Trong khi phải đối mặt với vụ luận tội đang bị phe Dân chủ cố gắng trì hoãn, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump báo cáo thu gom được số tiền ủng hộ kỷ lục trong quý 4, vượt xa các “kỷ lục” khác từ những đối thủ Đảng Dân chủ. 

Embed from Getty Images

Một số ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ cũng đang ăn mừng tổng kết kỳ gây quỹ tranh cử quý 4 với số tiền tăng vọt, đặc biệt là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người đứng đầu danh sách với 34,5 triệu USD sau đó là ông Pete Buttigieg với 25 triệu USD – những con số kỷ lục trong kỳ gây vốn kéo dài 3 tháng của họ.

Tờ Washington Times đưa tin trong quý cuối năm 2019, chiến dịch tái tranh của của ông Trump gây quỹ được 46 triệu USD và hiện tại họ đang có 106 triệu USD tiền mặt để sẵn sàng sử dụng.

“Số tiền quý 4 chỉ là số tiền gây quỹ bởi chiến dịch tranh cử của ông Trump và không bao gồm những khoản tiền từ Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa hoặc bất cứ ủy ban gây quỹ liên kết nào khác”, tờ Washington Times cho biết.

Độ ngũ của ông Trump cho rằng một phần người Mỹ đi ủng hộ họ với số tiền kỷ lục là bởi vì tác dụng ngược của chiến dịch nhằm phế truất ông Trump của Đảng Dân chủ.

Đảng Dân chủ và truyền thông đã bắt đầu vụ phế truất điên rồ giả tạo này, và chiến dịch của ông Trump thì chỉ lớn mạnh hơn với chu kỳ gây quỹ tốt nhất từ trước đến nay”, giám đốc quản lý chiến dịch cho ông Trump, Brad Parscale nói.

“Ngân quỹ của Tổng thống và đội quân ủng hộ ông hết lòng đã khiến chiến dịch tái tranh cử của ông trở thành một lực lượng không thể cản bước”.

Trong suốt năm 2019, chiến dịch của ông Trump thu về 143 triệu USD tiền gây quỹ. Hãng tin ABC lưu ý rằng trong quý vừa rồi, chiến dịch của ông Trump đã “tung hết sức” vào các nỗ lực quảng cáo và gây quỹ, lợi dụng chính vụ luận tội mà ông Trump nhiều lần lên án là “vụ săn phù thủy” để thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Theo tác giả Sohrab Ahmari của tờ New York Post, số tiền ủng hộ khổng lồ đổ về chiến dịch của ông Trump có tương quan với nỗ lực phế truất ông của Đảng Dân chủ:

Chiến dịch tái tranh cử của Trump đã thu về 10 triệu USD trong 2 ngày gây quỹ ngay sau cuộc bầu cử luận tội ở Hạ viện. Dường như Đảng Dân chủ đã tự bắn vào chân mình thêm một lần nữa. Họ dựng lên một thủ tục mà chính họ biết rằng không thể phế bỏ tổng thống và nó đang khiến cử tri độc lập ghét bỏ. Tổng thống đang bị ngược đãi trong ba năm qua, từ hết cuộc điều tra này đến cuộc điều tra khác, và điều đó thực sự khiến những người ủng hộ ông tức giận”. 

Theo ABC News, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đang dẫn đầu về kỷ lục gây quỹ tranh cử của phe Dân chủ. Quý 4 chiến dịch của ông thu về 34,5 triệu USD, nhiều hơn bất kỳ ứng viên cùng đảng này trong một chu kỳ gây quỹ theo quý. Tổng cộng trong năm qua, ứng viên công khai đường lối xã hội chủ nghĩa dân chủ này thu về số tiền ủng hộ là 96 triệu USD.

Trọng Đức

Xem thêm: