Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Hai (4/5) tuyên bố rằng chính quyền của ông đã bắt được hai công dân Mỹ đang cố gắng tiến hành một cuộc đảo chính. Chính quyền Trump đã lên tiếng bác bỏ liên quan tới vụ việc này.

Embed from Getty Images

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Hai 4/5 (giờ địa phương), ông Maduro đã trưng ra hộ chiếu và bằng lái xe của hai công dân Mỹ vừa bị quân lực Venezuela bắt giữ, theo CNN. Ông Maduro nói rằng hai người Mỹ vừa bị bắt là thành viên của một nhóm lính đánh thuê đã nỗ lực lật đổ chế độ cầm quyền tại Venezuela.

Trang Twitter của văn phòng tổng thống Venezuela vào sáng thứ Ba (5/5) đã đăng một đoạn băng video về vụ xâm chiến bị cáo buộc. Đoạn video này cho thấy hình ảnh một số người đàn ông trên một chiếc thuyền đang giơ hai tay cao qua đầu và bị quân lực Venezuela vây xung quanh.

Ông Maduro trong bài phát biểu tối thứ Hai cũng đưa ra các thẻ căn cước công dân cho thấy hai người đàn ông bị bắt làm việc cho Silvercorp – một công ty dịch vụ an ninh có trụ sở tại Florida, Mỹ. Giám đốc điều hành Silvercorp Jordan Goudreau hôm thứ Hai đã xác nhận tuyên bố của ông Maduro rằng hai người đàn ông vừa bị bắt tại Venezuela là công dân Mỹ đang làm cho công ty này.

Ông Jordan Goudreau, cựu sĩ quan lực lượng mũ nồi xanh, nói với Washington Post rằng hai công dân Mỹ vừa bị bắt thuộc về một lực lượng khoảng 60 người vào Venezuela và đã bị bắt hôm thứ Hai cùng với 6 công dân Venezuela. Ông Jordan Goudreau xác nhận danh tính của hai người này là  Airan Berry và Luke Denman, cả hai đều là cựu thành viên Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ.

Ông Jordan Goudreau cũng kêu gọi chính phủ Mỹ hãy làm gì đó để đưa hai công dân Mỹ trở về nhà.

Ông Maduro cáo buộc Mỹ liên quan tới nỗ lực đảo chính vừa bị họ triệt phá. Tổng thống cầm quyền tại Venezuela tuyên bố rằng chính phủ của ông đã biết về toàn bộ hoạt động của nhóm đảo chính.

Chúng tôi biết mọi thứ. [Chúng tôi biết] họ ăn gì, họ không ăn gì, họ uống gì. Ai cấp tiền cho họ. Chúng tôi biết rằng chính phủ Mỹ đã ủy thác đây là hoạt động của Cục Thực thi Ma túy Mỹ”, ông Maduro nói.

Theo Washington Post, Cục Thực thi Ma túy Mỹ đã bác bỏ cáo buộc của ông Maduro.

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido cũng đã lên tiếng phủ nhận bất kỳ liên quan nào tới nỗ lực đảo chính do ông Maduro cáo buộc và cũng phủ nhận liên quan tới công ty Silvercorp.

Ông Guaido cũng kêu gọi chính phủ Maduro phải tôn trọng nhân quyền của những người bị bắt giữ.

Phát biểu trong một phiên họp trực tuyến của quốc hội do đảng đối lập kiểm soát, ông Guaido cho hay: “Họ đang cố gắng tạo ra một sự nhầm lầm rõ ràng, một nỗ lực nhằm che giấu những gì đang xảy ra tại Venezuela”. Ông Guaido nói về thực trạng thiếu xăng, bạo động chết người trong nhà tù và ẩu đả băng nhóm tại Caracas. Chính phủ Venezuela cũng đang phải vật lộn chống lại sự lây lan của virus corona.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (5/5) đã bác bỏ bất kỳ liên quan nào của chính phủ Mỹ với nỗ lực đảo chính mà chính quyền Maduro cáo buộc.

Chúng tôi sẽ tìm hiểu. Chúng tôi chỉ mới nghe về thông tin đó. Nhưng sự vụ này không liên quan tới chính phủ của tôi”, ông Trump nói khi được hỏi về sự việc hai công dân Mỹ bị bắt tại Venezuela.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại tuyên bố của ông Trump, đồng thời cơ quan này cũng cáo buộc chính quyền Maduro là lực lượng không đáng tin cậy. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định họ không chấp nhận những gì ông Maduro nói và đang điều tra thêm thông tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói trong buổi họp báo tại Ngũ Giác Đài rằng: “Chính phủ Mỹ không liên quan tới những gì đã xảy ra tại Venezuela trong vài ngày qua”.

Washington trong khoảng 2 năm qua đã thúc đẩy một chiến dịch trừng phạt kinh tế và ngoại giao đối với Venezuela nhằm thay thế ông Maduro.

Tuy nhiên, dù ông Trump nhiều lần nói tất cả các biện pháp xử lý vấn đề Venezuela đều sẵn sàng, nhưng chính quyền của ông chưa cho thấy họ thực sự chưa muốn sử dụng hành động quân sự.

Như Ngọc