Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, số lượng lớn thanh niên Nga đã rời khỏi đất nước để tìm kiếm tương lai tốt hơn, đặc biệt rõ ràng nhất là nhân tài trong ngành IT (công nghệ thông tin).

Số lượng khổng lồ tài năng trẻ trong lĩnh vực IT của Nga rời bỏ đất nước kể từ sau chiến tranh Nga-Ukraine (Ảnh minh họa: sirtravelalot/ Shutterstock).

Theo Liberty Times (Đài Loan), ban đầu Nga định cấm nam thanh niên xuất cảnh để tuyển lính tiền tuyến, nhưng nhiều thanh niên vẫn mua vé máy bay để trốn khỏi đất nước của họ. Hiện nay dưới áp lực ngày càng gia tăng của các lệnh trừng phạt quốc tế, nhiều người Nga trẻ tuổi càng nỗ lực tìm cách rời quê hương vì tương lai của chính họ hoặc vì sự đàn áp chính trị do quan điểm phản chiến.

Trong số đó rõ ràng nhất là những tài năng IT. Trong tháng qua, khoảng 13% nhân viên IT đã rời nước Nga do các lệnh trừng phạt làm gián đoạn ngành bán dẫn và các ngành công nghệ cao khác, ước tính tới cuối tháng Tư này có thể lên tới 70.000 – 100.000 nhân viên IT rời đi – xu thế sẽ ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực công nghệ của Nga.

Để giữ chân nhân tài, chính quyền Nga thông báo, nam giới 27 tuổi trở xuống đang làm việc trong các công ty IT sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, nhưng điều kiện là phải có bằng đại học và có ít nhất 1 năm kinh nghiệm công tác trong công ty IT.

Tuy nhiên, chính sách đãi ngộ này vẫn không ngăn được dân IT bỏ trốn, bên cạnh vấn đề chiến tranh thì nguyên nhân khác là do thu nhập: lương trung bình hàng tháng của chuyên gia IT ở Nga vào khoảng 1.650 USD, dù cao gấp 3 lần mức lương trung bình ở Nga nhưng cũng không thể sánh bằng công việc tương tự ở Mỹ.

Một nhà khoa học dữ liệu cấp cao làm việc tại thị trường trực tuyến lớn nhất của Nga nói rằng mức lương có thể sẽ gấp đôi nếu làm việc tương tự trong một công ty phương Tây.

Một lý do khác để họ muốn bỏ chạy là nhà cầm quyền Nga ngày càng hà khắc về quyền tự do ngôn luận, khiến một số chuyên gia công nghệ lo ngại họ sẽ không thể làm việc độc lập với nhà nước. Một kỹ sư làm việc cho ngân hàng Sberbank lớn nhất của Nga cho biết, cân nhắc việc rời khỏi nước Nga nếu chiến tranh tiếp diễn và tình hình kinh tế chính trị không được cải thiện.

Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào công ty chip lớn nhất của Nga

Trong vòng trừng phạt mới đây, Mỹ đã nhắm vào nhà sản xuất chip và xuất khẩu vi điện tử lớn nhất của Nga, nhằm làm nổi rõ cam kết của chính quyền Biden sẽ tiếp tục gây sức ép với Nga về cuộc chiến ở Ukraine.

Theo Bloomberg, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Mikron của Nga đã vào danh sách trừng phạt mới của Mỹ hôm 31/3, liên quan 21 tổ chức và 13 cá nhân. Mikron là nhà sản xuất chip quan trọng trong nước và là nhà sản xuất vi mạch tích hợp và linh kiện điện tử lớn nhất của Nga, hệ thống thẻ thanh toán nhà nước Mir của Nga (Mir) là dùng con chip nội địa Mir của họ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục trừng phạt cỗ máy chiến tranh của Putin ở mọi cấp độ cho đến khi cuộc chiến phi nghĩa này kết thúc”.