Giới chức bang Texas hôm thứ Tư (30/8) cho hay một nhà máy hóa chất ở gần thành phố Houston có nguy cơ phát nổ hoặc bắt lửa trong vài ngày tới. Điều đáng quan ngại là lực lượng chức năng vẫn chưa có cách nào để ngăn chặn rủi ro này.

Xe tải chuyên dụng đi vào đoạn đường bị ngập nước hướng tới nhà máy hóa chất Arkema tại Crosby, Texas. 

Nhà máy hóa chất Arkema có trụ sở tại Crosby, Texas do ảnh hưởng của bão Harvey hiện tại đã không thể duy trì bảo quản lạnh cho một số loại hóa chất. Lãnh đạo nhà máy nói rằng nếu tình trạng này kéo dài trong vài ngày tới nguy cơ cháy nổ là rất cao.

BBC cho biết nhà máy hóa chất Arkema đã tạm dừng hoạt động từ thứ Sáu (25/8) trước khi bảo Harvey đổ bộ vào Texas.

Tuy nhiên, đại diện của nhà máy này nói rằng do lượng mưa cao ở mức 1020mm ở quanh khu vực Crosby nên nước đã tràn vào nhà máy và hệ thống điện đã bị cắt. Khu vực để các máy phát điện dự phòng cũng đã bị ngập nước.

Nhà máy Arkema sản xuất peroxit hữu cơ và một số hóa chất khác. Những loại này cần phải được bảo quản lạnh và chúng sẽ trở nên nguy hiểm khi nhiệt độ tăng cao.

Giám đốc điều hành nhà máy, ông Richard Rowe trao đổi với Reuters rằng: “Nếu bị bắt lửa, đám cháy sẽ giống như cháy một kho xăng lớn. Lửa sẽ bùng nổ dữ dội”.

Ông Rowe cho biết khói đen từ đám cháy hóa chất này sẽ gây kích ứng da, mắt và phổi và nói thêm rằng: “Toàn bộ sàn nhà máy đang bị ngập sâu nước, không có điện. Điều này khiến chúng tôi không có cách nào để chủ động ngăn chặn nguy cơ cháy nổ”.

Các nhà chức trách nhận định nếu đám cháy xảy ra, khói đen cũng không lan rộng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nhân dân tại hạt Harris đã được yêu cầu sơ tán xa khỏi nhà máy ngoài bán kính 2,4km.

BBC cho biết những công nhân cuối cùng còn bám trụ tại nhà máy hóa chất đã được lệnh rời đi từ thứ Ba (29/8).

Tính cho đến cuối ngày thứ Tư 30/8 (giờ Texas), số người thiệt mạng do bão Harvey đã lên tới 33 người.

Các công ty dầu mỏ tại Texas đã phải đóng cửa dẫn tới thiếu hụt nguồn cung. Giá xăng dầu đã tăng cao nhất trong vòng 2 năm qua.

BBC cho biết các nhà chức trách đã phải điều động thêm 10.000 binh lính thuộc lực lượng Cảnh vệ Quốc gia tới Texas tham gia cứu hộ. Trước đó, đã có 14.000 lính đã được điều tới để hỗ trợ người dân Texas đương đầu với cơn bão lớn nhất trong vòng 50 năm qua.

Cơ quan khí tượng quốc gia thông báo bão Harvey đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Nhưng dự báo vẫn có mưa lớn từ Louisiana tới Kentucky trong 3 ngày tới. Cảnh báo lũ lụt vẫn có hiệu lực đối với đông nam Texas và các vùng tây nam Louisiana.

Yên Sơn

Xem thêm