăm ngàn hộ khác không có nước.

Truyền hình NHK, sáng thứ Ba (10/7) loan tin rằng số người tử vong trong trận lũ lụt lịch sử này đã lên tới 126 người và có thêm 6 người khác đang ở trong tình trạng ngừng tim phổi – một thuật ngữ giới chức Nhật Bản thường sử dụng để mô tả về các trường hợp chưa được các bác sĩ chính thức xác nhận đã tử vong. Trong khi đó, số người mất tích là 63.

Một số doanh nghiệp trên địa bàn Hiroshima cũng đã bị ảnh hưởng bởi trận lũ này. Tập đoàn Mazda Motor hôm thứ Hai (9/7) cho biết họ đã buộc phải đóng cửa trụ sở chính.

Tuần trước, hãng ôtô này đã cho dừng nhiều nhà máy, trong đó hai nhà máy phải tiếp tục đóng cửa cho tới thứ Ba (10/7) vì giao thông chia cắt nên không thể nhập phụ tùng cho dù xưởng sản xuất không bị hư hại.

Hãng Daihatsu hôm thứ Sáu tuần trước cho dừng 4 nhà máy và đại diện của hãng này nói rằng từ thứ Hai sẽ cho vận hành ca tối.

Nhà máy điện tử Panasonic cho biết họ phải đóng cửa một nhà máy vì tầng trệt bị ngập nước.

Hiện tại mưa đã ngừng, nhưng giới chức địa phương vẫn cảnh báo có thể xảy ra mưa lớn, lở đất ở các sườn núi vào cuối tuần.

Xuân Thành

Xem thêm: