Một số tân dân biểu Đảng Cộng hòa mới đắc cử có bối cảnh gia đình từng đào thoát khỏi các nước xã hội chủ nghĩa đang thành lập một “Lực lượng Tự do” trong Quốc hội nhằm chống lại chủ nghĩa xã hội và đối kháng với biệt đội “Squad” vốn ủng hộ chủ nghĩa xã hội.

Embed from Getty Images

Dân biểu Malliotakis là đảng viên Cộng hòa duy nhất mới thắng cuộc bầu cử dân biểu liên bang thuộc tiểu bang New York (Ảnh: Getty Images)

“Chúng tôi cần thành lập ‘biệt đội’ của riêng mình. Chúng tôi có một nhóm những người Cộng hòa mới yêu nước Mỹ. Chúng tôi coi trọng nền tự do, quyền tự do và cơ hội,” dân biểu Nicole Malliotakis (tiểu bang New York) nói với New York Post.

Tại Hạ viện, một nhóm phụ nữ cấp tiến với chủ trương xã hội chủ nghĩa được gọi là biệt đội “Squad” bao gồm các dân biểu Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez (tiểu bang New York), Ilhan Omar (tiểu bang Minnesota), Rashida Tlaib (tiểu bang Michigan), và Ayanna Pressley (tiểu bang Massachusett). Họ đã ủng hộ phong trào “Cắt ngân sách cho cảnh sát”, “Medicare cho tất cả”, “Giáo dục đại học miễn phí”, “Thỏa thuận Xanh Mới” và các chính sách mang hơi hướng xã hội chủ nghĩa khác.

Dân biểu Malliotakis là đảng viên Cộng hòa duy nhất mới thắng cuộc bầu cử dân biểu liên bang thuộc tiểu bang New York. Gia đình mẹ của bà trước đây đã đào thoát khỏi Cuba sang Mỹ.

Bà đã tham gia cùng ba thành viên Quốc hội Đảng Cộng hòa mới đắc cử bao gồm Carlos Gimenez (tiểu bang Florida), Maria Elvira Salazar (tiểu bang Florida) và Victoria Spartz (tiểu bang Indiana) thành lập nhóm “Lực lượng Tự do” chống lại chủ nghĩa xã hội.

Dân biểu Spartz lớn lên ở Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Ukraina và sống ở đó 42 năm. Bà nói rằng bà rất buồn khi thấy những gì đang diễn ra ở Hoa Kỳ.

“Tôi đã thấy điều gì sẽ xảy ra khi hết tiền và điều diễn ra ở [Ukraine thuộc Liên Xô] không hề tốt đẹp,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn với “Fox & Friends”. “Và bây giờ chúng ta đang xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tôi chính là người đã đi qua con đường đó. Tôi có thể cho các bạn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tôi rất buồn khi thấy điều đó.”

“Hệ thống xã hội này mang đến rất nhiều sự tàn phá và khốn khổ, do đó chúng ta phải thông minh hơn thế. Các bạn biết đấy, chúng tôi sẽ không thay đổi. Chỉ có hai hệ thống xã hội: thứ nhất, bạn có tự do và doanh nghiệp tự do; thứ hai là bạn có một hệ thống xã hội mà ở đó chính phủ quyết định và giới tinh hoa chính trị đứng đầu [quyết định] hết thảy – cách chúng ta sẽ đi và những gì chúng ta sẽ làm,” bà nói thêm.

Cha mẹ của dân biểu Salazar cũng đào thoát khỏi Cuba dưới chế độ Fidel Castro, và nữ dân biểu này thề sẽ chống lại chủ nghĩa xã hội tại Quốc hội.

“Tôi sinh ra ở Miami – một cộng đồng được xây dựng từ những người sống sót. Cha mẹ tôi đã chạy trốn cơn ác mộng xã hội chủ nghĩa của Castro,” bà viết trong một bài đăng trên Twitter. “Chúng ta không thể để phe cánh tả xã hội chủ nghĩa phá hủy Giấc mơ Mỹ của con em chúng ta!”

Trước thông tin này, dân biểu Ilhan Omar thành viên của nhóm “Squad” đã nhận xét: “Điều đó với tôi mà nói thật nực cười. Tôi nghĩ họ cho rằng họ đang học trung học. Chúng tôi đang ở trong Quốc hội,” theo Fox News. 

Hiện đại diện của cả 4 nữ dân biểu “Squad” của Đảng Dân chủ vẫn chưa trả lời bất cứ yêu cầu bình luận nào của The Epoch Times.

Tính đến thời điểm này, trong cuộc bầu cử Hạ viện năm nay, Đảng Cộng hòa đã giành thêm tám ghế Hạ viện, bảy ghế từ đảng Dân chủ và một ghế từ những người khác. Một số thành viên Quốc hội đảng Dân chủ cảnh báo rằng, việc Đảng Dân chủ có xu thế nghiêng về chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa có thể khiến họ mất một số ghế Hạ viện.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ được dự báo sẽ vẫn giữ thế đa số trong Hạ viện với khoảng cách chênh lệch hẹp.

Hạ Giang (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: