Trong một phỏng vấn với Fox Business hôm thứ ba 8/12 (giờ Mỹ), cố vấn pháp lý cấp cao của Chiến dịch Trump, cô Jenna Ellis cho biết họ sẽ tiếp tục chiến đấu vì thời điểm ‘cập cảng an toàn’ (8/12) không phải là thời hạn cuối cùng để xác định kết quả bầu cử. 

Cô Jenna Ellis tại cuộc họp báo của Chiến dịch Trump (Ảnh: chụp màn hình video)

Cô Jenna Ellis nói trong chương trình “Mornings with Maria” rằng ngày 6/1, ngày Quốc hội kiểm phiếu của các Đại cử tri của các bang, mới là ngày ‘có ý nghĩa cuối cùng’.

“Trong cuộc tranh cử giữa Bush và Gore, ngay cả Thẩm phán Ginsburg cũng nhận ra rằng ngày mà bà gọi là có ý nghĩa cuối cùng chính là ngày 6/1. Đó là ngày Quốc hội thực sự kiểm phiếu của các Đại cử tri,” cô Ellis nói.

“Mặc dù chúng ta có ngày ‘cập cảng an toàn’ là hôm nay [8/12], và chúng ta có cuộc họp của Cử tri đoàn vào ngày 14/12 tuần sau, nhưng ngày có ý nghĩa cuối cùng là ngày 6/1.”

“Tôi nghĩ các vụ kiện của chúng tôi cũng như của những người khác như ông Mike Kelly, các thực thể và các tổ chức khác mà chúng ta đã thảo luận, các vụ kiện đó có thể vẫn tiếp tục việc kiện tụng,” cô Ellis nói.

“Mặc dù chúng tôi đang trong tình trạng các thời hạn theo hiến pháp khá chặt chẽ, nhưng chúng tôi vẫn có nhiều thời gian để đảm bảo rằng, cuộc bầu cử và kết quả là tự do và công bằng cho tất cả người dân Mỹ.

Kể từ thứ Ba, các đơn kiện của đội ngũ luật sư Tổng thống Trump, các nhà lập pháp liên bang và tiểu bang, các luật sư nổi tiếng và các tổ chức dân sự đã được đệ trình tại 6 bang quan trọng (Georgia, Arizona, Pennsylvania, Michigan, Nevada và Wisconsin).

Hiện tại, kết quả tổng tuyển cử ở các bang trọng điểm nói trên đều dính vào tranh chấp gian lận. Wisconsin sẽ tổ chức một phiên điều trần vào cuối tuần này, Thẩm phán Stephen Simanek, người được chỉ định xét xử vụ việc, đã thừa nhận rằng vụ việc sẽ đẩy tiểu bang này ra ngoài vùng an toàn của cuộc bỏ phiếu đại cử tri.

Theo luật liên bang, các bang phải giải quyết mọi tranh chấp về phiếu bầu của họ và xác nhận người chiến thắng trước ngày 8/12 . Nếu một bang không hoàn thành việc kiểm phiếu trước đó, theo hệ thống Cử tri đoàn, Quốc hội có thể quy định rằng các đại cử tri của họ sẽ không được tính trong cuộc kiểm phiếu cuối cùng.

Các thành viên cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12.

Sau đó, Quốc hội Hoa Kỳ sẽ nhóm họp tại Washington lúc 1 giờ chiều theo Giờ Miền Đông vào ngày 6/1/2021, để kiểm phiếu đại cử tri và công bố người chiến thắng.

Đã có một thành viên Hạ viện là Dân biểu Mo Brooks nói rằng, ông sẽ phản đối các phiếu đại cử tri cho ông Biden vào ngày 6/1. Ông sẽ cần phải phản đối bằng văn bản và có ít nhất một thượng nghị sĩ tham gia cùng. Nếu điều đó xảy ra, cả hai viện sẽ tranh luận về những phản đối đó và bỏ phiếu xem có nên ủng hộ nó không. Nếu cả hai viện đồng ý với phe phản đối thì phiếu bầu của ông Biden sẽ bị lật ngược.

Bảo Minh

Xem thêm: