Vào hôm 15/5 vừa qua, lá cờ quân chủng mới nhất của Mỹ đã được công bố trong một buổi lễ tại Phòng Bầu dục. Tổng thống Donald Trump đã chứng kiến thời khắc lá cờ được giương lên và tuyên bố đây là biểu tượng chính thức của Lực lượng Vũ trụ – quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ.

(Ảnh: Nhà Trắng)

“Lực lượng Vũ trụ sẽ là nhân tố quan trọng trong tương lai, cả về phòng thủ và tấn công cũng như nhiều khía cạnh khác nữa,” ông Trump, người đã ký Tuyên bố Ngày Lực lượng Vũ trang 2020 trong sự kiện diễn ra vào ngày 15/5 cho biết. “Từ những gì tôi nghe được và dựa trên các báo cáo, chúng ta hiện đang là người dẫn đầu trong không gian.”

[Sự kiện này] là để phất lá cờ này, nhưng công việc đã được thực hiện một thời gian rồi, ông cho biết thêm.

Lá cờ có màu xanh đậm, thoạt nhìn thì trông như chỉ toàn màu đen. Nó được thiết kế 3 ngôi sao lớn và phần logo đặc trưng của Lực lượng Vũ trụ đặt ở chính giữa, với dòng chữ “Lực lượng Vũ trụ Mỹ” và bên dưới đó là các chữ số La Mã “MMXIX” – năm 2019, tức thời điểm mà Lực lượng này chính thức “ra đời.”

Lực lượng Vũ trụ Mỹ là binh chủng mới nhất của quân đội Mỹ, gồm 16.000 nhân viên không quân và dân sự, được lập ra một phần để bảo vệ hạ tầng không gian chiến lược (như vệ tinh do thám trước kẻ thù) của quốc gia này. Về cơ bản, đây vẫn là một phần của không quân Mỹ vốn trước đây giám sát các hoạt động tấn công trong không gian.

Đây là lần đầu tiên trong 72 năm, lá cờ chính thức của một quân chủng mới thuộc quân đội Mỹ được công bố nhằm khẳng định vị thế đi đầu trong vũ trụ. Nó sẽ được đặt trong Phòng Bầu dục cùng với các lá cờ của những quân chủng khác.

Theo Space,
Phan Anh