Ông Michael Avenatti, luật sư đầy tai tiếng từng đại diện cho diễn viên ‘phim người lớn’ Stormy Daniels trong vụ kiện cựu Tổng thống Donald Trump, đã bị kết án thêm 14 năm tù sau khi nhận tội trốn thuế và tội lừa đảo hàng triệu USD từ 4 khách hàng của mình, trong đó có 1 người bị liệt nửa người.

Ông Michael Avenatti. (Nguồn: Joe Flood/Flickr)

Bản án do quan tòa quận James Selna ở Santa Ana, California (Hoa Kỳ) phán quyết hôm thứ Hai (5/12).

Luật sư đầy tai tiếng Avenatti (51 tuổi) hiện đang thụ án 5 năm tù do một bản án do Manhattan phán quyết, nay phải lãnh thêm án 14 năm tù vì lừa đảo và trốn thuế, cộng với phải trả gần 11 triệu USD bồi thường cho khách hàng cũ đã bị ông lừa, và cho Sở thuế vụ IRS. Ông Avenatti cũng bị tước đoạt giấy phép hành nghề luật sư.

“Michael Avenatti là một luật sư hủ bại, tuyên bố rằng ông ta đấu tranh cho những người yếu đuối. Thực ra, ông ta chỉ quan tâm đến lợi ích ích kỷ của bản thân,” luật sư Hoa Kỳ Martin Estrada ở Los Angeles nói. “Bây giờ ông ta chịu án tù rất xứng đáng.”

Các công tố viên đã yêu cầu mức án 17 năm rưỡi tù giam, thêm vào 5 năm hiện có, sau khi ông Avenatti nhận tội vào tháng 6 với 5 tội danh lừa đảo và 1 tội gây cản trở thu thuế.

Ông Avenatti, người tự đại diện cho mình, đã yêu cầu trong hồ sơ tòa án là hãy thêm 1 năm tù vào 5 năm đang có, hoặc tổng cộng là 6 năm.

Án tù 5 năm hiện ông đang thụ án, là đó bắt nguồn từ việc ông ta bị kết án vào năm 2020 vì tội cố gắng tống tiền Nike Inc. lên tới 25 triệu USD, và vì tội biển thủ gần 300.000 USD tiền bán sách từ Daniels.

Từ khi làm luật sư cho diễn viên ‘phim người lớn’ Daniels kiện ông Trump 4 năm trước, ông Avenatti đã được giới truyền thông chú ý. Vụ kiện từng được truyền thông cánh tả đăng rất mạnh. Vụ kiện này thất bại, và cô Daniels bị phán quyết phải bồi thường vì tội vu khống rằng ông Trump ngoại tình với cô và buộc cô phải im lặng.

Ông Avenatti đã phải đối mặt với 36 khoản cáo buộc ở tiểu bang California. Phiên tòa xét xử 10 khoản trong số chúng đã kết thúc trong một phiên tòa sơ thẩm vào tháng 8/2021.

Thiên Đức