Hôm thứ Năm (15/4), lực lượng an ninh Myanmar đã bắt giữ một trong những nhà lãnh đạo chính của chiến dịch chống đảo chính. Lực lượng an ninh đã dùng xe ô tô đâm vào anh khi anh đang dẫn đầu một cuộc biểu tình bằng xe máy, các bạn bè và thân hữu cho biết.

(Video quay cảnh xe cảnh sát đâm vào xe máy của Wai Moe Naing)

Những người phản đối cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã tiếp tục chiến dịch chống lại quân đội trong tuần Tết cổ truyền bằng các cuộc tuần hành và nhiều hoạt động phản kháng khác.

“Người anh em của chúng tôi Wai Moe Naing đã bị bắt. Xe máy của anh ấy đã bị ô tô riêng của cảnh sát đâm vào”, Win Zaw Khiang, thành viên một nhóm tổ chức biểu tình cho biết trên mạng xã hội.

Wai Moe Naing, một thanh niên Hồi giáo 25 tuổi, đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất chống lại cuộc đảo chính.

Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc ô tô lao tới đâm vào một nhóm xe máy. 

Một số thân hữu cho biết họ lo sợ cho sự an toàn của Wai Moe Naing khi bị giam giữ.

Đại sứ quán Thụy Điển cho biết họ đang theo dõi trường hợp của anh Wai Moe Naing và kêu gọi quân đội cần chăm sóc sức khỏe thích hợp cho tất cả những người bị giam giữ.

Một nhà lãnh đạo biểu tình khác, Tayzar San, nói trên Facebook: “Chúng ta phải tiếp tục cuộc chiến bằng cách nỗ lực gấp đôi vì Ko Wai Moe Naing, vì sự thật, vì hiện tại và tương lai của đất nước.”

Nhân viên y tế biểu tình phản đối đảo chính

Tại thành phố Yangon, lực lượng an ninh đã bắt giữ Myo Aye, Giám đốc Công đoàn Đoàn kết Myanmar, nhà hoạt động Ei Thinzar Maung cho biết trên Facebook. Myo Aye cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức các cuộc biểu tình.

Cuộc đảo chính đã đẩy Myanmar vào khủng hoảng sau 10 năm dự kiến ​​tiến tới dân chủ. Ngoài các cuộc biểu tình hàng ngày, các cuộc đình công của công nhân trong nhiều lĩnh vực đã khiến nền kinh tế đi vào bế tắc.

Nhóm hoạt động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết lực lượng an ninh đã giết chết 715 người biểu tình kể từ khi chính phủ của bà Aung San Suu Kyi bị lật đổ.

Trước đó, hôm thứ Năm, binh lính đã nổ súng tại thành phố Mandalay để giải tán các nhân viên y tế biểu tình. Một người đàn ông đã thiệt mạng và một số người bị thương khi lực lượng an ninh nổ súng ở khu vực lân cận, truyền thông trong nước đưa tin.

Một nhân viên y tế tham gia cuộc biểu tình cho biết ông đã chứng kiến ​​lực lượng an ninh bắt giữ 6 y tá và bác sĩ trong cuộc đàn áp.

Kỳ nghỉ Năm mới kéo dài năm ngày, được gọi là Thingyan, bắt đầu vào thứ Ba nhưng các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã hủy bỏ các lễ hội thông thường để tập trung vào việc phản đối các tướng lĩnh.

Lê Xuân (theo Channel News Asia)

Xem thêm: