Các luật sư của Tổng thống Donald Trump đang tích cực làm việc để thuyết phục cơ quan lập pháp ở Arizona bổ nhiệm các đại cử tri Đảng Cộng hòa vào danh sách Cử tri đoàn.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi hy vọng rằng Arizona sẽ đi theo con đường mà Pennsylvania hiện đang đi trước sau khi có quá nhiều bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử này đã bị tổn hại một cách không thể vãn hồi,” luật sư chiến dịch tranh cử của TT Trump, Jenna Ellis cho biết hôm thứ Sáu trong chương trình “Stinchfield” của Newsmax.

Các nhà lập pháp Pennsylvania trước đó trong ngày 27/11 cho biết họ đã đệ trình lên Quốc hội một Nghị quyết chung để lật lại kết quả cuộc bầu cử 2020 của bang, có khả năng dẫn đến việc cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ chỉ định danh sách Đại cử tri cho Tổng thống Trump.

Thông thường, mỗi bang sẽ chọn Đại cử tri theo hệ thống Cử tri đoàn. Các Đại cử tri chỉ định thường thuộc đảng của bên chiến thắng bang đó, tuy nhiên năm nay, truyền thống này có thể bị phá vỡ. 

Chiến dịch tranh cử của TT Trump cho biết với hàng loạt vấn đề bất thường xảy ra, cùng với lượng lớn nhân chứng tuyên thệ chứng thực tình trạng gian lận ở các bang chiến trường sẽ khiến các nhà lập pháp can thiệp theo Hiến pháp liên quan đến việc đề cử Đại cử tri.

Hạ viện và Thượng viện Pennsylvania sẽ bỏ phiếu thông qua Nghị quyết trên vào thứ Hai 30/11.

Các nhà lập pháp ở Arizona cũng sẽ gặp nhau vào thứ Hai trong phiên điều trần để nghe trình bày ​​từ các nhân chứng và các quan chức chiến dịch Trump.

Ellis cho biết cô và luật sư Rudy Giuliani sẽ đến buổi điều trần và khẳng định sẽ có các nhân chứng nói về tình trạng gian lận bầu cử đã diễn ra. 

“Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ thực hiện hành động tương tự như cơ quan lập pháp bang Pennsylvania hiện đang làm, và họ sẽ đòi lại quyền lập pháp bang của mình; lấy lại cơ hội, quyền hạn và nghĩa vụ của họ theo Hiến pháp để lựa chọn Phái đoàn Đại cử tri dựa trên kết quả bầu cử thực tế, kiểm đếm mọi phiếu bầu hợp pháp, chứ không dựa trên tham nhũng và gian lận đã xảy ra,” luật sư Ellis nói.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Arizona đã bày tỏ mối nghi ngờ về quá trình bầu cử.

Dân biểu Mark Finchem, người đang giúp dẫn dắt phiên điều trần ngày 30/11, nói với Capitol Media rằng “phiên điều trần sẽ tiết lộ rất nhiều điều mà tôi nghĩ rằng những người đóng thuế, cử tri, sẽ phải sửng sốt.”

Chủ tịch Thượng viện của Đảng Cộng hòa và người phát ngôn của Hạ viện trong tiểu bang chưa cam kết sẽ tham gia phiên điều trần.

Hôm 27/11, luật sư Giuliani cho biết chiến dịch của ông đang thực hiện cách tiếp cận theo hai hướng: 1 là cuộc chiến pháp lý; 2 là kiến nghị với các nhà lập pháp tiểu bang.

“Chúng tôi đang làm cả hai, với tốc độ và sự nhiệt tình ngang nhau và tận dụng lợi thế của bất kỳ điều nào mang lại cho chúng tôi lợi thế nhanh nhất,” ông nói trên chương trình “Greg Kelly Reports” của Newsmax. “Bởi vì chúng tôi không có nhiều thời gian. Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng; chúng tôi không có nhiều thời gian. Và chúng tôi đang phải đối mặt với việc bị kiểm duyệt hàng loạt, vì vậy rất khó để đưa thông tin này ra công chúng.”

Đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện ở Pennsylvania và Arizona. Trong số sáu bang tranh chấp, GOP chiếm đa số trong Hạ viện và Thượng viện của hầu hết các bang, trừ ở Nevada.

Pennsylvania có 20 phiếu đại cử tri và Arizona có 11 phiếu đại cử tri. Nếu cả hai đều nghiêng về Trump, ông sẽ chỉ cần thêm một tiểu bang nữa để thắng cử.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng nhưng TT Trump và chiến dịch tranh cử của ông nói rằng cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc và có gian lận cử tri trên diện rộng.

Các đại cử tri dự kiến ​​sẽ nhóm họp vào ngày 14/12 tại các bang tương ứng của họ để bỏ phiếu bầu Tổng thống và phó Tổng thống. Các phiếu Đại cử tri sẽ được nhận bởi Chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ vào 9 ngày sau đó và Quốc hội sẽ kiểm phiếu trong một phiên họp chung vào ngày 6/1/2021.

Nếu cả hai ứng viên đều không đạt đến ngưỡng 270 phiếu bầu, một kịch bản phụ sẽ được kích hoạt với việc Hạ viện chọn Tổng thống và Thượng viện chọn phó Tổng thống.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: