Chính quyền Maduro hôm thứ Ba (12/3) đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao Mỹ phải rời Venezuela trong vòng 72 giờ sau khi Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump tấn công “phá hoại” trực tuyến khiến quốc gia Nam Mỹ này rơi vào tình trạng mất điện tồi tệ nhất trong vài thập kỷ qua.

Embed from Getty Images

Người dân tại thủ đô Caracas, Venezuela hôm 12/3/2019 xếp hàng để lấy nước do bị mất điện nên hệ thống bơm nước dừng hoạt động. (Ảnh: Eva Marie Uzcategui/Getty Images)

Chính phủ Venezuela phát đi tuyên bố nói rằng: “Sự hiện diện của những viên chức này trên đất Venezuela gây ra rủi ro cho hòa bình, đoàn kết và ổn định của đất nước này.” Tuyên bố của chính quyền Maduro đến sau khi các cuộc đàm phán duy trì mối quan hệ ngoại giao giữa Caracas và Washington bất thành.

Công tố viên trưởng Tarek Saab hôm 12/3 nói rằng ông đang yêu cầu Tòa án Tối cao Venezuela thân Maduro mở cuộc điều tra lãnh đạo đối lập Juan Guaido vì tham gia vào vụ “phá hoại” bị cáo buộc này.

Mỹ là quốc gia ủng hộ ông Juan Guaido mạnh mẽ nhất và họ đã áp đặt hàng loạt chế tài để gây sức ép lên ông Maduro. Đặc phái viên của Mỹ về Venezuela Elliott Abrams hôm 12/3 cho biết Washington đã chuẩn bị để áp đặt thêm các chế tài “rất đáng kể” trong vài ngày tới nhắm vào các thể chế tài chính được cho là đang ủng hộ chính quyền Maduro.

Ông Maduro đổ lỗi cho Mỹ tổ chức một cuộc tấn công mạng trực tuyến tinh vi nhắm vào hệ thống thủy điện của Veneazuela.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Venezuela từ dinh tổng thống hôm 11/3, ông Maduro nói: “Donald Trump phải chịu trách nhiệm chính cho cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống điện của Venezuela… Đây là công nghệ mà chỉ chính phủ Mỹ mới có.”

Theo Reuters, tuần này Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thông báo rằng họ sẽ rút số nhân viên ngoại giao còn lại khỏi Venezuela.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới hôm 11/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các quyết định về Venezuela được đưa ra bắt nguồn từ sự kết hợp giữa tình hình tại nước này ngày càng tồi tệ và các nhà ngoại giao Mỹ tại đây đang ở trong tình trạng “dễ bị tổn hại”.

Tình trạng mất điện tại Venezuela đã bước sang ngày thứ sáu liên tiếp. Các bệnh viện phải vật lộn để duy trì các máy móc y tế hoạt động, thực phẩm bị ôi thiu, trong khi cảng xuất khẩu dầu chính của nước này đã phải đóng cửa.

Reuters dẫn thông tin từ các nhân chứng tại hiện trường và truyền thông xã hội cho biết cho tới 12/3, nhiều khu vực tại Venezuela đã có điện trở lại. Tuy nhiên, nhiều vùng ở thủ đô Caracas và khu vực miền tây giáp biên giới Colombia vẫn chưa có điện.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez nói rằng điện đã được phục hồi trên “phần lớn” đất nước.

“Chúng tôi đang trong quá trình củng cố chiến thắng của người dân Venezuela trước cuộc tấn công này,” ông Rodriguez nói. Nhưng việc quan chức thân Maduro nói thêm rằng “chiến tranh điện tử vẫn tiếp diễn” cho thấy giới chức Caracas vẫn lo ngại về khả năng mất điện còn lặp lại kéo dài.

Các chuyên gia nói với Reuters rằng tình trạng mất điện diện rộng tại Venezuela có thể là do đường dây tải điện nối từ nhà máy thủy điện Guri ở miền đông nam Venezuela với mạng lưới điện quốc gia gặp trục trặc kỹ thuật.

Xuân Thành