Đội ngũ luật sư biện hộ cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc luận điểm mở đầu của mình trong phiên tranh tụng tại phiên tòa luận tội hôm thứ Ba (28/1) bằng lời kêu gọi Thượng viện bác bỏ các cáo buộc luận tội và tha bổng cho ông Trump. 

Luật sư bào chữa cho Tổng thống Trump, Jay Sekulow phát biểu tại phiên tòa luận tội tại Thượng viện (Ảnh chụp từ video truyền hình của Thượng viện Mỹ)

“Cuộc bầu cử chỉ còn vài tháng nữa. Người Mỹ có quyền chọn tổng thống. Lật lại các cuộc bầu cử trước và can thiệp một cách thái quá vào cuộc bầu cử kế tiếp sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng và lâu dài đối với nhân dân Hoa Kỳ và đất nước vĩ đại này. Thượng viện không thể cho phép điều này xảy ra”, luật sư Pat Cipollone nói từ bục phát biểu của Thượng viện.

“Đến lúc chấm dứt, ngay bây giờ, ngay lúc này. Chúng tôi thúc giục Thượng viện bác bỏ các điều khoản luận tội này”. 

Đây là ngày thứ ba, và là ngày cuối cùng đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump trình bày luận điểm tại Thượng viện.

Luật sư riêng của ông Trump, Jay Sekulow, cáo buộc phe Dân chủ tại Hạ viện đã hạ thấp tiêu chuẩn của một trình tự luận tội xuống quá thấp và hậu quả là các tổng thống tương lai, cho dù là từ Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa sẽ bị khóa tay không thể hoàn thành nhiệm vụ.

“Nhưng để phế truất một tổng thống dân bầu chỉ vì bất đồng chính sách? Đó không phải là ý định của những tác giả của Hiến pháp. Và nếu các vị hạ thấp tiêu chuẩn xuống như thế. Thật quá nguy hiểm”, ông Sekulow nói.

“Bởi vì tổng thống kế nhiệm hoặc một người sau đó, người đó cũng sẽ bị đặt dưới cùng tiêu chuẩn này? Tôi hy vọng, tôi cầu nguyện cho điều đó không xảy ra”. 

“Hôm nay tôi muốn nhấn mạnh một điều, các vị đang được yêu cầu làm cái gì. Các vị đang được yêu cầu cách chức một tổng thống dân bầu của nước Mỹ và các vị được yêu cầu làm điều này trong năm bầu cử”. 

“Đây chính là năm bầu cử”, ông nhấn mạnh.

“Các tổng thống kế tiếp – cả Dân chủ và Cộng hòa – sẽ bị tê liệt ngay từ khi họ đắc cử. Thậm chí trước khi họ đọc lời thề nhậm chức. Tiêu chuẩn luận tội không thể được đặt xuống thấp như thế này”. 

Sekulow nói rằng cuộc điện đàm ngày 25/7 của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – một mấu chốt trong đơn kiện ông Trump của phe Dân chủ –  đơn thuần là về chính sách ngoại giao.

“Các vị không thể phế truất một tổng thống dựa vào các cáo buộc không rõ nguồn gốc”, Sekulow nói, đề cập tới một tin đồn mới rộ lên từ các nguồn tin rò rỉ của tờ The New York Times. Tờ báo này dẫn một nguồn nặc danh cho hay trong cuốn sách chưa được xuất bản của cựu cố vấn an ninh John Bolton, ông này kể lại rằng Trump đã nói với ông về ý định đóng băng trợ cấp an ninh cho Ukraine cho tới khi Ukraine điều tra cha con nhà Biden.

Ông Trump cật lực phủ nhận cáo buộc này, tuy nhiên phe Dân chủ đã dùng nguồn tin này để tạo dựng thêm sức nặng cho cáo trạng lạm quyền của mình.

Luật sư Sekulow nói với các thượng nghị sĩ, những người đóng vai trò bồi thẩm đoàn quyết định kết cục của phiên tòa, rằng họ đang đóng “một vai trò nghiêm trang nhất dưới khung hiến pháp: xét xử lãnh đạo của thế giới tự do, một tổng thống dân bầu của Hoa Kỳ. Đó không phải là một trò chơi của những tin tức rò rỉ và các bản thảo không rõ nguồn gốc. Không hề may mắn, đó là chính trị”. 

“Phản hồi lại một bản thảo chưa được xuất bản mà có thể là – một số phóng viên có ý tưởng rằng nó viết gì – đó là bằng chứng, nếu các vị muốn gọi nó là bằng chứng. Tôi không biết các vị gọi nó là gì, còn tôi thì cho là nó không thể được thừa nhận”, Sekulow nói thêm.

Một số Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã đề xuất ý kiến rằng họ sẽ yêu cầu cứu xét bản thảo quyển sách của ông Bolton và coi đó là một tài liệu mật. Lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer bác bỏ ý kiến này.

Ông Schumer thúc đẩy yêu cầu của Đảng Dân chủ là gọi John Bolton ra khai chứng trước tòa, trong khi Đảng Cộng hòa đã bác bỏ mọi yêu cầu gọi nhân chứng trước đó.

Một luật sư khác của ông Trump, Alan Dershowitz, giáo sư danh dự tại Harvard tranh luận rằng 2 điều khoản luận tội – lạm quyền và cản trở quốc hội – không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Hiến pháp để luận tội tổng thống và theo đuổi việc này sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.

“Các hành vi thuần túy phi hình sự như ‘lạm quyền’ và ‘cản trở Quốc hội’ nằm ngoài phạm vi của những tội trạng có có thể đem ra luận tội”, ông Dershowitz nói.

Theo Hiến pháp Mỹ, tổng thống chỉ có thể bị phế truất nếu phạm tội phản quốc, hối lộ hoặc các trọng tội và khinh tội khác.

Trọng tâm của vụ luận tội là cáo buộc của phe Dân chủ rằng ông Trump giữ lại hàng trăm triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine để gây sức ép điều tra đối thủ chính trị Joe Biden. Ông Trump nói ông đơn giản là muốn điều tra tham nhũng và rửa tiền theo đúng vai trò của tổng thống.

Với đa số ghế tại Thượng viện, Đảng Cộng hòa có thể dễ dàng tha bổng cho ông Trump và kết thúc nhanh chóng phiên tòa luận tội, tuy nhiên với sự xuất hiện đột ngột của ‘bằng chứng mới’ là thông tin rò rỉ từ cuốn sách của John Bolton (theo báo New York Times) Đảng Dân chủ đang kỳ vọng có đủ sức ép buộc Thượng viện phải chấp thuận yêu cầu gọi thêm nhân chứng.

Trọng Đức